CÙNG NHAU “GIẢI CỨU” BỮA CƠM GIA ĐÌNH
Để bữa cơm thêm phần phong phú và đảm bảo chất dinh dưỡng, chị em phụ nữ phải luôn chú ý đến thực đơn sao cho đủ lượng rau củ và thịt cá. Tìm cách thay đổi phương pháp chế biến món ăn, kết hợp thực phẩm, nguyên liệu khác nhau để tránh chán miệng và bữa ăn luôn đa dạng. Đặc biệt, khi nấu cần phải lưu ý khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Đây chính là điều khiến các chị em đau đầu nhất và tốn nhiều tâm tư nhất. Cùng tham khảo thêm mâm cơm gia đình gợi ý bên các bạn nhé.
1.Thực đơn cho 04 người:
- Thịt ba chỉ xào mắm ruốc.
- Mực chiên nước mắm.
- Đậu que xào thịt bò.
- Canh bí thịt băm.
2. Chuẩn bị nguyên liệu:
– 300 gram thịt ba chỉ, 200 gram thịt xay, 400 gram mực sữa hoặc mực ống, 20 gram thịt bò.
– 4 quả cà chua, 1 quả trứng, 150 gram rau xà lách, 1 nhánh gừng tươi, 2 trái ớt sừng, 500 gram đậu que, 1 quả bí đao.
– Hành tây, ngò, và các loại gia vị như: mắm ruốc, bột ngọt, tiêu, nước mắm Chin-Su, ớt bột, hat nêm, muối đường, dầu ăn, bột mì (hoặc bột năng), hành khô băm nhuyễn, hành lá, tỏi, sả …
3. Các bước chế biến:
1. Thịt ba chỉ xào mắm ruốc:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
– Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa phải. Bạn không nên cắt thịt miếng như kho thông thường vì món ăn sẽ không thấm gia vị đậm đà.
– Cho một ít nước vào mắm ruốc khuấy đều rồi để yên cho lắng, lược bỏ phần cặn dưới đáy. Nếu bạn mua được mắm ruốc Huế thì món ăn sẽ càng chuẩn vị hơn.
– Hành tím, sả cây và ớt sau khi rửa sạch, đem lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
– Trước hết, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tím băm. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho đến khi săn lại thì cho sả băm vào, đảo đều tay cho sả dậy mùi thơm và khô lại rồi trút ớt băm vào.
– Tiếp theo, bạn đổ từ từ mắm ruốc vào thịt đảo thật đều rồi đun cho đến khi sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nếu muốn để lâu thì bạn nên nêm nếm mặn hơn. Tiếp tục đun thịt xào mắm ruốc với lửa nhỏ cho đến khi mắm cạn và keo lại thì tắt bếp, nhấc nồi xuống khỏi bếp là xong.
2. Mực chiên nước mắm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
– Mực sau khi mua về thì làm sạch, lấy hết túi mực rồi rửa thật sạch với nước muối loãng có thêm gừng để mực bớt tanh và thịt săn hơn, sau đó để mực ráo nước.
– Hành khô, tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn.
– Tiếp theo ướp mực với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng ớt bột trong 30-40 phút.
– Pha nước mắm để chiên mực: bạn pha 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi, 2 muỗng nước sôi, một ít gừng thái sợi trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.
Bước 2: Chế biến
– Rang một ít muối tinh trong chảo dùng để chiên mực, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ thì đổ muối đi và cho dầu ăn vào. Với cách làm này, khi chiên mực sẽ không bị dính và có màu vàng ươm đẹp mắt.
– Khi dầu nóng già, bạn cho mực vào chiên vàng đều các mặt với lửa nhỏ.
– Tiếp đó, vớt mực để ra rổ nhỏ để cho mực ráo dầu, đổ bớt dầu trong chảo chiên ra rồi phi thơm với 1 muỗng hành, tỏi băm nhỏ và một ít ớt bột.
– Sau đó cho mực vào rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các con mực, vặn lửa thật nhỏ đến khi mực vừa sánh nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước mắm bao quanh mực là được.
– Tắt bếp, rưới ngò rí thái mịn và 1/2 muỗng tiêu lên để tạo mùi thơm và độ hấp dẫn.
3. Đậu que xào thịt bò:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
– Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch, cắt thành miếng mỏng, bản to. Nếu bạn cho thịt vào tủ lạnh ngăn đông, để hơi cứng rồi lấy ra xắt mỏng sẽ dễ hơn.
– Sau đó ướp thịt bò với hạt nêm, nước tương và một ít dầu ăn rồi để trong vòng 15 – 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
– Hành tây đem lột vỏ, cắt thành cọng dài. Tỏi lột vỏ, cắt lát mỏng.
– Đậu que rửa sạch, nhặt rồi bẻ khúc ngắn khoảng 2 lóng tay. Sau đó rửa sạch rồi trụng qua nước sôi có ngâm chút muối.
Bước 2: Chế biến
– Chuẩn bị một chiếc chảo vừa, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng, rồi cho hành tây vào xào sơ và cho thịt bò vào xào chung cho đến khi thịt bò săn lại.
– Tiếp đến cho thịt bò ra chén và tiếp tục sử dụng chảo đó để đun sôi dầu rồi phi thơm tỏi, cho đậu que vào xào cùng, nêm nêm với muối, đường và một ít nước cho đều gia vị.
– Tiếp tục xào đều tay cho đậu chín tới rồi cho thịt bò vừa xào lúc nãy vào, đảo thật đều rồi tắt bếp.
– Cuối cùng cho phần thịt bò xào đậu que vừa rồi ra đĩa, rắc lên một ít tiêu cho món ăn dậy vị là hoàn thành.
4. Canh bí thịt băm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
– Bí đao rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 1cm rồi cắt đôi thành từng miếng vừa ăn, có thể gọt bỏ phần ruột bí nếu thích.
– Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.
– Cho phần thịt xay ra chén, thêm vào 1 ít hành lá băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, sau đó trộn đều phần thịt và để thịt thấm gia vị trong 10 phút.
Bước 2: Chế biến
– Cho nồi lên bếp và cho vào nồi khoảng 500ml nước và nấu sôi, khi nước đã sôi thì cho từ từ phần thịt đã ướp vào nồi để thịt tan ra hòa quyện với nước sẽ ngọt hơn.
– Tiếp thep khi nước sôi lên lần nữa thì cho bí đao vào nồi. Sau đó nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều tay. Bí nấu vừa chín tới, tránh để mềm rục ăn sẽ không ngon, sau đó tắt bếp.
Với hướng dẫn trên, bạn chỉ mất 45 – 60 phút để hoàn thành bữa cơm gia đình, vừa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết, vừa bắt mắt và ngon miệng. Monngon.vn chúc các bạn thực hiện thành công với gợi ý thực đơn trên nhé.