NHỮNG MÓN NGON ĐÃI TIỆC DỄ LÀM KHIẾN THỰC KHÁCH ĐẮM SAY
Lựa chọn thực đơn vừa đảm bảo chất chất dinh dưỡng và vừa ngon là một trong những trăn trở của nhiều người làm tiệc. Sau đây chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món ngon đãi tiệc dễ làm, để chia sẻ phần nào những nỗi lo toan này nhé.
Súp cua trứng bắc thảo – một trong các món ngon đãi tiệc phổ biến.
Nguyên liệu làm Súp cua
- Thịt cua
- Xương để hầm lấy nước dùng 1
- Bắp mỹ
- Thịt ức gà
- Nấm đông cô
- Nấm tuyết
- Trứng gà
- Bột năng
- Trứng cút luộc sẵn
- Trứng bắc thảo bóc vỏ
- Rau mùi
- Gia vị (muối/tiêu)
Chế biến súp cua
Bước 1: Nấu nước dùng
Xương ống luộc rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Gà: luộc chín xé sợi.
- Bắp mỹ: rửa sạch, tách hạt.
- Nấm đông cô, nấm tuyết ngâm, cắt sợi.
- Bột năng pha với 30 ml nước.
Bước 3: Nấu súp
Nước dùng sôi, cho bắp mỹ, gà xé, nấm đông cô nấu chín, sau đó cho 2 muỗng cà phê muối, nêm nếm vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
Tiếp theo thịt cua, nấm tuyết vào. Cho bột năng, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không đổ ngay cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá nhé.
Sau cùng đổ trứng đánh tan vào khuấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp. Bạn chỉ lấy lòng trắng trứng cho vào thì tạo vân trắng sẽ đẹp hơn.
Nấu đến khi súp chuyển màu trong cho thêm trứng cút vào rồi tắt bếp, múc ra chén, rau mùi, thêm trứng bắc thảo, tiêu bột, ớt tùy ý lên và thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm
Súp cua nhiều màu sắc bắt mắt của cua và các loại đậu, rau củ đi kèm, đặc biệt lại giàu chất dinh dưỡng và nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe. Món ngon đãi tiệc dễ làm là món khai vị trong các bữa tiệc rất hợp.
Gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu làm gỏi tôm thịt
- Ngó sen: 300 gram
- Cà rốt: 50 gram
- Tôm sú: 200 gram
- Thịt ba rọi: 200 gram
- Rau răm: 50 gram
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: 4 trái
- Chanh: 2 trái
- Đậu phộng: 50 gram
- Dấm: 100 ml
- Đường: 200 gram
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
- Rau răm, hành, ớt, chanh, đậu phộng.
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
- Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc. Hòa 100ml giấm + 200g đường, hòa tan.
- Ngâm ngó sen với hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau một tiếng, vớt ngó sen ra hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.
- Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào nước đá lạnh để thịt giòn. Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi độ dài tương xứng với cọng sen.
- Rửa sạch tôm. Hấp tôm với gừng trong khoảng 5 phút. Tôm chín, cho tôm vào đá lạnh, khi tôm nguội, bóc vỏ và chẻ đôi thân tôm
- Gọt cà rốt, rửa sạch, xắt sợi, lặt răm răm, rửa sạch, xắt vừa ăn.
- Rang đậu phộng, bóc vỏ, đập dập. Lột vỏ hành tím, bào mỏng, làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào hành phi.
- Tách trái ớt, bỏ phần hạt bên trong, xắt ớt thành những sợi mỏng. Vắt chanh lấy nước.
- Lần lượt cho ngó, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt vào.
- Cho 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.
Cho gỏi trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.
Mực hấp gừng
Nguyên liệu làm mực hấp gừng
- 500gr mực tươi (bạn có thể dùng loại mực lá hoặc mực ống hấp hành đều được)
- Củ gừng lớn
- Hành lá nhỏ (khoảng 5 – 6 cây)
- 3 – 4 trái ớt
- Gia vị: muối, đường,…
Cách làm mực hấp ngon
Mực hấp gừng là món ăn yêu thích của tín đồ của hải sản. Vị mực ngọt xen lẫn với mùi gừng thơm nồng chắc chắn sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Thế nhưng để tự chế biến, bạn cần có bí quyết để mực không dai cứng.
Dưới đây là hướng dẫn cách làm mực hấp mà vô cùng đơn giản. Ngoài ra, còn cung cấp thêm cho bạn cách làm nước mắm gừng chấm cùng mực siêu hấp dẫn.
Rửa sạch mực
- Đầu tiên cần phải rửa mực qua vài lần nước để bớt bụi và bẩn, sau đó mới kéo mạnh phần râu mực ra khỏi thân.
- Tiếp theo, bạn tiếp tục lấy hết lớp màng, túi mực màu đen, tuyến tiêu hóa màu nâu với phần đầu mực, xương sống màu trắng ra khỏi thân mực.
- Sau khi đã lấy hết thứ không ăn được ra, bạn dội lại thật sạch mực với nước vài lần nữa.
- Bạn tiếp tục dùng dao để xẻ dọc bụng mực,dùng dao để cạo sạch nội tạng cũng như những chất nhầy bám trên mực.
- Rửa lại mực sạch với nước, chà với muối và bạn cũng rửa với rượu trắng, sau đó xả lại với nước sạch khử mùi tanh của mực.
- Sau khi rửa bạch tuộc, bạn dùng dao thái mực thành từng từng miếng vuông lớn, vừa ăn. Để mực nhanh chín đều, bạn khứa thêm vài đường trên miếng mực.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Gừng cạo sạch vỏ và thái sợi
- Ớt bỏ hạt và cũng thái sợi
- Hành lá cắt khúc ngắn khoảng 4 – 5 cm
Cách hấp mực tươi ngon
Xếp mực lên đĩa sạch, sau đó cho gừng, hành lá và ớt lên trên. Bạn cũng nên thêm khoảng muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng hạt nêm vào cùng.
Sau đó, cho đĩa mực vào nồi và hấp chín.
Làm nước mắm gừng chấm
Mực hấp gừng không thể thiếu nước mắm gừng rồi. Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ để có được phần nước chấm ngon thật ngon:
+Thái sợi 1 nhánh nhỏ gừng tươi
+ Dầm 2 trái ớt
+ Mang 2 tép tỏi băm nhuyễn (hoặc đập dập đều được)
+ Cho 2 muỗng cà phê đường
+ Thêm ¼ muỗng cà phê bột ngọt
+6 muỗng nước mắm ngon khuấy đều.
+Khuấy đều,cho thêm khoảng 2 muỗng nước sôi để nguội
+Thêm trái chanh vắt lấy nước cốt (điều chỉnh lại để phù hợp hơn với khẩu vị người ăn).
Đây là các món ngon đãi tiệc dễ làm hi vọng sẽ phần nào giúp đỡ được bạn trong những ngày phải bận rộn suy nghĩ menu bữa tiệc của mình.