NHỮNG MÓN NƯỚNG NGON – BÒ NƯỚNG LỤI

 NHỮNG MÓN NƯỚNG NGON – BÒ NƯỚNG LỤI

NHỮNG MÓN NƯỚNG NGON – BÒ NƯỚNG LỤI

Những miếng thịt bò mềm được tẩm gia vị đậm đà, khi nướng tỏa mùi thơm lừng, ăn hoài không ngán. Đây là đặc điểm của một trong những món nướng ngon.

NHỮNG MÓN NƯỚNG NGON - BÒ NƯỚNG LỤI

Món nướng đã trở nên quen thuộc với nhiều người, có vị đậm đà, thơm ngon, nhưng để chế biến bò nướng lụi mềm mại, không dai mà vẫn giữ được hương vị tươi ngọt của thịt bò thì không dễ dàng. Sau đây, mời các bạn cùng tham khảo công thức nướng bò lụi chuẩn vị nhé.

Chuẩn bị cần những nguyên liệu sau:

– 400 gram thịt bò phi lê, 100 gram mỡ heo.

– 500 gram bánh hỏi. Chuối chát và khế chua mỗi loại 30 gram. Cà rốt, củ cải trắng và xà lách mỗi loại 50 gram.

– 1/6 trái thơm, 1 trái dưa leo, 10 cây sả, hành tây, tỏi ớt băm, đậu phộng rang giã nhuyễn.

– Các loại gia vị như nước mắm, giấm, đường, tiêu…

* Thịt bò phi lê hay còn được nhiều người gọi là thịt thăn là phần thịt được cắt ra từ phần lưng phía trong của con bò. Phần thịt này được biết đến là phần thịt ngon. Và cũng mềm nhất của con bò. Là phần thịt thuộc nhóm ngon nhất của thịt bò, bạn có thể thoải mái chế biến phần thịt bò phi lê thành nhiều món ăn khác nhau. Từ món bít tết cho đến món hấp, sốt đều được tuy nhiên do thịt thăn có đặc điểm mềm hơn các phần thịt khác vì vậy cách chế biến thịt thăn ngon nhất vẫn là món nướng.

Chế biến bò nướng lụi – một trong những món nướng ngon

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên, bạn rửa sơ thịt bò, rồi cắt thành lát kích thước khoảng 3×5 cm. Còn mỡ heo thì rửa sạch và cắt mỡ thành sợi dài khoảng 2cm.

– Sả lặt bỏ phần lá già, băm nhuyễn. Sau đó ngâm với 20ml giấm, 2 muỗng canh đường.

– Hành tây cắt mỏng, dài. Xà lách rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước.

– Rửa sạch thơm, bỏ cùi và băm nhuyễn. Cà rốt và củ cải trắng thì gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Sau đó ngâm chung với nước thêm 20ml giấm, 2 muỗng canh đường.

– Chuối chát, khế chua, dưa leo thì rửa sạch, cắt mỏng vừa ăn.

Bước 2: chế biến thịt bò:

– Cho thịt bò vào tô, rồi lần lượt cho tiêu, bột ngọt, dầu mè, mật ong, đậu phộng giã, sả, 1 muỗng cafe tỏi băm vào. Bạn đeo bao tay trộn đều và sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị.

– Khoảng 30 phút thì trải rộng miếng thịt bò, cho một miếng mỡ, một miếng hành tây vào giữa. Khéo léo cuộn sao cho thịt bò bao gọn miếng mỡ. Xiên thịt bò vào xiên để định hình, làm lần lượt đến khi hết thịt bò và mỡ.

– Cuối cùng, bạn xếp các xiên thịt bò lên vỉ, nướng trên bếp điện hay bếp than.

Bước 3: pha nước chấm:

– Pha nước mắm nêm với công thức sau: muỗng cafe thơm băm, 2 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm. Thêm 1/6 muỗng cafe bột ngọt và 2 muỗng cafe ớt băm.

– Hoặc có thể ăn với nước mắm thơm theo công thức: một muỗng cafe thơm, hai muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường, một muỗng cà phê tỏi băm, ít bột ngọt, một muỗng cafe ớt băm.

Dọn thịt bò nướng lụi rắc thêm đậu phộng rang, dùng kèm với chuối chát, khế, dưa leo, củ cải và cà rốt chua ngọt, bánh hỏi. Món này chấm cùng nước mắm nêm vừa pha.

Bạn có thể tham khảo thêm những món nướng ngon khác tại đây!