KHÁM PHÁ NHỮNG GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TUYỆT VỜI CỦA KHOAI TÂY

 KHÁM PHÁ NHỮNG GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TUYỆT VỜI CỦA KHOAI TÂY

Khoai tây là loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc và không thể phủ nhận rằng chúng mang đã mang đến cho mọi người những bữa ăn thật sự ngon miệng. Bên cạnh đó, khoai tây còn “ghi điểm” bởi độ dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời, thậm chí có những lợi ích của khoai tây mà bạn không ngờ đến nữa đấy! 

KHÁM PHÁ NHỮNG GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TUYỆT VỜI CỦA KHOAI T Y

Có khả năng chống oxi hóa cao

Đây chính là đặc điểm đầu tiên mỗi khi nhắc đến loại củ này, bên trong khoai tây có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như là acid phenolic, flavonoid, carotenoids,… Những hoạt chất này khi đi vào cơ thể có thể giải phóng được các gốc tự do bằng các trung hòa chúng, dần dần sẽ vô hiệu hóa hoàn toàn các gốc tự do này. Để hiểu đơn giản gốc tự do là gì thì bạn chỉ cần biết được rằng nếu chúng được tích tụ quá nhiều và quá lâu trong cơ thể sẽ ảnh hưởng rất xấu và gây ra các căn bệnh mãn tính, ung thư,…  

Điều này là hoàn toàn có căn cứ khi đã được các nhà khoa học chứng minh rằng những chất chống oxy hóa có trong khoai tây giúp ngăn chặn và làm giảm sự phát triển của các tế bào gây ung thư. Ngoài ra, có một số nghiên cứu cho rằng trong các loại khoai tây có màu sẽ chứa chất chống oxy cao hơn 3, 4 lần so với khoai tây màu trắng hoặc màu nhạt hơn. Do đó hãy cân nhắc việc sử dụng khoai tây tím, hoặc các loại khoai sẫm màu trong các bữa ăn hàng ngày bạn nhé!

Khoai tây giúp tăng cường hệ tiêu hoá

Nhiều người cho rằng ăn khoai tây sẽ gây ra tình trạng nặng bụng, khó tiêu,… Tiuy nhiên trên thực tế khoai tây có thể năng cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa nhờ các kháng tinh bột. Cơ chế hoạt động của loại tinh bột đặc biệt có trong khoai tây đó là khi nó được đưa đến ruột già, nó sẽ trở thành một loại “thức ăn” giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Cho đến khi quá trình tiêu hóa được diễn ra thì, các loại vi khuẩn có lợi này sẽ chuyển thành một chuỗi ngắn các acid béo và giúp hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Loại acid béo chuỗi ngắn này mang tên butyrate và theo một số nghiên cứu đã cho ra kết quả, butyrate có khả năng làm giảm thiểu sự viêm nhiễm, tăng khả năng đề kháng ở đại tràng, ruột kết. Hơn thế nữa, butyrate được nghiên cứu rằng có thể hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến đường ruột và làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hỗ trợ trong việc giảm cân

Khoai tây cũng giống như khoai lang thường được mọi người sử dụng trong các thực đơn giảm cân. Trọng lượng cơ thể được giảm đi là nhờ khả năng “làm đầy” dạ dày nhanh chóng của khoai tây. Bạn không cần ăn quá nhiều mà bạn vẫn cảm thấy được “no”. No ở đây là “no dai” khi ăn cơm trắng hằng ngày chứ không phải cảm giác “no hơi” khi ăn các loại thực phẩm có chứa quá nhiều dầu mỡ bạn nhé! 

Để đánh giá được khả năng “làm đầy dạ dày” của khoai tây thì đã có một nghiên cứu với nội dung so sánh các loại thực phẩm, rau củ quả khác nhau với những thang đo về chỉ tiêu nhất định. Kết quả cho thấy khoai tây nhận được đánh giá tốt từ tất cả chỉ tiêu với những hạng mục có số điểm gần như là cao nhất.

Bên cạnh đó, còn có một nghiên cứu chỉ ra rằng bên trong khoai tây luộc có chứa rất nhiều kháng tinh bột (resistant starch). Đây là loại tinh bột chỉ có trong một số loại thực phẩm nhất định giúp giảm lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ ngăn ngừa béo. Do đó, sử dụng khoai tây trong các bữa ăn hàng ngày là một phương pháp giảm cân khoa học khi vừa có thể giúp vóc dáng thon gọn hơn vừa lại vô cùng an toàn cho sức khỏe.

Khoai tây không chứa gluten tự nhiên

Trong nhiều năm trở lại đây, rất nhiều người trên toàn thế giới đều thực hiện theo chế độ ăn không có gluten. Gluten là một chất có trong các loại ngũ cốc phổ biến như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và tiểu hắc mạch. Đây là một hoạt chất “khởi nguồn” của rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác nhau nếu người đó có bệnh lý liên quan như celiac hoặc nhạy cảm với gluten.  Các triệu chứng dễ xảy đến sau khi dung nạp gluten vào cơ thể như là đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nổi mẩn da,…

Trong khoai tây lại không hề chứa hoạt chất này, cho nên những ai đang theo chế độ ăn không gluten thì hoàn toàn có thể bổ sung thực phẩm này vào các bữa ăn hằng ngày của mình nhé!

Một số món ăn ngon làm từ khoai tây 

Khoai tây chiên

Đây là món ăn được xem là phổ biến nhất mỗi khi nhắc đến khoai tây. Độ béo béo, ngọt ngọt của khoai tây cùng lớp vỏ ngoài giòn rụm, chấm thêm ít tương ớt Chin-Su hỏi thử ai mà không mê. Quan trọng hơn hết là khoai tây chiên rất dễ chế biến, dù là những bạn “vụng” về chuyện bếp núc nhất cũng đều có thể làm được dễ dàng nhé!

Mua khoai về, gọt vỏ rồi thái ra từng miếng dài ngắn vừa ăn, sau đó đem ngâm qua nước muối pha loãng. Bí quyết để món khoai giòn ngon hơn chính là áo khoai tây với một lớp bột chiên giòn và chiên trong ngập dầu với lửa nóng.

Khoai tây trong các món hầm, xào

Nếu như bạn đã quá ngấy dầu mỡ với khoai tây chiên thì hoàn toàn có thể nấu khoai chung với thịt heo, thịt bò, thịt gà,… đều được nhé. Khi có sự góp mặt của khoai tây trong các món ăn hằng ngày sẽ tạo ra sự đa dạng hơn trong khẩu vị của các thành viên trong nhà, vừa mang đến lợi ích về mặt sức khỏe như những chia sẻ bên trên.  

Một mẹo để các bạn nấu khoai ngon hơn trong các món hầm hay xào đó là đừng hầm hoặc xào khoai tây quá lâu vì sẽ khiến khoai nhừ, bở. Không giống như các loại khoai khác quá mềm mới ngon, khoai tây bạn nên giữ chúng ở một mức vừa phải ăn sẽ ngon hơn đấy!

Mì gói làm từ khoai tây

Đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây bởi xét về khả năng nhanh gọn, tiện lợi thì chẳng món ăn nào qua được mì khoai tây đâu nhé. Một trong những loại mì gói được làm từ khoai tây phổ biến nhất đó chính là mì gói Omachi. 

Từ lúc mới xuất hiện cho đến hiện nay, mì khoai tây Omachi vẫn luôn chiếm được rất nhiều tình cảm từ những ai thuộc “đạo” mì gói. Sợi mì được làm từ khoai tây cho nên luôn giữ được độ dai vừa phải mà không sợ mì nở quá nhanh trong khi đang thưởng thức. Chưa kể đến đó là mì Omachi có rất nhiều loại khác nhau với đa dạng hương vị và cách sử dụng (mì khô, mì nước),… Bạn nào mà chưa từng dùng qua mì khoai tây Omachi thì thiếu sót rất lớn đó nha.  

Khoai tây là loại thực phẩm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau mang đến cho người sử dụng những công dụng rất tích cực. Vì vậy, hãy cố gắng bổ sung khoai tây vào trong thực đơn ăn uống của cả gia đình bạn nhé!