Những món nướng ngon từ bao tử cho ngày cuối tuần sum vầy!

 Những món nướng ngon từ bao tử cho ngày cuối tuần sum vầy!

Dạ dày lợn: “rất bổ”. Dạ dày tính ấm, có tác dụng bổ trung châu tỳ vị, thêm hơi thở (bổ khí) chữa bệnh lao, mệt, yếu, nóng như nung nấu, kết hòn trong bụng, trệ tích trong dạ dày. Hãy cùng vào bếp để được chia sẻ ngay công thức làm những món nướng ngon từ dạ dày dưới đây!

Lưu ý: dạ dày phải làm thật sạch phần trong, phải biết cách nấu chín nhưng không bị dai cứng. Khi dùng sản phẩm của lợn nói chung cần kèm theo thức ăn nguồn thực vật như rau, củ để hạn chế tác hại của  mỡ động vật. Bài viết sẽ giới thiệu 3 cách làm bao tử nướng sa tế, bao tử nướng ngũ vị, bao tử nướng mắc khén dai giòn, hấp dẫn.

Bao tử nướng sa tế mật ong – một trong những món nướng ngon dễ làm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bao tử heo 600 gram
  • Sả 60 gram
  • Gừng 60 gram
  • Muối 2 muỗng canh
  • Tỏi phi: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 2 muỗng canh
  • Ớt sa tế: 10 muỗng canh
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  • Ớt bột: 2 muỗng canh
  • Mật ong: 10 muỗng canh
  • Dầu hào: 4 muỗng canh
  • Dụng cụ thực hiện: Vỉ nướng, nồi, dao, xiên tre,…

Sơ chế bao tử nướng sa tế mật ong

  • Bao tử sau khi được làm sạch và luộc khoảng 30 phút. Sau đó, bao tử sẽ được nấu với nồi nước sôi có chứa gừng, sả và muối.
  • Tiếp đến, bạn vớt ra rồi cắt bao tử thành từng miếng dài vừa ăn. Sau đó, bạn dùng xiên tre, lần lượt xiên hết phần bao tử.
  • Bạn lưu ý, việc luộc trước bao tử giúp bao tử sạch mùi hôi và mềm hơn khi ăn. Khi bao tử chín, bạn có thể vớt ra và cho ngay vào thau nước đá lạnh giúp bao tử giữ được độ giòn ngon. Lúc xiên, bao tử nên giãn đều ra và có khoảng cách để bao tử chín đều khi nướng.
  • Cho vào tô lần lượt 2 muỗng canh tỏi phi, hành tím băm, tiêu xay, ớt bột, nước mắm. Thêm vào 10 muỗng canh sa tế, mật ong và 4 muỗng canh nước tương, dầu hào. Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau để được hỗn hợp sốt. Rưới đều hỗn hợp lên trên bao tử ướp trong 30 phút và chuẩn bị nướng nhé!

Nướng bao tử

  • Bạn cho hết xiên bao tử đã ướp lên vỉ nướng. Bắt đầu nướng cho đến khi chín vàng cả 2 mặt là được.
  • Bạn có thể nướng bằng lò nướng, bếp than, bếp điện đều được nhé! Khi thấy bề mặt bao tử hơi khô ráo, bạn dùng cọ phủ lên 1 lớp nước sốt bên ngoài giúp bao tử thơm ngon đậm vị hơn.

Thành phẩm

  • Bao tử dai giòn được nướng chín, thấm đều gia vị nước sốt, có vị cay cay của sa t. Đặc biệt, hương vị thơm ngon từ mật ong chắc chắn thu hút được sự yêu thích của mọi người.

Cách làm bao tử nướng ngũ vị – những món nướng ngon nhất ngày cuối tuần

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bao tử heo 600 gram
  •  Sả 60 gram
  • Muối 2 muỗng cà phê
  • Tỏi phi 2 muỗng canh
  • Ớt bột 2 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 6 muỗng canh
  • Sữa tươi có đường: 120 ml
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  •  Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  •  Tiêu: 2 muỗng canh
  • Sữa đặc: 150 ml
  • Dầu hào: 4 muỗng canh
  • Dụng cụ thực hiện: Vỉ nướng, nồi, chén, thớt,…

Sơ chế bao tử nướng ngũ vị

  • Bao tử: Làm sạch bao tử, sau đó luộc khoảng 30 phút với nồi nước sôi có chứa gừng, sả cùng muối.
  • Vớt ra, cắt bao tử thành từng miếng dài vừa ăn. Sau đó, bạn dùng xiên tre, lần lượt xiên hết phần bao tử.
  • Làm hỗn hợp nước sốt với 2 muỗng canh tỏi phi, hành tím băm, tiêu, ớt bột, nước mắm. Tiếp tục thêm vào muỗng canh bột ngũ vị hương, 10 muỗng canh sữa đặc, 8 muỗng canh sữa tươi. Cuối cùng, thêm 4 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh nước tương vào trộn đều. Rưới đều nước sốt lên trên phần bao tử vừa xiên xong trước đó. Sau cùng, ướp trong 30 phút cho thấm vị.

Nướng bao tử

Cho hết xiên bao tử đã ướp lên vỉ nướng rồi nướng cho đến khi chín vàng cả 2 mặt là được. Cách nướng bao tử tương tự với công thức thứ nhất.

Thành phẩm

Bao tử vừa mềm tới vẫn có độ dai giòn nhất định và quyện lẫn trong hương thơm cuốn hút từ nước sốt. Khi ăn, bao tử mang vị cay cay, lại thoang thoảng mùi vị thơm béo từ sữa. Món ăn dùng để nhâm nhi ngày mưa thì rất tuyệt vời đấy!

Những món nướng ngon từ bao tử cho ngày cuối tuần sum vầy!

Cách để chọn mua và sơ chế bao tử heo

  • Nên lựa bao tử màu hồng tươi, không có vết bầm tím, không viêm loét cũng như không bị căng phồng. Tránh mua dạ dày đông lạnh vì sẽ mất đi độ giòn của bao tử bạn nhé!
  •  Quan sát bao tử có độ dày, phần lòng trong của bao tử nguyên vẹn, có nốt sần hay hạt cứng  không? Nếu không thì bạn có thể mua.
  • Để sơ chế bao tử heo sạch, bạn cần lộn mặt trong ra để làm sạch. Nên dùng hỗn hợp chanh và muối chà xát thật cẩn thận bạn nhé!
  • Sau khi rửa lại với nước sạch, bạn lấy bao từ chần sơ qua nước sôi và cạo sạch lớp màng trắng trong lòng bao tử là được.

Bao tử nướng một trong những món nướng ngon nhất cho ngày cuối tuần. Tham khảo công thức pha nước chấm cho món nướng ngon tại đây nhé! Chúc các bạn thành công.