TỰ CHẾ BIẾN MÂM CƠM GIA ĐÌNH NGON NHƯ NHÀ HÀNG

 TỰ CHẾ BIẾN MÂM CƠM GIA ĐÌNH NGON NHƯ NHÀ HÀNG

TỰ CHẾ BIẾN MÂM CƠM GIA ĐÌNH NGON NHƯ NHÀ HÀNG

Mâm cơm gia đình không chỉ là một bữa ăn cung cấp năng lượng mà còn là nơi để các thành viên trong gia đình họp mặt, có cơ hội gần gũi với nhau nhiều hơn. Một bữa cơm gia đình đúng nghĩa, sẽ tạo được niềm vui cũng như tiếp thêm năng lượng tích cực cho mọi người.

Monngon.vn xin phép gợi ý đến các chị em một công thức đơn giản, nhưng đầy đủ dưỡng chất, thơm ngon và bắt mắt để đổi mới thực đơn cũng như đa dạng hoá mùi vị mâm cơm.

Thực đơn bao gồm:

  1. Thịt heo chiên xù.
  2. Giá hẹ xào huyết.
  3. Canh bí đỏ.

Các bước chuẩn bị và chế biến:

1. Nguyên liệu:

– 500 gram thịt thăn, 100 gram thịt heo xay,  200 gram huyết heo tươi MEATDeli; 100 gram tôm tươi.

– 200 gram giá hẹ; 3 quả trứng, 2 miếng đậu hũ trắng; 1 trái bí đỏ nhỏ, sữa tươi (có thể thêm sốt mayonnaise).

– ½ chén bột mì, ½ chén bột chiên xù, gừng, hành tỏi băm, rau om.

– Nước mắm và tương ớt loại ngon của Chinsu, đường, muối, dầu ăn.

2. Các bước chế biến:

TỰ CHẾ BIẾN MÂM CƠM GIA ĐÌNH NGON NHƯ NHÀ HÀNGa. Thịt heo chiên xù

– Thịt thăn sau khi rửa sạch để ráo thì bạn cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm. Dùng công cụ đập nhẹ lên từng miếng thịt để thịt mềm, dễ thấm gia vị. Sau đó, ướp miếng thịt với lần lượt tiêu, đường, bột canh mỗi loại một muỗng cà phê, và phết một lớp mỏng dầu ăn phía trên để giữ độ ẩm cho thịt. Để yên trong 2 giờ để ngấm đều gia vị.

– Sau khi gia vị đã kịp ngấm vào thịt, bạn băm nhuyễn hoặc giã gừng, ướp tiếp với thịt thêm 15 phút nữa. Đổ bột chiên xù và bột mì ra hai đĩa riêng. Trứng gà tách riêng lòng đỏ cho vào bát và đánh tan đều.

– Bắc chảo dầu lên bếp, đến khi dầu sôi, lần lượt lăn miếng thịt qua bột mì, trứng và bột chiên xù lên hai mặt thịt, sau đó bỏ vào chảo chiên. Để yên một mặt cho đến khi thấy miếng thịt chín vàng rồi trở mặt, chiên nốt phần còn lại rồi vớt ra. Bạn có thể phủ một lớp sốt mayonnaise lên trên để tăng bộ béo và món ăn trông đẹp mắt.

Món thịt chiên xù đạt chuẩn sẽ thơm và đậm đà hương vị, bên ngoài thì giòn còn bên trong thịt mềm, không bị khô. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước tương Chin-Su tuỳ vào khẩu vị để làm tăng hương vị cho món ăn.

– Một số lưu ý khi làm thịt chiên xù:

Bạn chỉ nên chọn thịt thăn có màu đỏ hồng chứ không phải đỏ thẫm. Những miếng thịt có màu hồng nhợt nhạt là thịt để đông lâu ngày, không nên mua. Bạn có thể ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy thịt săn chắc thì là thịt ngon.

Cần đợi dầu sôi mới chiên thịt vì làm như vậy món ăn sẽ ngon hơn. Chia thịt ra rán thành nhiều mẻ, lật thịt thật nhẹ nhàng để bột không bị rơi ra.

b. Giá hẹ xào huyết

– Giá và hẹ cắt bỏ phần rễ, rửa qua với nước lạnh và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo. Hẹ cắt thành từng khúc có độ dày tương đương với giá.

– Huyết heo và đậu hủ trắng cắt thành từng khúc vuông nhỏ khoảng 2 – 3 cm tuỳ vào khẩu vị gia đình bạn.

– Bắc chảo nóng, cho ít dầu ăn, phi vàng tỏi cho món ăn thêm thơm. Sau đó cho giá hẹ vào xào. Bạn nên để lửa vừa, đảo nhẹ nhưng đều tay để giá hẹ vừa chín tới thì cho huyết và đậu hũ vào. Tiếp tục đảo nhẹ tay để nguyên liệu không bị bể nát, nêm 1 muỗng cà phê muối và đường, sau đó đậy nắp chảo lại, um trong 5 phút rồi tắt bếp.

– Trong quá trình chế biến, nguyên liệu sẽ ra nước, phần nước này giúp món ăn mềm và dễ ăn hơn, nhưng nếu bạn không thích thì có thể lược bỏ phần nước này đi.

– Cuối cùng, bạn cho món ăn ra đĩa, rắc thêm tiêu phía trên. Giá hẹ xào huyết ăn kèm với nước chấm. Thành phần nước bao gồm, ½ chén nước mắm nguyên chất của Chin-Su, pha với 1 muỗng nước lọc và 2 muỗng cà phê đường hòa tan. Thêm chút tỏi ớt băm cho cay nồng là hoàn hảo.

c. Canh bí đỏ

– Bí đỏ gọt bỏ vỏ và rửa sạch, cắt thành từng khúc 3cm. Bạn ướp lượng bí đỏ đã cắt đó cùng với đường, muối và ít dầu ăn trong 15 phút để gia vị thấm vào bí.

– Tôm tươi lột bỏ vỏ, lược phần chỉ đen trên đầu tôm, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, băm nhuyễn phần tôm này.

– Bạn bắt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đợi đến khi dầu sôi thì cho hỗn hợp tôm và thịt heo xay nhuyễn vào, thêm ít tỏi rang thơm thì càng tốt. Đảo đều tay đến khi nghe mùi thơm và tôm bắt đầu chuyển sang màu hồng tươi. Tiếp đó bạn đổ nước lọc vào để nấu nước dùng.

– Để lửa vừa, liên tục vớt bọt để nước dùng trong và sôi vài dạo, sau đó cho nốt phần bí đỏ đã ướp vào. Để bí đỏ mềm nhưng không nhừ, thời gian nấu khoảng 15 phút, khi thấy nước sôi, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn, để sôi thêm một lần nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, rau om cắt khúc cho vào nồi canh để vừa chín là thơm ngon.

Bạn có thể thấy, bữa cơm này không quá phức tạp vì từ thành phần nguyên liệu đến khâu chế biến đều đơn giản, dễ làm và không tiêu tốn quá nhiều thời gian. Mặc dù vậy, năng lượng và hàm lượng dinh dưỡng vẫn được cung cấp đầy đủ, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Monngon.vn chúc các bạn thành công với công thức chế biến trên nhé.