Món ngon nhà làm cho bữa sáng chuẩn vị Sài Gòn

 Món ngon nhà làm cho bữa sáng chuẩn vị Sài Gòn

Khi nhắc đến các món ăn sáng ở Sài Gòn, người ta thường nghĩ ngay đến các món ăn Hoa. Hủ tiếu mì, sủi cảo, hoành thánh, dim sum… là những đại diện tiêu biểu. Ẩm thực Trung Hoa có ảnh hưởng mạnh mẽ lên khẩu vị của người Sài Gòn. Bên cạnh đó, những món ăn gốc miền Tây và miền Trung cũng được người Sài Gòn ưa chuộng. Điển hình như hủ tiếu Sa Đéc, bún bò Huế, bún riêu… Đa số người Sài Gòn thích ra quán ăn sáng. Tuy nhiên cũng có một số món ăn có thể tự làm ở nhà. Sau đây là gợi ý các món ngon nhà làm với cách chế biến đơn giản, không mất nhiều thời gian. 

Bánh mì chảo Sài Gòn

Bánh mì chảo là một món ăn đặc trưng chỉ tìm thấy ở Sài Gòn. Món ăn là sự biến tấu của món trứng ốp la rất phổ biến. Tuy nhiên nguyên liệu sẽ đa dạng hơn với patê, xúc xích, cá mòi, xíu mại… ăn kèm với bánh mì. Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ cách chế biến và thưởng thức. Tất cả nguyên liệu sẽ được chế biến trong 1 chảo nhôm vừa đủ 1 người ăn. Sau khi chế biến, thực khách sẽ ăn trực tiếp trong chảo giúp món ăn nóng hổi. Một thành phần quan trọng nữa của món này chính là bánh mì. Bánh mì phải đúng chuẩn Sài Gòn: bánh nở đều, giòn tan. Bạn hãy thử bắt tay vào thực hiện món ngon nhà làm này nhé!

Món ngon nhà làm cho bữa sáng chuẩn vị Sài Gòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 2 người ăn):

  • Bánh mì nóng mới ra lò (2 ổ)
  • Xúc xích: 2 cây (có thể dùng xúc xích hun khói)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Patê: 100g (có thể tự làm hoặc mua ở các xe bán bánh mì)
  • Dưa leo: 1 trái
  • Cà chua: 2 – 3 quả
  • Hành, tỏi băm
  • Hành lá, rau mùi, ớt
  • Gia vị gồm đường, hạt nêm, nước mắm Nam Ngư, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Dùng dao cắt nhẹ lên thân xúc xích thành những đường chéo. Như vậy sẽ giúp xúc xích chín đều và có hình dáng đẹp mắt.
  • Bắc chảo lên bếp (nên chọn chảo nhỏ vừa 1 người ăn). Cho dầu ăn vừa đủ vào đun nóng. Cho xúc xích vào chiên vàng đều rồi gắp ra, để cho thấm bớt dầu.
  • Tiếp tục dùng chảo đó đập trứng vào chiên ốp la. Nhớ để lửa nhỏ để trứng chín đều, không bị cháy. Rắc thêm 1 chút muối để trứng thêm đậm đà. Sau đó gắp trứng ra đĩa cùng với xúc xích.

  • Cà chua, dưa leo rửa sạch. Tốt nhất là ngâm với nước muối loãng rồi cắt thành từng lát vừa ăn.
  • Bóc vỏ cà chua: Lấy dao cắt thành dấu cộng trên quả cà. Bắc 1 nồi nước nhỏ lên bếp đun sôi rồi tắt lửa. Thả 2 quả cà chua vào để khoảng 5 phút rồi vớt ra nước lạnh. Lúc này bạn có thể dễ dàng bóc vỏ cà chua ra.
  • Cầm quả cà chua đã bóc vỏ trên tay, cắt bỏ vào 1 cái tô. Không nên cắt trên thớt vì cà chua lột vỏ dễ bị nát.
  • Vẫn dùng cái chảo lúc nãy, thêm ít dầu ăn đun cho nóng. Cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua vào xào cùng hành tỏi. Để lửa nhỏ cho cà chua nhuyễn. Có thể cho 1 ít ớt cay để vị sốt nồng. 
  • Cho 1 nửa chén nước lọc, nêm thêm gia vị, rắc tiêu vào cho dậy mùi. Vậy là đã hoàn thành phần nước sốt bánh mì ngon sánh mịn.
  • Cho xúc xích, trứng, dưa leo và patê vào trong chảo nước sốt. Thêm chút rau mùi lên cho đẹp mắt.
  • Món ngon nhà làm này dùng chung với bánh mì nóng giòn là ngon nhất.

Bánh cuốn nhân tôm – món ngon nhà làm 

Bánh cuốn nhân tôm là một món ăn mang phong cách ẩm thực Trung Hoa. Món ăn này rất phổ biến trong các món dimsum vào buổi sáng của người Hoa Sài Gòn. Bên cạnh những món phổ biến khác như xíu mại, há cảo, chân gà hấp… Bánh cuốn nhân tôm thường được chan nước sốt đặc trưng giúp món ăn thêm đậm vị. 

Với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, đây cũng được liệt kê vào những món ngon nhà làm. Hãy thử trải nghiệm với công thức chế biến sau đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh cuốn nhân tôm:

Phần bánh cuốn:

  • 200g bột gạo
  • 30g bột năng, 30g bột mỳ
  • ½ muỗng cafe muối, 2 muỗng canh dầu ăn
  • 350ml nước ấm
  • 240ml nước nóng

Phần nước chấm:

  • 2 muỗng cafe đường
  • 120ml nước lọc
  • 2 muỗng canh nước tương đen
  • 2 muỗng canh dầu hào

Phần nhân tôm:

  • ¼ chén tôm khô
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • ¼ muỗng cafe muối
  • ¼ chén hành lá xắt nhỏ
  • Hạt mè rang

Cách làm bánh cuốn nhân tôm:

  • Tôm khô mang đi ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại nước rồi cắt nhỏ. Bắc chảo lên đun nóng dầu ăn rồi cho tôm vào xào khoảng 2 phút. Nêm thêm muối, hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Lấy 1 tô lớn cho bột gạo, bột năng, bột mì và muối vào. Thêm 1 ít dầu ăn và 120ml nước ấm trộn cho đến khi hỗn hợp mịn đều thì thêm nước nóng vào. Để bột trong khoảng 45 phút.
  • Dùng khuôn nhôm 20x20cm để tráng bánh. Nên dùng nồi hoặc chảo sâu lòng để hấp bánh. Phải có nắp đậy để ngập 5cm nước.
  • Khi nước sôi thì đặt khuôn nhôm vào. Dùng phới silicon chịu nhiệt để phết 1 lớp mỏng dầu ăn lên khuôn. Sau đó đổ bột từ từ vào khuôn. Tráng bột cho đều khuôn nhé.

  • Đậy nắp nồi trong khoảng 3 phút là bánh chín. Chú ý lấy bánh từ từ ra khỏi khuôn để không bị bể bánh.
  • Rắc 1 phần nhân tôm và hành lá lên, sau đó cuộn bánh lại. Dùng kéo hoặc dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Làm nước chấm: cho đường và nước lọc vào chảo. Đun cho đến khi đường tan thì thêm nước tương, dầu hào vào để lửa nhỏ đến khi tất cả hòa vào nhau.

Món ngon nhà làm cho bữa sáng chuẩn vị Sài Gòn

Như vậy là bạn đã biết cách chế biến 2 món ngon nhà làm dành cho bữa sáng chuẩn vị Sài Gòn. Hãy cùng trổ tài để nấu những bữa sáng ngon lành cho gia đình nhé.