GỢI Ý THỰC ĐƠN ĐƠN GIẢN CHO GIA ĐÌNH

 GỢI Ý THỰC ĐƠN ĐƠN GIẢN CHO GIA ĐÌNH

Sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội vừa rồi, ắt hẳn bạn cũng đã “bí” ý tưởng cho những bữa cơm gia đình. Câu hỏi làm sao để mâm cơm hàng ngày vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, lại không bị nhàm chán khiến nhiều chị em nội trợ trăn trở. Monngon.vn sẽ gợi ý và hướng dẫn cách thực hiện một mâm cơm gia đình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng hoạt động cho gia đình bạn.

Thực đơn:

Bữa cơm dành cho 4 người, thông thường gồm 04 món cơ bản:

  1. Cá trê chiên mắm gừng.
  2. Thịt heo kho tàu.
  3. Rau muống luộc (có thể thay thế bằng đậu bắp).
  4. Canh chua rau muống.

Các bước chuẩn bị và chế biến:

Nguyên liệu:

  • 3 con cá trê cỡ vừa (cá trê cỡ vừa từ 300 đến 400 gram); 500 gram thịt heo ba chỉ.
  • 1 bó rau muống (khoảng ½ kg) hoặc 200 đến 300 gram đậu bắp.
  • 200gr tôm tươi, 4 đến 5 trứng gà hoặc vịt.
  • 1 trái dừa xiêm, 1 củ gừng, 2 trái ớt, 6 tép tỏi lột bỏ vỏ, hành phi, 1 trái chanh và me chua.
  • 4 muỗng cà phê đường, 5 muỗng canh nước mắm Chin-Su loại ngon, hạt nêm và dầu ăn.

Các bước chế biến:

Cá trê chiên:

  • Cá trê sau khi làm sạch, loại bỏ vây và ruột cá, tuỳ sở thích mà có thể cắt bỏ phần đầu và đuôi; chia cá thành 02 đến 03 khứa và bắt đầu chiên.
  • Bắc chảo dầu cho thật nóng, lửa cao vừa rồi cho cá vào chiên. Để tránh cá bên ngoài bị cháy nhưng thịt vẫn chưa chín, hoặc bị bể nát, bạn cho dầu xấp xỉ ½ khứa cá, đợi cá chín vàng một mặt rồi mới trở cá cho chín đều.
  • Khi thấy khứa cá chín vàng đều, bạn vớt ra cho vào đĩa lót giấy thấm dầu, để tránh dầu ăn ban nãy thấm ngược vào trong, tạo cảm giác ngấy khi ăn.

Thịt heo kho tàu:

  • Bạn luộc trứng gà trong vòng 20 phút, rồi để nguội, lột sạch vỏ.
  • Thịt ba chỉ cạo sạch lông, rửa qua với nước muối pha loãng, để ráo rồi cắt thành từng miếng 3 – 4 cm, hoặc tùy vào sở thích của bạn.
  • Ướp thịt heo với 4 muỗng đường, muối và bột ngọt mỗi loại ½ muỗng , một ít tỏi băm. Sau đó trộn đều tay và để khoảng 45 phút cho thấm gia vị. Sau khi gia vị đã thấm đều vào thịt, bắc nồi thịt lên bếp, để lửa lớn cho thịt săn lại. Sau đó thêm nước dừa tươi và ½ chén nước mắm. Nếu nước dừa vẫn chưa đủ sâm sấp mặt thịt thì cho thêm nước lọc. Nêm nếm lại cho vừa miệng. 
  • Khi nước cạn lại một nửa, thì cho trứng đã lột vỏ vào, vặn lửa liu riu cho nước dùng sắc lại, hầm thêm 15 – 20 phút cho thịt chín mềm thì tắt bếp. Bạn lưu ý nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đạt được màu cánh gián bắt mắt.

Món thịt kho tàu là món truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu lựa chọn thực phẩm để chế biến. Thịt ba chỉ phải có lớp mỡ mỏng, trắng ngà, thớ thịt thuôn đều, săn chắc và lớp da mịn, không bị nổi đốm màu hoặc chảy nhớt.

Quá trình kho thịt cũng phải lưu ý lửa phù hợp để thịt chín mềm, không bị dai hay cứng nhưng vừa đủ để gia vị thấm sâu đều vào thịt.

Để tiết kiệm thời gian cũng như giảm thiểu khả năng sai sót, bạn có thể chọn mua thịt ba chỉ tại các thương hiệu lớn như MEATDeli, được đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Hoặc cũng có thể mua sản phẩm thịt kho trứng nấu sẵn, được đóng gói bày bán tại MEATDeli Bếp Việt. Bạn có thể yên tâm vì sản phẩm được nấu từ thịt sạch tuyển chọn, tẩm ướp thấm đều gia vị và kho kỳ công suốt 2 giờ liền cho thịt và trứng thơm mềm đượm vị, quyện sánh đậm đà. Sản phẩm hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, được tiệt trùng và đóng gói theo công nghệ Nhật Bản giúp món ngon bảo quản được lâu, trọn vẹn dưỡng chất và an toàn cho cả nhà.

Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản:

Cách 1: bạn cho toàn bộ thức trong vào đĩa, làm nóng bằng lò vi sóng trong vòng 1 phút.

Cách 2: bắc một nồi nước sôi, cho sản phẩm còn nguyên trong gói vào nồi. Để trong 3 phút là có thể lấy ra. Hoặc bạn ngâm gói sản phẩm 3 đến 5 phút trong nước sôi. Sau đó có thể bày ra đĩa và thưởng thức.

Rau muống/ đậu bắp luộc:

  • Rau muống các bạn nên chọn loại non, nhặt bỏ lá úa già, rửa nhiều lần với nước sạch, vớt rau ra để cho khô ráo.
  •  Đun một nồi nước đến khi sôi già, cho thêm một muỗng muối (hoặc ½ muỗng đường), cho 1/3 phần rau muống đã rửa sạch vào ngập nước, luộc đến khi nước sôi lại thêm 05 phút thì vớt ra. Nếu vẫn chưa ăn ngay, bạn có thể cho vào rau vào một tô nước lạnh và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.
  • Trong trường hợp bạn thích đậu bắp, việc chế biến cũng tương tự như với rau muống. Sau khi rửa sạch và cắt bỏ phần đầu, bạn có thể để nguyên trái hoặc cắt đôi tuỳ sở thích. Đun nồi nước và cho thêm ít muối, đến khi thấy nước sôi già thì cho đậu bắp vào luộc 08 đến 10 phút rồi vớt ra.
  • Muối (hoặc đường) bỏ vào trước khi luộc các loại rau củ quả sẽ giữ được chất dinh dưỡng và màu sắc tươi ngon vốn có của chúng.

Pha nước mắm gừng

  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ớt đỏ, tỏi cũng cắt lát. Kế đó cho hết 03 nguyên liệu trên vào cối giã hoặc băm nhuyễn. Sau khi giã xong bạn cho 04 muỗng cà phê đường, đổ một ít nước sôi vào khuấy đều.
  • Bước tiếp theo, bạn cho thêm nước cốt chanh, nước mắm Chin-Su đã chuẩn bị sẵn. Nêm nếm vừa với khẩu vị của bạn nhất thì hoàn thành nhé.
  • Lưu ý, nước mắm gừng sẽ là thành phần quyết định sự hấp dẫn và ngon miệng của bữa cơm, nên mắm gừng bạn pha phải vừa có vị chua chua ngọt ngọt, vừa giữ được vị mặn đậm đà của nước mắm và mùi thơm nồng của gừng.

Canh chua rau muống

  • Tôm tươi sau khi bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen trên mình tôm và rửa sạch, bạn băm nhuyễn cùng với tỏi.
  • Bắt chiếc nồi (dùng để nấu canh) và đun nóng hai muỗng dầu ăn, cho hành phi, tổ hợp tôm và tỏi nhuyễn lúc nãy vào xào cùng, đảo đều đến khi tôm chín hồng. Đến lúc này, bạn đổ thêm nước vào nồi, tuỳ vào khẩu phần của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, cho me chua hoặc nước cốt chanh để tạo vị chua thanh.
  • Đợi nước sôi lại thì cho hết phần rau muống đã rửa sạch lúc nãy vào nồi. Nêm nếm vừa khẩu vị, vớt bọt cho đến khi nước trong, rồi tắt bếp. Để tăng thêm sự hấp dẫn, trong lúc nồi canh vẫn còn nóng, hãy cho thêm rau thơm và ngò.
  • Để món ăn thêm đậm đà, bạn có thể nêm thêm một muỗng canh nước mắm Chin-Su trong lúc nêm nếm, đây là bí quyết giúp cho món canh chua của bạn giữ được hương vị chua thanh mà đậm đà, đúng khẩu vị truyền thống Việt Nam.

Mâm cơm cá trê chiên – rau muống luộc dùng kèm nước mắm gừng và canh chua rau muống, dù rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thành phần dinh dưỡng. Trong cá trê có chứa 12% – 15% lượng chất béo tự nhiên, bổ sung chất sắt và vitamin B1, B2; kết hợp với rau muống cung cấp đủ lượng vitamin A, vitamin C, chất sắt, kẽm và giàu xơ. Đây sẽ là một thực đơn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ, như hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng huyết áp, kháng quá trình oxy hoá… cung cấp năng lượng với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu cho cơ thể.

Với thời tiết nóng bức và ngán ngẩm các món nhiều dầu mỡ, quá nhiều gia vị, mâm cơm gia đình mà monngon.vn gợi ý trên đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các chị em. Vừa tiết kiệm chi phí và thời gian chế biến, các nguyên liệu cũng rất dễ tìm mua, lại kích thích vị giác, giúp bữa cơm gia đình được đổi mới, thêm phong phú.

Monngon.vn chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa cơm đầm ấm bên cạnh người thân của mình nhé!