MÓN NGON LẠ MIỆNG – TOP 08 TUYỆT PHẨM PHÚ QUỐC
Phú Quốc vốn nổi tiếng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng và món ngon lạ miệng. Và là địa điểm du lịch nổi tiếng của du khách cả trong và nước. Khi nhắc đến hòn đảo này, bạn thường nghĩ đến đặc sản gì nè! Là mắm Phú Quốc đúng không nào? Nhưng ẩm thực Phú Quốc đương nhiên là không dừng lại ở đó. Hòn đảo này không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp tuyệt vời từ thiên nhiên mà còn từ những tuyệt phẩm ẩm thực cuốn hút mọi tín đồ ăn uống. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một list các món ăn mà bạn không thể không thử khi đã lặn lội từ đất liền ra hòn đảo lớn nhất Việt Nam này.
1. Nhum Phú Quốc
Nhum (hay còn gọi là cầu gai, nhím biển), là đặc sản trứ danh của Phú Quốc. Trong khắp quần đảo, lặn xuống ghềnh đá nào cũng có thể bắt được nhum. Người dân ở đây thường có các cách chế biến nhum biển đặc trưng như sau:
Nhum nướng mỡ hành
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng và độc lạ nhất Phú Quốc. Những con nhum tươi vừa mới bắt về được cắt gai, tách đôi, rửa sạch. Sau đó đặt lên bếp than hồng nướng với đậu phộng và mỡ hành trong chốc lát. Mùi thơm của món ăn này dậy cả một khu phố, khiến ai cũng háo hức được thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức nhum nướng cùng một bát nước chấm Chin-su.
Chả nhum
Người dân Phú Quốc rất tự hào về món chả có một không hai ở địa phương mình – chả nhum. Thịt nhum được gia vị với một ít tiêu, hành, nước mắm sau đó đánh nhuyễn rồi nén thành miếng thả vào chảo dầu đang sôi để chiên. Chả chín có màu vàng ruộm, dậy mùi thơm và thường được ăn chung với bánh tráng mè nướng.
Nhum tái chanh, mù tạc
Nếu bạn muốn thử thách thứ đặc sản biển này một cách nhanh, gọn, lẹ thì có thể cho chanh, mù tạc vào thẳng nửa “quả cầu”. Đây là mồi nhậu không còn gì bằng ở bãi biển lộng gió ở Phú Quốc đấy.
Cháo nhum
Đây là cách thức chế biến khó nhằn nhất đối với nhum biển khi phải cạo hết lớp thịt bên trong của nhum cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo nhum có vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng. Đâ được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau bao mệt nhọc.
2. Gỏi cá trích Phú Quốc
Đây là sự pha trộn hài hòa giữa thịt cá trích tươi ngon cùng với hành tím, hành tây, dừa nạo, đậu phộng,… để đem lại món ăn được vô số người yêu thích. Là món ăn dân dã, nhưng để chế biến thành công một đĩa gỏi cá trích đúng vị, thì tốn công phải biết. Đi từ khâu chọn cá, sơ chế đến trộn gia vị đều rất kì công. Thưởng thức gỏi cá trích thì không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang.
3. Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc
Ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng chắc thịt, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà tươi ngon không nơi nào có được. Thế nên, để thưởng thức hết được vị ngọt và chắc của thịt ghẹ, người dân ở đây khuyên bạn nên ăn ngay những chú ghẹ vừa mới bắt lên và chỉ cần luộc qua ăn với muối tiêu chanh là số một.
4. Canh nấm tràm hải sản
Nấm tràm, một món ngon lạ miệng, là đặc sản có một không hai của Đảo Ngọc. Chúng có màu tím và có 1 tháng vòng đời ngắn ngủi nên ít có mặt trên thị trường như các loại nấm khác.
Người dân trên đảo thường kết hợp nấm tràm với hải sản tươi như: mực, tôm, hào, bao để tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng. Thưởng thức món ăn này đồng nghĩa với việc bạn đã thưởng thức được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu, hấp dẫn của hải sản, và càng đậm đà khi ăn kèm với nước mắm cá cơm ở đây. Ngoài ra, nấm tràm khô có thể chế biến xào cùng với bào ngư hoặc hải sâm.
5. Còi biên mai nướng
Biên mai là cái tên có phần hơi lạ của một loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, ẩn sâu dưới đáy biển. Và còi biên mai là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất tại Phú Quốc.
Có nhiều cách chế biến còi biên mai như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu… Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt. Còi được cắt thành những khoanh tròn, ngắn ướp với cùng với chao đánh nhuyễn cho thấm rồi mới xỏ vào que. Nên nướng trên lửa than liu riu để còi thấm và chín giòn. Để món ăn đậm đà hơn, bạn có thể rưới nước chao ướp ngay trên vỉ nướng, chao sẽ thấm nhiều vào còi cho vị thơm và vừa ăn hơn.
Bạn chỉ nên ăn kèm với chao và các loại rau húng, dưa leo và khóm. Vị ngọt còi biên mai cùng một chút vị mặn của muối tạo hương vị ngon hết chỗ chê.
6. Hải sâm Phú Quốc
Hải Sâm là món hải sản được ưa thích vì độ dinh dưỡng cao. Đây là một loại thực phẩm cao cấp. Ở Phú Quốc, người dân hay gọi hải sâm bằng cái tên “Đồn Đột” hoặc “Đột ngậu”. Hải sâm ở Phú Quốc khá hiếm, thế nên giá thành ngày càng tăng.
Hải sâm có thể được chế biến ra nhiều món ăn như hải sâm xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa,… Nhưng đặc biệt và cũng được ưa thích nhất chính là cháo hải sâm. Ăn xong bát cháo hải sâm nóng hổi, bạn sẽ hiểu ngay được lí do vì sao chúng được xếp vào “tứ đại danh thái”, tức 4 loại thức ăn quý giá: hải sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào.
7. Bún Kèn Phú Quốc
Bún Kèn là cái tên có phần xa lạ trong các món ẩm thực Việt, một món ngon lạ miệng. Ở Phú Quốc, món bún này cũng được ít người chế biến để kinh doanh rộng rãi. Thế nên, bỏ qua món ăn “đáng quý” này khi ghé thăm Phú Quốc thì thật đáng tiếc.
Tô bún kèn hài hòa đủ màu sắc. Cuốn hút biết bao thực khách khi có cơ hội thưởng thức. Bạn có thể tùy ý gia giảm thêm nước mắm chua ngọt pha sẵn để ăn vừa miệng hơn.
8. Rượu sim Phú Quốc
Ngoài chai nước mắm truyền thống thì bạn nên mua đặc sản rượu sim về làm quà. Rượu sim được làm từ trái sim. Loại cây này có ở miền Bắc Việt Nam và đảo Phú Quốc là nhiều nhất.
Rượu sim Phú Quốc có mùi thơm hơn, ngọt chát, có sắc tố antoxyanozit, tanin, đường nhiều hơn tiểu sim. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của trái sim kèm vị ngọt nhẹ và chát. Đây còn được xem là một loại thuốc quý, khi có giá trị dinh dưỡng cao. Trị được các chứng nặng bụng, ăn không tiêu. Ngoài ra, còn giúp khí huyết lưu thông, giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt,…
Những món ăn trên đã đưa Phú Quốc trở thành điểm đến hàng đầu của du lịch Việt. Vẻ đẹp tự nhiên, ẩm thực đặc trưng khiến ai cũng muốn ở lại Phú Quốc. Ngoài ra, điều làm say đắm lòng người chính là các món ngon lạ miệng.