NHỮNG LỰA CHỌN THÔNG MINH KHI MUA THỰC PHẨM

 NHỮNG LỰA CHỌN THÔNG MINH KHI MUA THỰC PHẨM

Một món ăn ngon bao giờ cũng đi đầu bởi phần chuẩn bị nguyên liệu. Thực phẩm tươi ngon, an toàn sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và người thưởng thức cũng an tâm hơn về độ dinh dưỡng, vệ sinh của nó. Trước tình trạng thực phẩm bẩn đang diễn ra ngày một nhiều trên thị trường, chúng tôi xin được mách nhỏ một vài bí quyết để bạn có thể chọn được 3 loại thực phẩm quen thuộc của gia đình là thịt, cá, rau củ quả một cách an tâm và đảm bảo nhất.

CÁCH CHỌN RAU CỦ QUẢ SẠCH, AN TOÀN KHÔNG THUỐC ĐỘC HẠI

Lựa chọn rau củ quả khi đi chợ hay siêu thị luôn là nỗi băn khoăn của các chị em nội trợ. rau củ quả có vô số chủng loại, mỗi loại lại có đặc điểm nhận dạng riêng. Nếu vô tình chọn phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì hiểm họa “ngấm độc” từ rau củ quả vào người sẽ rất dễ dàng. Vậy nên hãy nhớ kĩ những nguyên tắc dưới đây nhé!

Trước hết là nơi mua rau củ quả. Để đảm bảo chất lượng của rau củ quả, bạn nên mua chúng ở những nơi đáng tin cậy, các cơ sở có dấu kiểm dịch rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ của chúng. Tiếp theo, bạn phải nhớ tuân thủ quy tắc “4 không” sau đây trước khi quyết định mua rau củ quả nhé.

  1. Không nên mua rau củ quả trái mùa vụ. Khi trái mùa, rau củ sẽ không phát triển tốt, dễ bị sâu ăn hoặc dịch bệnh, lúc này người trồng sẽ dùng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau củ quả được chín nhanh và đẹp mắt gây nguy hiểm đến sức khỏe người ăn.
  2. Không nên chọn mua rau củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm các loại gia vị ngoài chợ. Vì rất có thể đó những loại rau củ đã hư hoặc đã lâu, người bán muốn tận dụng những phần còn dùng được để bán. Thêm vào đó, các sinh vật như ruồi, bọ hóng cũng dễ dàng đậu trên thức ăn gây mất vệ sinh.
  3. Không lựa chọn rau củ quả có sự bất thường về mùi vị, màu sắc và được bán hoặc xuất xứ từ những nơi đã có người bị ngộ độc.
  4. Không nên quá tin tưởng vào vẻ bề ngoài của rau củ quả. Vì đôi khi người bán dùng nó để đánh lừa chúng ta. Cụ thể, bạn nên chú ý những đặc điểm sau:
    • Không nên chọn những loại rau củ quả có màu quá mướt, lá, quả quá bóng vì có khả năng đã sử dụng thuốc để tăng sức hút cho bề ngoài.
    • Rau củ quả còn nguyên vẹn, không bị trầy xước hay dập nát, phần cuống không bị thâm nhũn.
    • Rau củ quả mang mùi đặc trưng, không có mùi lạ, mùi hắc hay mùi hóa chất, thuốc trừ sâu.
    • Nếu trên rau, củ xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ thì không nên mua.

CÁCH CHỌN THỊT ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Khi tình trạng dịch tả lợn châu Phi vẫn còn rình rập quanh các trang trại cùng việc gia tăng thực trạng thịt heo bị tiêm kháng sinh hay chất tạo nạc ngày càng cao, thì việc nắm chắc những mẹo để chọn được một miếng thịt heo tươi ngon, an toàn và chất lượng là vô cùng quan trọng. Bạn nên lưu ý những điều sau khi chọn mua thịt heo để đạt được thành phẩm tốt nhé!

Chọn thịt qua bề ngoài

  • Thịt tươi có lớp màng khô, màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ trắng, sáng và chắc. Ngược lại thịt ôi có màu nhạt, bị nhớt, phần mỡ tối màu và có dấu hiệu bị bở.
  • Thịt có màu đỏ sẫm ngả sang đen là thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc. Thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen thì đó là loại ôi, đã để quá lâu. Còn miếng thịt có da đỏ thì đó là heo bị bệnh.
  • Trường hợp miếng thịt bị bầm tím, có mùi hôi, cắt sâu vào có máu cho thấy heo đã chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể.

Chọn thịt qua lớp mỡ

  • Tránh mua những miếng thịt heo có lớp mỡ mỏng dưới 1cm, phần mỡ và phần thịt liên kết lỏng lẻo và có nước màu vàng rỉ ra. Đó là phần thịt của những con heo “siêu nạc” bằng hóa chất.

Chọn thịt qua mùi và độ đàn hồi

  • Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn ngược lại sẽ có mùi hôi khó chịu và tanh.
  • Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt khôi phục hình dạng ban đầu nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi, nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi.
  • Nếu sờ tay vào miếng thịt thấy có độ ẩm nhưng không bị dính, ấn nhẹ hoặc vết cắt không thấy rỉ nước thì đây là thịt heo tươi và sạch

Chọn thịt không bị nhiễm kí sinh trùng

  • Những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.
  • Cần bỏ ngay thịt nếu khi cắt thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt vì chúng đã bị nhiễm kén sán.

Cũng giống như rau củ quả, nơi cung cấp thịt cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu mua thịt ở chợ, bạn nên tranh thủ đi sớm để mua được những miếng thịt tươi nhất. Để đảm bảo hơn, bạn nên mua thịt ở siêu thị hay các cửa hàng cung cấp thực phẩm tươi sạch như MEATDeli, nơi chế biến và bảo quản thịt mát theo công nghệ châu Âu cực an toàn. 

CÁCH CHỌN CÁ TƯƠI NGON GIỮ VỊ

Mục tiêu của các chị em nội trợ luôn là chọn được những vật phẩm tươi ngon và an toàn nhất để chế biến ra những món ăn đậm vị và đảm bảo. Cá cũng là một loại nguyên liệu khiến chúng ta đau đầu trong cách chọn lựa. Vậy hãy điểm qua một số cách sau để có được những mẻ cá hài lòng nhé!

Quan sát mắt cá

  • Cá tươi là cá có nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi, khi lấy tay nhấn vào mắt cá rồi thả ra thì giác mạc nhanh chóng trở về vị trí cũ.
  • Với cá kém tươi hoặc ươn thì nhãn cầu có phần lõm vào trong, giác mạc nhăn nheo, ko căng bóng, mắt đục

Quan sát thân và vẩy cá

  • Nếu cá có thân có co cứng, bụng không phình chướng,  phần vẩy óng ánh, dính chặt, không có hoặc có rất ít niêm dịch màu trong, không có mùi thì cá còn tươi ngon
  • Đối với cá ươn, thân sẽ mềm nhũn, bụng cũng phình lên, vẩy mờ, lỏng lẽo hoặc dễ tróc, có niêm dịch đục hoặc bẩn.

Quan sát miệng và mang cá

  • Cá tươi có miệng ngậm chặt, mang dán chặt xuống hoa khế, không nhớt và có màu đỏ tươi
  • Cá kém tươi hoặc cá ươn có miệng hơi mở hoặc mở hẳn, mang không dính vào hoa khế, màu chuyển dần sang xám hoặc nâu, bị nhớt.

Ngửi mùi

  • Cá biển tất yếu có mùi muối, cá nước ngọt tất nhiên có mùi ao, mùi sông. Nếu cá bắt đầu bốc mùi hôi tanh hoặc mùi lạ thì cá đã bị ươn hoặc có khả năng bị nhúng hóa chất để bảo quản.

Việc mua cá tươi tại chợ hoặc cá vừa cập bến cảng có phần khó khăn với một số người. Ở trường hợp này, các sản phẩm cá đông lạnh ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm cũng được tin dùng. Nhưng bạn nên nhớ kiểm tra chắc chắn xuất xứ và quy trình bảo quản của chúng trước khi mua.

Trên đây chính là những bí quyết quý giá để bạn có thể an tâm lựa chọn những thực phẩm ngon và đảm bảo chất lượng một cách đơn giản nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các chị em nội trợ bớt đau đầu và lo lắng mỗi khi mua thực phẩm cho gia đình mình.