Những món ngon lạ miệng đãi khách từ nguyên liệu ngọt
Có rất nhiều món ngon lạ miệng đãi khách mà các chị em đã sáng tạo ra. Các món ăn từ các khai vị, món chính đến các món tráng miệng đều có nhiều sự sáng tạo. Đối với những ngày lễ tết hay các buổi tiệc nhẹ thì các loại bánh, mứt lại phù hợp hơn cả. Cùng tham khảo 3 món sau đây để làm thử nhé.
Bánh dừa – Món ngon lạ miệng đãi khách giòn rụm không quá ngọt
- 100g dừa sấy
- 10g dừa sấy (để áo bên ngoài bánh)
- 35g bột mì
- 15g sữa bột
- 20g sữa
- 2 lòng đỏ trứng
- 50g đường
- 50g bơ
Bơ mềm đánh đều với đường cho chuyển sang màu trắng ngà sau đó thêm lòng đỏ trứng vào, tiếp tục. Sau đó cho sữa, 100g dừa sấy, bột mì và sữa bột vào nhào đều..
Chia bánh thành nhiều phần nhỏ khoảng 15-20gr, vo tròn lăn qua phần dừa sấy còn lại. Lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15p. Cho bánh vào nước từ 15-20p sao cho mặt bánh vàng đều là được.
Mứt khoai tây – Món ngon lạ miệng đãi khách đơn giản dễ làm
- 250gr đường
- 500gr khoai tây
- 1 ống vani
- 3 gam phèn chua
- Nước vôi trong
- Khoai tây gọt vỏ, thái thành từng miếng mỏng khoảng 0,5 cm. Ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Tiếp đến ngâm vào nước vôi trong 2-3 tiếng để loại bỏ nhựa khoai tây, mùi hăng. Sau đó rửa khoai lại lần nữa thật sạch và để ráo nước.
- Trụng khoai tây vào nước sôi khoảng 2 phút. Vớt khoai tây ra tô nước lạnh.
- Ướp khoai nửa ký đường sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ủ 4 tiếng.
- Sau khi đường đã được đun cho tan thì bỏ khoai tây vào sên. Tiếp tục đun đường và khoai ở lửa nhỏ. Đồng thời dùng đũa khuấy liên tục để khoai tây chín đều.
- Sên khoai đến khi nước đường cạn hết. Đường sẽ bám vào các mặt của miếng khoai tây, miếng khoai tây khô ráo và lên phấn trắng đều.
Socola trộn nho khô, hạt óc chó
– 100gr socola thành phẩm loại 50% ca cao, hoặc đắng hơn tùy thích
– 30gr nho khô, 30gr hạt óc chó (hoặc các loại hạt khác tùy thích), 2 thìa nhỏ bơ nhạt
– Băm nhỏ socola. Cho socola và 2 thìa bơ vào bát thủy tinh to. Bắt nồi nước sôi cho bát vào để hấp cách thuỷ cho socola và bơ tan chảy.
– Đảo đều liên tục để socola được tan đều và quyện cùng bơ và không bị khét. Khi socola tan chảy mịn hoàn toàn, tắt bếp. Lấy hỗn hợp bơ socola ra để trộn cùng hạt và quả khô.
– Hạt óc chó đập nhỏ và nho khô đem thái nhỏ kiểu hạt lựu. Sau đó, cho vào bát hỗn hợp đã chuẩn bị và trộn đều.
– Chuẩn bị khay (có thể bằng hộp nhựa) đã có lót sẵn 1 lớp giấy nến dưới đế để khi socola khô, bạn sẽ dễ dàng lấy ra. Tiếp tục cho hỗn hợp socola vào từng hộp rồi để như vậy cho đến khi socola khô cứng lại. Cho vào tủ lạnh ngăn mát chờ trong 1-2 tiếng là được
– Tách những miếng socola đã được khô cứng lại ra khỏi hộp. Có thể ăn kèm cùng với những ly trà thơm hoặc cafe nóng. Socola trộn hạt là một trong những món ngon lạ miệng đãi khách mà ai ăn cũng thích.