Những món nướng ngon khó cưỡng không thể bỏ qua
Ngày nay, chúng ta dễ dàng có thể tìm thấy các quán BBQ đủ loại. Quán bình dân ngồi vỉa hè hay quán sang trọng đều có thể chọn lựa tùy vào khả năng tài chính. Tuy nhiên, có những bữa ăn gia đình hay buổi dã ngoại chúng ta vẫn phải trổ tài làm món nướng. Đơn giản, dễ làm, thơm ngon và nhiều người cùng tham gia là những tiêu chí để những món nướng ngon trở nên phổ biến. Trong không gian phòng bếp, một bãi đất trống, một khu vườn. Tất cả đều có thể là không gian để món nướng thơm ngon chinh phục được các thực khách. Dưới đây là một vài gợi ý không thể bỏ qua cho việc chuẩn bị bữa ăn, bữa tiệc BBQ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, hãy lên thực đơn cho món nướng theo chủ đề. Món nướng là hải sản (tôm, hàu, sò, mực, bạch tuộc…) hay thịt (bò, heo, gà)… Hoặc nhiều gia đình khẩu vị đa dạng có thể làm tổng hợp. Nguyên liệu cho món nướng thường phải tươi ngon, sơ chế làm sạch. Các nguyên liệu nên để tảng miếng to, sau khi chín mới cắt nhỏ theo miếng. Làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian nướng và món ăn không bị khô cháy.
Dụng cụ nướng
Các loại xiên nướng, vỉ nướng chuẩn bị sẵn sao cho phù hợp với từng loại. VD: Chân gà, tôm nên dùng xiên nướng nhưng sò, mực, bạch tuộc thì dùng vỉ nướng. Chổi quét dầu để món nướng không bị cháy và khô.
Gia vị phù hợp cho những món nướng ngon
Các món nướng thường chinh phục được thực khách bởi mùi vị thơm ngon. Ngay từ khi lửa nổi lên, mùi thơm của các loại gia vị đã vô cùng hấp dẫn. Mỗi món sẽ phù hợp với cách ướt gia vị khác nhau. Tuy nhiên các gia vị phổ biến dùng trong chế biến món nướng thường là: sa tế, hạt nêm, dầu điều, đường, tiêu, ớt bột.
Ngoài ra, còn có dầu hào, muối, mật ong, nước tương, bột ngũ vị hương cùng các gia vị như tỏi, gừng, sả xay nhuyễn. Các gia vị và nguyên liệu trộn đều và tiến hành ướp trong khoảng 30 phút. Trong khi ướp vẫn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ướp đủ thời gian giúp cho các gia vị đủ ngấm vào nguyên liệu. Món nướng ngon hay không, mùi thơm đặc trưng chính là ở khâu tẩm ướp gia vị này.
Rau củ quả ăn kèm
Để những món nướng ngon trở nên hấp dẫn hơn về cảm quan, không thể quên các loại rau củ nấm ăn kèm. VD: đậu bắp, hành tây, khoai lang, ngô ngọt, cà rốt, nấm kim châm, nấm đùi gà. Các loại rau củ quả này còn giúp cho người ăn cảm giác thanh vị, tránh cảm giác ngấy khi nạp lượng protein nhiều. Các loại rau củ này có thể nướng cùng với nguyên liệu. Bên cạnh đó hoa quả ăn kèm tùy ý như củ đậu, dưa chuột, dứa, cà chua. Tất cả những loại nêu trên sẽ giúp cho bữa tiệc BBQ không thiếu đi rau xanh.
Nếu đi picnic, những món nướng ngon thơm phức, bổ dưỡng, đơn giản sẽ được ướp sẵn và chuẩn bị đầy đủ tại nhà. Bỏ túi những bước nêu trên để cho bữa tiệc BBQ thêm phần sung túc và khó quên. Cùng tìm hiểu thêm công thứ c nấu ăn ở monngonvn.vn.
Tham khảo các loại thịt phù hợp cho món nướng tại đây!