GỢI Ý MÂM CƠM TỪ CÁC MÓN NGON DỄ LÀM CHO CẢ NHÀ

 GỢI Ý MÂM CƠM TỪ CÁC MÓN NGON DỄ LÀM CHO CẢ NHÀ

GỢI Ý MÂM CƠM TỪ CÁC MÓN NGON DỄ LÀM CHO CẢ NHÀ

Các món ngon dễ làm hàng ngày giúp mọi người trong gia đình được cung cấp năng lượng và đủ chất dinh dưỡng. Một bữa cơm thành công là phải đạt được yêu cầu trên, lại phải ngon miệng và tiết kiệm. Hơn nữa, phải kích thích khẩu vị của mọi người thông qua phần nhìn. Đó là bí quyết giữ lửa gia đình hạnh phúc và luôn gắn kết với nhau. Nhưng với rất nhiều yếu tố trên, thì quả là thử thách với người phụ nữ. Thấu hiểu sự khó khăn này, hôm nay chúng tôi gợi ý đến các bạn thực đơn các món ngon dễ làm tại nhà. Giúp các bạn tiết kiệm thêm ít thời gian đắn đo trước vô vàn những sự lựa chọn.

1. Thực đơn các món ngon dễ làm cho gia đình 4 người:

a. Ếch xào măng.

b. Canh măng chua cá lóc.

c. Cà tím xào thịt bằm.

2. Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 700 gram ếch tươi, 700 gram/1 con cá lóc.

– 500 gram măng chua, 200 gram thịt heo xay nhuyễn.

– 2 quả cà tím, 2 quả cà chua, 1 củ nghệ (có thể thay thế bằng bột nghệ).

– Hành tím, tỏi ớt, ngò gai, mùi tàu và các loại gia vị thông dụng khác.

3. Các bước chế biến món ăn ngon dễ nấu:

a. Ếch xào măng.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

– Nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Bạn có để giã nhuyễn hoặc cắt sợi tuỳ ý. Lấy ½ chỗ nghệ đó giã nhuyễn, đong thêm ½ chén nước ấm, khuấy đều và rây bỏ xác, chỉ lấy phần nước cốt nghệ.

– Ếch khi mua từ siêu thị đã được làm sẵn thì bạn chỉ cần rửa lại bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước lạnh 2, 3 lần là được. Nếu bạn không thích da ếch có thể tách ra riêng, dùng để chiên giòn ăn kèm với tương ớt, chiên giòn áo với trứng muối cũng là một món ăn vặt rất hấp dẫn. Hoặc không, bạn có thể để luôn da để chế biến.

– Măng cắt bỏ gốc, tách từng lớp rồi rửa nhiều lần với nước lạnh. Khi đã ráo thì cắt thành từng miếng vừa ăn, có thể 5 – 6cm hoặc lớn hơn. Sau đó bạn luộc sơ măng để khử bớt mùi hăng. Trong khi luộc bạn có thể cho ít giấm hoặc rượu trắng để tăng hiệu quả khử mùi. Chỉ cần luộc trong 10 phút để măng vừa chín tới, đừng để chín quá thì khi xào với ếch sẽ bị bở, mất ngon. Nếu muốn mới lạ hơn, bạn có thể dùng măng chua thay thế.

Bước 2: ướp và chiên vàng ếch:

– Bạn trộn hỗn hợp gồm hạt nêm, nước mắm ngon Chin-Su, đường và nghệ băm mỗi loại 1 muỗng. Thêm một ít hành tỏi băm, trộn đều và ướp với ếch trong khoảng 45 phút. Lưu ý là bạn có thể dùng tay đảo và bóp nhẹ thịt ếch với gia vị.

– Bắc một chảo dầu nóng tráng đều, khi dầu sôi già thì cho thịt ếch đã ướp vào chiên sơ. Khi thấy thịt ếch chuyển màu vàng và giòn đều hai mặt là được.

GỢI Ý MÂM CƠM TỪ CÁC MÓN NGON DỄ LÀM CHO CẢ NHÀ

– Nếu bạn đã tách da ra riêng, thì chiên thịt ếch riêng, và phần da chiên riêng. Lớp da rất mau chín nên chỉ cần đảo qua một lượt là có thể vớt ra, thấm bớt dầu ăn bằng giấy ăn thực phẩm. Để góp thêm một món ăn ngon dễ nấu, bạn có thể dùng lòng đỏ trứng muối đã luộc chín, tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay. Sau khi da ếch vừa chín tới thì bọc qua một lớp lòng đỏ trứng muối.

Bước 3: làm ếch xào măng:

– Phi thơm hành tím, tỏi và nghệ băm. Khi thấy mùi thơm thì cho măng vào xào, đảo đều tay. Nêm gia vị với tỉ lệ: nước mắm Chin-Su ngon, đường, nước cốt nghệ mỗi loại 1 muỗng. Khi măng chín tới thì cho ếch đã chiên giòn vào xào chung. Bạn có thể nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng ăn. Cuối cùng cho thêm ớt, hành lá, ngò gai và ít dầu hào vào là hoàn thành.

– Ếch xào măng đạt chuẩn là thịt ếch mềm dai, bên ngoài giòn giòn cùng với măng. Thơm thoảng mùi măng và nghệ, vị đậm đà hấp dẫn.

b. Canh măng chua cá lóc.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

– Cá lóc sau khi mua về loại bỏ ruột, vây và đầu cá. Dùng rượu và muối rửa trong và ngoài cá để khử mùi tanh và nhớt. Sau đó rửa lại đôi lần với nước, để ráo rồi cắt thành từng khứa dày 4cm.

– Măng tươi mua về cắt lát mỏng, rửa sạch rồi luộc sơ với rượu trắng hoặc giấm pha loãng. Sau khoảng 3 phút thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh để giữ độ giòn.

– Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi cắt khúc.

– Dùng 4 trái chanh vắt lấy nước cốt hoặc ngâm me lấy nước cốt.

GỢI Ý MÂM CƠM TỪ CÁC MÓN NGON DỄ LÀM CHO CẢ NHÀ

Bước 2: nấu canh măng:

– Bắc một chảo dầu phi thơm tỏi, sau đó cho cá lóc vào chiên vàng giòn hai mặt. Sau đó vớt ra, tiếp tục tận dùng chảo dầu để xào sơ cà chua và măng. Phi thơm tỏi một lần nữa, xào măng khoảng 3 phút, rồi cho nốt cà chua vào xào cùng. Đảo nhẹ tay thêm 2 phút nữa cho nguyên liệu thấm gia vị là được.

– Bắc một nồi nước với liều lượng vừa đủ khẩu phần của gia đình. Để lửa to tới khi sôi bùng thì cho cá lóc đã chiên vào. Hạ lửa vừa và liên tục vớt bọt để nước canh trong. Khi thấy cá bắt đầu chín tới thì cho măng và cà chua vào. Nêm nếm nước mắm, đường và nước cốt chanh để tăng độ chua cho món canh. Nếu bạn thích vị ngọt đầm thì có thể dùng nước cốt me. Mặt khác, bạn có thể dùng măng chua để thay hẳn me và chanh nếu không thích.

– Khi thấy nồi canh sôi một lần nữa thì tắt bếp, cho nốt hành ngò vào là hoàn thành.

c. Cà tím xào thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Cà tím cắt thành từng khúc nhỏ, ngâm 10 phút trong nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo.

– Thịt heo xay nhuyễn bạn có thể mua tại nhiều cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Tại Vinmart hoặc MEATDeli luôn cung cấp và đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn. Thịt ướp với gừng băm hoặc giã nhuyễn, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường. Trộn đều và để ướp khoảng 10 phút.

Bước 2: Xào nguyên liệu:

– Phi thơm tỏi và đầu hành đập dập, cho thịt bằm đã ướp vào xào sơ. Vừa chín tới thì cho cà tím vào xào cùng. Trong lúc này, bạn nêm thêm 1 muỗng nước mắm ngon Chin-Su, 1 muỗng đường, và tiêu đen cho thơm nồng.

GỢI Ý MÂM CƠM TỪ CÁC MÓN NGON DỄ LÀM CHO CẢ NHÀ

– Xào khoảng 5 – 10 phút để các nguyên liệu chín và đều gia vị thì có thể lấy ra đĩa để thưởng thức.

Các món ngon dễ làm hàng ngày cung cấp dinh dưỡng và tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian, giúp cho gia đình thêm ngon miệng và khắn khít với nhau. Chúc các bạn thành công. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các món ngon khác tại đây nha!