Những món ngon cuối tuần dễ làm – Lẩu gà lá é

 Những món ngon cuối tuần dễ làm – Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é là một trong những món ăn hấp dẫn cho những ngày se lạnh. Nếu được tụ họp cùng gia đình hoặc bạn bè vào dịp cuối tuần để thưởng thức thì còn gì tuyệt vời hơn. Vì thể, hãy cùng tham khảo cách chế biến lẩu gà cùng lá é – một trong những món ngon cuối tuần dễ làm đầy dinh dưỡng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu gà lá é – món ngon dễ làm

Nguyên liệu làm món lẩu gà lá é gồm có:

  • 1 con gà: khoảng 2 kg.
  • Măng tươi: 400 g.
  • Nấm bào ngư: 400 g.
  • Lá é trắng: 400 g.
  • Ớt xiêm xanh: 75 g.
  • Cây sả: 7 cây.
  • Tỏi.
  • Hành tím.
  • Các loại gia vị cần thiết.
  • Các loại rau ăn kèm thịt gà và bún hoặc vắt mì tươi.

Lưu ý cách chọn mua thịt gà tươi ngon

– Thịt gà ngon thì phần da sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da gà bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay. Da không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt.

– Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên. Thịt không nên quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt, thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ bạn nhé Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn có thể là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.

lựa chọn gà tươi ngon cho những món ăn cuối tuần dễ làm
Lựa chọn gà tươi ngon cho món ăn thêm phần an toàn và hấp dẫn

– Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói, bạn nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Nhớ kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không trước khi mua nhé.

Cách chọn mua lá é tươi xanh

– Lá é phải còn xanh, tươi, lá cứng cáp và còn nguyên vẹn.

– Không nên chọn mua phần lá é bị sâu héo hay dập úng hoặc gãy cành, rách lá.

– Hiện nay ở các siêu thị hay chợ địa phương hoặc sạp rau đều có bán loại rau này. Lá é rất dễ kiếm thế nên rất dễ dàng tìm mua được ở nhiều nơi bạn nhé.

Các bước sơ chế nguyên liệu lẩu gà lá é – món ngon cuối tuần dễ làm

Trong quá trình sơ chế, các bạn cần lưu ý những bí quyết sau.

– Măng tươi: Bạn lột bỏ phần vỏ già bên ngoài rồi cắt thành những khúc nhỏ. Luộc măng tươi 3 đến 4 lần nhé. Khi luộc, nhớ cho một ít muối sống và không đậy nắp trong lúc luộc. Sau khi luộc xong, bạn rửa sạch măng và để ráo.

– Lá é: Bạn nhặt sạch, bỏ gốc, bỏ các lá úa, bị dập, sau đó rửa sạch lá é.

– Ớt: Bạn rửa sạch sau khi nhặt bỏ phần cuống.

– Nấm bào ngư: Bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, xé nấm thành những miếng nhỏ.

– Sả cây: bạn rửa sạch sau đó 3 cây cắt lát và 2 cây còn lại cắt khúc rồi đập dập.

– Tỏi và hành tím: đập dập.

 – Đối với gà: Bạn làm sạch, dùng muối chà xác phần da gà. Sau đó, rửa sạch gà và để ráo. Cuối cùng, bạn chặt gà thành những miếng nhỏ, vừa ăn là được. 

– Giã nhuyễn hỗn hợp sau để ướp gà: 20g ớt xiêm, phần sả đã cắt lát, 4 củ tỏi và 4 củ hành tím đã dập dập cùng một nắm lá é. Sau đó, bạn trộn đều với 5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu. Ướp tất cả với thịt gà trong vòng 30 đến 40 phút là được. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với sở thích của mình. 

Các công đoạn nấu lẩu gà lá é – một trong những món ngon cuối tuần dễ làm 

Để nấu lẩu gà, có 2 bước chính sau.

Chuẩn bị nước lẩu gà và công đoạn nấu

– Gà sau khi ướp thấm gia vị thì bạn đem chiên với dầu ở lửa to. Lưu ý, nhớ đợi dầu nóng lên rồi sau đó mới cho gà vào nhé. Trong lúc chiên, bạn cần trở đều các mặt, chiên khoảng 7 phút thì vớt gà ra. Sử dụng giấy thấm dầu để gà bớt dầu ăn, đỡ béo.

– Cho phần gà đã chiên vào nồi cùng với 3 lít nước lọc và 400gr măng luộc, 4 nhánh sả cắt khúc đập dập rồi đun sôi. Trong quá trình nấu, nhớ hớt bỏ bọt nhé.

– Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và hầm khoảng 20 – 30 phút để gà được mềm.

– Sau đó, vặn lửa lớn rồi cho thêm nấm bào ngư và nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn có thể nêm một ít hạt nêm, đường phèn giúp nước lẩu đậm đà và ngọt thanh.

– Bước cuối cùng, cho vào nồi 15g ớt xiêm đập dập và 100g lá é cắt nhỏ. Chờ khoảng 5 – 7 phút sau, lúc nước sôi lên tức là món lẩu gà lá é đã hoàn thành rồi đấy. 

Thành phẩm

Món lẩu gà lá é thành phẩm ngon sẽ có nước lẩu trong đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt gà và thanh dịu của nước. Thịt gà dai ngon kết hợp với vị của nấm bào ngư sẽ làm món ăn thêm phần bổ dưỡng. Món này ăn kèm với các loại rau và bún và thưởng thức khi nóng thì phải nói là tuyệt hảo. 

lẩu gà lá é - món ngon cuối tuần dễ làm
Thành phẩm lẩu gà lá é ngon mắt và rất bắt miệng

Trên đây là cách làm lẩu gà lá é thơm ngon, hấp dẫn, một món ăn ngon dễ làm dịp cuối tuần tại nhà. Các bạn nhớ lưu lại và đừng quên áp dụng nhé! Nước dùng ngọt thanh cùng vị cay cay của ớt xiêm, vị ngon dai từ thịt gà sẽ tạo thành một món lẩu ngon tuyệt vời đấy.