CÁC MÓN ĂN DỄ LÀM- TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH

 CÁC MÓN ĂN DỄ LÀM- TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH

CÁC MÓN ĂN DỄ LÀM- TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH

Cung cấp vitamin C là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Tự phòng dịch cho cá nhân cũng chính là giúp phòng dịch cho cộng đồng. Bài viết sau sẽ cung cấp những các món ăn dễ làm, dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

1. Thực đơn cho gia đình 4 người:

a. Cá điêu hồng sốt cam.

b. Canh sườn đu đủ xanh.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1 con cá điêu hồng khoảng 500 gram; 500 gram sườn non và 200 gram thịt bò tươi loại ngon. Cả hai nguyên liệu trên đều có mặt tại cửa hàng MEATDeli.

– 100 gram tôm sú.

– 1 – 2 quả cam, ½ trái đu đủ xanh hoặc gần chín (hơi ươm vàng một chút nhưng vẫn còn cứng) khoảng 400 – 500 gram.

– 2 quả cà rốt, ½ quả lê, 300gr bông cải xanh, 1 củ su hào, 1 trái ớt chuông đỏ.

– Hành tỏi băm nhuyễn, ngò, cần tây và các loại gia vị khác.

3. Các bước chế biến:

a. Cá điêu hồng sốt cam:

Bước 1: Sơ chế và ướp cá:

– Cá đánh sạch vảy rồi làm sạch ruột. Cho cá vào thau và rửa cá với một ít giấm và muối sau đó dùng dao cạo sạch nhớt để cá sạch. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo, khứa nhẹ lên mình cá vài đường để cá thấm gia vị.

– Ướp  cá với nửa muỗng cà phê hạt nêm, rắc thật mỏng và đều lên cá. Ướp cá trong tầm15 phút cho thấm. Thoa đều 2 mặt cá lớp bột bắp thật mỏng lên da cá để chiên cá cho giòn ngon.

Lưu ý:

– Để lựa được cá tươi ngon, nên lưu ý chọn cá khi mắt cá còn trong, da nhớt bóng, mang cá có màu hồng và vảy chắc.

Nếu lớp dịch nhờn ngoài cá dính, mắt cá lõm và cá nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn và bạn không nên mua.

– Sơ chế cá sạch nhớt không tanh

Bước 2: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa nhỏ, cho một ít dầu vào chảo để chiên cá được giòn ngon. Đợi dầu sôi thì bạn cho cá vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt.

CÁC MÓN ĂN DỄ LÀM- TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH
CÁC MÓN ĂN DỄ LÀM- TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH

Bước 3: Làm sốt cam

– Cắt những trái cam ra và vắt lấy nước cho vào chén. Tỏi ớt làm sạch, băm nhỏ.

– Pha nước sốt cam với thành phần sau: 2 muỗng đường, 3 muỗng canh mắm, 1 muỗng tương ớt và tương cà. Khuấy đều cho hỗn hợp sốt hòa quyện vào nhau. Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể điều chỉnh phù hợp. Bạn có thể gọt vỏ cam rồi vắt nước để tránh đắng.

– Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa để dầu lăn tăn rồi cho tỏi ớt phi thơm.

– Tiếp theo cho phần sốt cam vào đun sôi. Pha 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước, khuấy tan rồi cho vào sốt. Nấu và khuấy đều tay cho đến khi sốt sánh thì tắt bếp.

b. Canh sườn đu đủ xanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Đu đủ xanh: Gọt vỏ, dùng dao cạo hết phần hạt li ti phía bên trong, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn dày khoảng 2cm

-Sườn non: Chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước có pha chút muối. Rồi chần sơ qua nước sôi cho xương được sạch, thơm ngon hơn. Ướp sườn với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm Nam Ngư, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn trong 15 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bước 2: chế biến món canh:

– Phi thơm 3 muỗng dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại.  Cho sườn vào xào nhanh tay với lửa vừa, đến khi thấy sườn chín tới, săn lại. Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ để nấu canh, đun sôi.

– Khi thấy nước canh sôi, bạn dùng muỗng lớn  vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh trong ngon hơn.

– Cho đu đủ vào hầm cùng khi đu đủ mềm thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

CÁC MÓN ĂN DỄ LÀM- TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH
CÁC MÓN ĂN DỄ LÀM- TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH

Bí quyết chọn sườn non ngon cho món canh thêm hấp dẫn:

– Chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng. Để món canh thêm thơm và béo, bạn lưu ý sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm.

Vitamin C vốn được xem là có tác dụng trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh Corona. Các món ăn dễ làm trên với những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và bổ sung nhiều loại dinh dưỡng khác sẽ là một trong những phương pháp hiệu quả, ít tốn kém để cả gia đình phòng bệnh. Chúc các bạn thực hiện thành công các món ăn dễ làm trên cũng như bảo vệ sức khoẻ tốt cho gia đình.