NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON TỪ BÁNH CANH DỄ NẤU TẠI NHÀ

 NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON TỪ BÁNH CANH DỄ NẤU TẠI NHÀ

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON TỪ BÁNH CANH DỄ NẤU TẠI NHÀ

Bánh canh là một trong những món ăn ngon mà người việt vẫn luôn yêu thích. Vì công thức chế biến dễ dàng, nước dùng nóng hổi, ngọt thơm nên bánh canh đã dần trở nên thân thuộc hơn. Một trong số những món ăn sáng ngon dễ nấu đã có cái tên bánh canh, và ngày càng phổ biến.

Nhưng bánh canh cũng tùy vào vùng miền mà cách ninh nước dùng, nguyên liệu chế biến khác nhau, mang đến hương vị đặc thù và phù hợp với đa dạng sở thích của mọi người.

Sau đây, mời các bạn xem qua các bước thực hiện món bánh canh chả cá Nha Trang để đổi mới thực đơn cho gia đình nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn sáng ngon chế biến tại nhà:

– 500 gram sợi bánh canh. Dùng bánh canh bột gạo để thành phẩm tròn vị hơn.

– 500 gram cá thu, 500 gram cá ngừ, 100 gram thịt cua, 200 gram tôm. Cua chế biến khá kì công và dễ bị tanh, vì vậy bạn cũng có thể thay thế bằng 100 gram thịt heo xay.

– 15 quả trứng cút, hành lá, hành tím, ớt tươi và các loại gia vị khác.

– Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, giá hẹ, 1 củ cải trắng to và 1 củ cà rốt to.

2. Quy trình thực hiện món bánh canh Nha Trang:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

– Cá khi mua về bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ vây và đuôi, làm sạch ruột cá. Rửa cá bằng cách dùng rượu trắng hoặc giấm pha với muối rồi chà xát trong và ngoài cá để khử mùi. Sau đó thì rửa lại bằng nước lọc rồi để ráo.

– Dùng một con dao bén lóc thịt cá sau đó băm nhuyễn. Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể mua phi lê cá bán sẵn tại nhiều cửa hàng, siêu thị. Khi mang về cũng rửa sạch với nước muối nước loãng rồi băm nhuyễn.

– Cà rốt và củ cải trắng bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh dày khoảng 2cm.

– Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ.

– Tôm lột bỏ đầu, vỏ và chỉ đen dọc sống lưng. Sau đó rửa sạch, để ráo.

– Các loại rau sống ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại lần nữa.

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON TỪ BÁNH CANH DỄ NẤU TẠI NHÀ

Bước 2: làm chả cá và chuẩn bị nấu nước dùng:

– Cho chỗ cá đã băm nhuyễn vào tô trộn cùng dầu ăn, tỏi và hành lá băm vào Nêm thêm đường, tiêu, nước mắm đậm đà Chin-Su, tùy vào khẩu vị và ướp trong vòng 1 giờ. Lưu ý, bạn nên trộn 2 loại cá thu và cá ngừ để cùng làm chả, như vậy chả sẽ thơm ngon hơn, vừa béo lại vừa chắc thịt, khi ăn sẽ có độ dai mềm vừa phải.

– Bạn dùng 1/3 phần tôm tươi đã sơ chế băm nhỏ. Bắc một chiếc chảo dầu nnóng phi thơm tỏi, và cho tôm và thịt heo xay nhuyễn vào xào sơ.

Bước 3: nấu nước dùng:

– Bắc một nồi nước với liều lượng vừa đủ gia đình dùng. Cho hỗn hợp tôm thịt đã xào ban nãy cùng với cà rốt và củ cải trắng cắt khoanh vào nồi nấu trong khoảng 20 phút để lấy nước ngọt. Để tiết kiệm thời gian, bạn dùng nước hầm xương ống thay thế cũng rất ngon. Hơn nữa, bạn dùng thêm nấm hương để ninh cùng để tăng mùi vị.

– Nêm nếm vào nồi các gia vị như sau: 1 muỗng nước mắm ngon Chin-Su, 1 ít nước cốt chanh để tạo vị chua đặc trưng, 1 muỗng đường, hạt nêm. Khuấy nhẹ và liên tục vớt bỏ bọt để nước dùng trong.

Bước 4: làm chả cá

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON TỪ BÁNH CANH DỄ NẤU TẠI NHÀ

– Thoa một chút dầu vào lòng bàn tay, dùng muỗng múc hỗn hợp cá ra tay, vo tròn thành các miếng vừa miệng ăn. Làm dần dần cho đến khi hết phần hỗn hợp chả cá.

– Khi nước dùng sôi thì cho chả cá đã vo viên vào nồi. Cho chậm chậm và nhẹ tay rồi khuấy đều để chả cá không bết dính vào nhau.

– Cách khác, để chả cá thêm thơm béo, bạn luộc sơ các viên chả cá, sau đó vớt ra để vào tô nước lạnh để nguội bớt.

– Dùng một quả trứng gà, chỉ lấy phần lòng đỏ. Lăn viên chả trong lòng đỏ sau đó chiên sơ với chảo dầu nóng. Chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra để ráo dầu. Sau khi hoàn thành bước này, bạn bỏ nốt chả vào nồi nước dùng, nấu tiếp khoảng 15 phút nữa.

Bước 5: hoàn thành món bánh canh Nha Trang:

– Khi muốn ăn, bạn trụng sợi bánh canh và giá hẹ vớt ra tô. Thêm tôm và trứng cút luộc chín, múc nước dùng chan vào. Rắc lên trên ít hành ngò cắt khúc và tiêu.

– Dọn kèm thêm xà lách và giá hẹ trụng, một chén nước mắm pha tỏi ớt.

Bí quyết thực hiện thành công món bánh canh chả cá:

– Để làm chả cá ngon thì cá phải ít xương, thịt dai và ngọt tự nhiên. Đặc biệt cá phải thật tươi để có độ dai và ngọt thịt. Có một số ít người sẽ dùng thêm cá nục luộc sơ, tách lấy thịt và cho vào tô bánh canh trước khi chan nước dùng để ăn cùng.

– Rau ăn kèmăn kèm với đầy đủ loại rau xanh gồm xà lách, hành, ngò, giá hẹ, bắp chuối.

Những món ăn sáng ngon và giàu dinh dưỡng giúp bạn chuẩn bị một ngày làm việc. Hơn nữa, thịt cá chứa omega và chất béo tốt, không nhiều mỡ gây ngấy. Chúc các bạn thành công với món bánh canh Nha Trang nhé.

Những món ăn sáng ngon khác có thể tìm tại đây nha!