CÁ CƠM ĐẦU NGUỒN – ĐÁNG QUÝ TỪ DINH DƯỠNG ĐẾN HƯƠNG VỊ

 CÁ CƠM ĐẦU NGUỒN – ĐÁNG QUÝ TỪ DINH DƯỠNG ĐẾN HƯƠNG VỊ

ca com den

Cá cơm, loại nguyên liệu gây điểm nhấn khi được biến tấu thành nhiều món ăn đậm đà hương vị đến việc được chế biến nên những giọt mắm thơm ngon hấp dẫn. Cá cơm dân dã, bé nhỏ nhưng lại được người Việt cực ưa chuộng và xem chúng như thứ nguyên liệu “không thể thiếu” tại mỗi mâm cơm. Điều này cũng thật dễ hiểu khi loại cá này vừa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao vừa dễ chế biến thành món ngon. Vậy hãy cùng điểm qua những tác dụng tuyệt vời của chúng và các món ăn thơm ngon từ cá cơm dưới bài viết này nhé!

CÁ CƠM VÀ TÁC DỤNG TUYỆT VỜI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Cá cơm là loại cá có kích thước nhỏ (chiều dài tối đa là 50cm nhưng phổ biến là dưới 15cm), sống ở nước mặn là chủ yếu, tuy nhiên vẫn có thể tìm thấy một số loại cá cơm ở nước ngọt hay nước lợ, sống theo bầy và thức ăn chính là các loại sinh vật phù du. Mùa cá cơm mỗi năm có thể kéo dài từ 4-6 tháng, nhưng cá cơm đạt chất lượng ngon nhất là vào mùa nước cạn, khoảng tháng 3 âm lịch. Ngư dân thời tận dụng tối đa thời gian này để đánh bắt được nhiều cá cơm ngon và tươi để cung cấp cho người dân và các xưởng làm mắm.

Nói về giá trị dinh dưỡng của cá cơm thì chắc không thể kể xuể. Được đánh giá là loại cá rất giàu axit béo omega-3, protein, vitamin và các khoáng chất giúp duy trì sức khỏe. Đối với các loại có có vòng đời ngắn như cá cơm thì nguy cơ nhiễm thủy ngân và các chất độc do ô nhiễm môi trường là rất ít, đảm bảo nguồn hải sản sạch nhất cho người tiêu dùng. Việc chứa trong cơ thể nhiều vitamin A đã biến cá cơm thành loại thực phẩm bồi bổ và ngăn chặn các bệnh về mắt, đồng thời giúp răng và xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và sâu răng nhờ lượng canxi dồi dào. Đặc biệt, đây cũng là loại nguyên liệu các chị em phụ nữ nên dùng khi cá cơm chứa các axit béo và vitamin E giúp duy trì làn da sáng, khỏe và không có nếp nhăn. Đây cũng là loại cá chứa nhiều protein và có hàm lượng calo thấp, một lựa chọn lí tưởng cho những người đang cố giảm cân. Cuối cùng, phải kể đến tác dụng tuyệt vời của cá cơm đối với tim mạch vì nó giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp thanh lọc máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, cá cơm còn có nhiều công dụng khác như: chữa bệnh mất ngủ, trẻ con lười ăn, đổ mồ hôi đêm,… Phụ nữ sau khi sinh cũng được khuyến khích ăn nhiều cá cơm để tăng lượng dinh dưỡng trong sữa cho con.

NHỮNG MÓN NGON ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ CÁ CƠM

Canh chua khế cá cơm

canh chua khế cá cơm

Vì là loại cá nhỏ nên xương cá cơm rất mềm, có thể đem đi nấu canh chua khế rất ngon và dễ ăn. Nồi canh chua cá cơm trong trưa hè nóng bức giúp cơ thể vừa được giải nhiệt vừa được thưởng thức món ngon.

Đối với món ăn này, nguyên liệu chính bạn cần chắc chắn là những con cá cơm tươi ngon và 1 trái khế chua ngọt kết hợp cùng. Khi chế biến cá cơm, bạn nên cắt bỏ vây cá và bỏ cả ruột nếu cá có kích thước lớn hơn trung bình nhé. Còn khế thì cắt lát mỏng rồi trộn với muối để khế ra bớt nước chua. Thân cây bạc hà tướt sạch vỏ, thơm làm sạch các mắt rồi cùng cắt lát vừa ăn. Ngâm khế xong thì vắt nhẹ lấy nước, lưu ý rằng không đổ phần nước đó đi mà để lại để nếm lúc sau cho vừa độ chua. Chuẩn bị xong thì giờ nấu canh thôi nào!

Bắt nồi lên bếp, cho nước vào nấu đến khi sôi thì cho khế và thơm vào đun tiếp. Đến khi nước sôi lại lần nữa thì mới cho cá cơm vào, nếm thử canh có chua không, nếu chưa đủ độ chua thì cho thêm nước khế lúc nãy đã vắt vào nồi. Cuối cùng cho bạc hà vào đun lát nữa rồi tắt bếp, nêm nếm với bột ngọt và muối là được.

Vậy là nồi canh chua khế cá cơm đã hoàn thành, món ăn bình dị dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn.

Cá cơm kho tiêu

cá cơm kho tiêu

Nêu canh chua khế cá cơm giúp giải nhiệt mùa hạ thì một bát cơm nóng với dĩa cá cơm kho tiêu vào những ngày đông sẽ không có gì bằng.

Để thực hiện món ăn này, bạn tất nhiên phải cần cá cơm, đi kèm là nước mắm, đường, bột nêm tỏi, hành, ớt. Nhớ rằng khi sơ chế cá cơm, bạn nên rửa chúng nhẹ tay để không bị nát, sau khi để ráo thì cho thêm ½ muống bột nêm và chút tiêu để cá thấm và nhả bớt nước. Hành, tỏi, ớt bạn rửa sạch rồi thái lát nhé! Đến đây thì bắt đầu nấu nào

Đầu tiên bạn cho nồi lên bếp, thêm dầu vào, đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thêm 1 muỗng đường vào để làm nước màu cho cá thêm đẹp mắt. Khi thấy nước đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho hành tím vào đảo nhanh và tắt bếp. Đến khi nồi nguội đi bớt thì bạn xếp dưới đáy nồi một ít hành lá để khi kho cá không bị cháy, rồi xếp nhẹ nhàng từng lớp cá chồng lên nhau. Kho với lửa riu riu, cứ nước kho cạn đi thì bạn pha nước lọc cùng các loại gia vị như nước mắm, đường, tiêu, ớt lượng vừa phải vào nồi rồi đóng nắp kho tiếp. Làm vậy 2-3 lần đến khi cá keo lại, săn cứng là được.

Cuối cùng, cho cá cơm ra dĩa, thêm một ít ớt và hành lá lên trang trí. Vậy là món cá cơm kho tiêu đã sẵn sàng chờ bạn thưởng thức rồi đấy.

Cá cơm rang chua ngọt

ca com rang chua ngot

Cả hai món ăn trên đều có nguồn nguyên liệu là cá cơm tươi sống. Nhưng đối với cá cơm rang ngọt, bạn có thể sử dụng cá cơm khô để chế biến, vừa bảo quản được lâu, vừa đảm bảo vị ngon của cá.

Phần quan trọng nhất của món ăn này là nước mắm chua ngọt. Đây là hỗn hợp làm từ đường, ớt bột, nước cốt chanh và mắm với tỉ lệ bằng nhau, miễn rằng nước rang đủ cả 4 vị chua cay mặn ngọt. Nhưng nếu muốn nước mắm thêm đậm đà, bạn có thể thêm cả mật ong vào trong hỗn hợp. Cá cơm bạn rửa sạch rồi để ráo nước, trong khi đó thì phi thơm hành tím cùng dầu ăn. Đến khi hành vàng thơm thì cho cá cơm vào đảo nhẹ tay. 

Cá cơm trên chảo sau khi đảo sơ qua thì cho hành lá và chút bột ngọt vào. Tiếp đó mới thêm hỗn hợp nước mắm vào bắt đầu rim trên lửa nhỏ. Nếu muốn ăn cay nữa thì cho thêm vài lát ớt vào cùng. Khi thấy nước mắm keo lại và quyện đều cùng với cá thì tắt bếp cho ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên.

Vị chua chua ngọt ngọt của cá cơm ăn cùng với cơm nóng thật tuyệt vời đúng không nào?

Với 3 cách thức chế biến đơn giản trên, những món ăn ngon lành từ cá cơm sẽ làm cho bữa ăn nhà bạn thêm phong phú và hấp dẫn.

NHỮNG SẢN PHẨM TỪ CÁ CƠM ĐƯỢC MỌI NGƯỜI ƯA CHUỘNG

Cá cơm không chỉ được ưa chuộng bởi những món ăn ngon được tạo ra trên mâm cơm. Đây còn là nguyên liệu để làm những sản phẩm đóng hộp với những cách chế biến món ăn khác nhằm mục đích bảo quản lâu dài và vật phẩm lưu niệm. Du khách đến với những vùng ven biển như Khánh Hòa, Phú Yên hay đảo Phú Quốc thường hay mua những hộp cá cơm khô, cá cơm tẩm vừng, cá cơm rang me,… về làm quà tặng cho gia đình. 

Bạn có thể tham khảo một vài cái tên tiêu biểu cho những sản phẩm từ cá cơm:

Nước mắm cá cơm tươi: 

Trước tiên, phải kể đến một sản phẩm được làm từ cá cơm mà bất kì người dân Việt nào cũng quen thuộc và trân trọng, đó chính là nước mắm. Bạn có thể dễ dàng tìm những loại nước mắm cá cơm tươi vừa thơm ngon vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Những giọt mắm nguyên chất đậm đà với công trình chế biến và ướp muối cá cơm truyền thống khiến người người nhà nhà mê say. Nước mắm cá cơm không chỉ ngon về màu sắc, thơm về hương vị mà còn là truyền thống, là văn hóa của đất nước hình chữ S. Những chai mắm cá cơm từ bao giờ đã trở thành thứ quà tặng quý giá và đáng trân trọng. 

Nam Ngư Cá cơm tươi chai thủy tinh Phú Quốc cũng là một trong số đó. Với thiết kế hình dáng chai sang trọng cùng thành phần dinh dưỡng và hương vị đậm chất cá cơm Phú Quốc, Nam Ngư chai thủy tinh chính là lựa chọn thông minh cho món quà để trao tặng nhau. Sản phẩm này cũng đã làm thay đổi cách nhìn từ chai nước mắm dân dã thành món quà sang trọng và quý phái.

Một sản phẩm khác phải kể đến khi nói về cá cơm tươi là sản phẩm nước mắm Chin-Su Cá cơm mùa xuân. Đây là một trong những sản phẩm nước mắm cá cơm cao cấp nhất của thị trường hiện tại. Chất lượng Quá trình tinh chọn nước mắm Chin-Su cá cơm mùa xuân cực kỳ khắt khe. Chỉ rất ít trong số hàng trăm thùng nước mắm cốt được chăm sóc tỉ mẫn tại nhà thùng Masan Phú Quốc được lựa chọn để tạo nên tuyệt phẩm này. Những thùng nước cốt phải có tỉ lệ lên đến 92% cá cơm than – tươi ngon, giàu đạm từ chính vụ cá cơm mùa xuân 2019. Nhiều báo chí khen ngợi nước mắm Chin-Su cá cơm tươi mùa xuân là kiệt tác bởi những chai nước mắm này là sự kết hợp trọn vẹn và hoàn hảo của sắc – thể – hương – vị: Mắm được đóng trong chai thủy tinh có thiết kế sang trọng và tinh tế, nước mắm giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng của những mẻ cá cơm chất lượng nhất và dậy mùi đặc trưng cùng hương vị thuần Việt đậm đà khó cưỡng. 

Cá cơm tươi rang khô tẩm gia vị:

Ngoài nước mắm cá cơm tươi, một trong những sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất để bổ xung chất dinh dưỡng từ cá cơm chính là những hộp cá cơm khô được tẩm ướp gia vị. Đây là món ăn hoàn hảo và đa năng cho bao thế hệ, học trò vừa nhấm nháp vừa tám chuyện, dân văn phòng cũng thỉnh thoảng mang vài hộp cá cơm khô lên tặng đồng nghiệp, dân nhậu lại càng khoái cái cảm giác ngày mưa, nhâm nhi cá cơm khô tươi bên ly rượu đế. 

Cơ sở sản xuất cá cơm tươi đóng hộp rất nhiều và rải rác khắp các tỉnh thành ven biển của cả nước từ. Một vài cái tên tiêu biểu trong làng Cá cơm khô đóng hộp là cá cơm của Hải sản Ông Ba, cá cơm tẩm Food Shop, cá cơm tẩm của L’angfarm Store hay Hải sản Khánh Hòa,…

Như vậy, chúng ta đã cùng điểm qua tất cả các khía cạnh của loại cá cơm bé bỏng. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm nấu ăn và lựa chọn vật phẩm cho các chị em phụ nữ nói riêng và tất cả mọi người nói chung.