Các món ngon nhà làm từ vải thiều mọi người đều thích mê
Thời gian này, trái vải đang vào mùa thu hoạch nên rất rẻ và dễ kiếm. Thịt của trái vải chứa nhiều hợp chất kháng ung thư và các chất chống ôxy hóa. Tuy nhiên, vải có tính nóng. Chúng ta nên kết hợp với sen, nhãn nhục, nha đam…để có được những món thanh mát mùa hè. Sau đây là các món ngon nhà làm từ vải thiều và các nguyên liệu khác. Các bạn cùng tham khảo nhé.
Chè vải hạt sen – Món ngon nhà làm tốt cho sức khoẻ
Nguyên Liệu
- 200 gr vải thiều
- 100 gr hạt sen
- 50 gr đường phèn
- ¼ tp muối
Các bước
- Hạt sen lấy tim sen rồi cắt phần trên đầu. Rửa sạch để ráo rồi cho vào nồi nước nấu chín. Sau khi hạt sen mềm thì cho đường phèn và xíu muối vào nấu lửa liu riu.
- Vải thiều bóc vỏ, bỏ hạt. Nhét hạt sen đã nấu cho vào từng trái vải.
- Sau đó cho vào nồi nước đường phèn đã nấu trong 5 phút với lửa liu riu.
- Dùng lạnh với đá viên
Chè vải nha đam – giải nhiệt mùa hè
Nguyên Liệu
- 1 trái Dứa (thơm)
- 1,5 kg Trái vải
- 5 bẹ Nha đam (lô hội)
- 200 g Đường phèn
Các bước
- Dứa cắt miếng vừa ăn. Trái vải lột vỏ bỏ hạt.
Nha đam cắt hai bên gai, gọt vỏ. Sau đó chà sạch với nước cho bớt nhớt rồi cắt miếng vừa ăn.
Cho nước, dứa và đường phèn vào nấu sôi lên vớt bọt. - Cho quả vải vào nấu 10 phút nhỏ lửa.
- Tiếp theo cho nha đam vào nấu sôi lên, vớt bọt và nêm nếm vừa ăn.
Chè Yến Nhãn Nhục Trái Vải – bổ dưỡng, thanh mát
Nguyên Liệu
- 5 g yến sào khô
- 50 g nhãn nhục
- ½ hộp Vải ngâm đường phèn
- Đường phèn (theo khẩu vị)
Các bước
- Ngâm Yến trong 30 phút. Sau đó cho vào thố với nước và đường phèn hấp 30 phút.
- Nấu chín nhãn nhục, sau đó cho đường phèn vào và để nguội
- Cho yến đã chưng vào nồi chè pha cùng 1/2 hộp vải.
- Ăn cùng đá bào hoặc đá viên
Món ngon nhà làm: trà thạch vải
Nguyên Liệu
- A/ Thạch vải:
- 5 g bột agar
- 100 ml nước
- 550 g nước vải ngâm đường phèn
- 20 g đường cát trắng
- 3 muỗng sữa tươi
- Khuôn
- B/ Nước trà:
- 2 gói hồng trà
- 300 ml nước sôi
- 150 ml si rô đường
- 6-9 trái vải ngâm và trái vải tươi
- 3 cái ly
- 3 cái ống hút
- Lá húng dũi hoặc lá bạc hà
- Đá lạnh đập vụn
Các bước
- Cho agar vào nồi cùng 100ml nước ngâm 30 phút. Sau đó cho nước vải và đường cát trắng vào nấu sôi lên được 5 phút thì cho sữa tươi vào. Đổ thạch vào khuôn,
cho vào ngăn mát tủ lạnh để 30 phút. Thạch đông cắt miếng vừa ăn - Cho 100ml nước hồng trà vào ly, thêm 50ml nước trái vải, 50ml si rô nước đường. Thêm đá lạnh đập vụn, trái vải tươi, vải ngâm, lát chanh tươi và lá húng dũi.
Vải ngâm đường phèn – Món ngon nhà làm cực đơn giản
Nguyên Liệu
- 2kg quả vải
- 500ml nước lọc
- 400gr đường phèn
- ¼ tp muối
Các bước
- Nấu 400gr đường phèn nấu cùng 500ml nước lọc, cho thêm muối vào rồi để nguội.
- Chần sơ vải qua nước sôi trong 2 phút. Vớt ra ngâm với nước đá trong 10 phút.
- Tách vỏ và hạt vải. Sau đó tiếp tục ngâm thịt vải với nước đá trong 10 phút
- Xếp vải vào hũ và rót phần nước đường vào sấp mặt vải. Để trong tủ lạnh từ 2 ngày rồi dùng.
- Dùng với đá viên hoặc nấu chè, uống cùng các loại trà
Trên đây là 5 món ngon nhà làm từ trái vải. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cùng tham khảo công thức chế biến các món ăn hấp dẫn tại đây nhé!