Các món ngon đãi tiệc dễ làm cho mùa đông
Nhắc đến ẩm thực mùa đông ở miền Bắc, không thể không nhắc đến lẩu. Trong tiết trời lành lạnh, quây quần bên nồi lẩu tạo không khí vô cùng ấm cúng. Có rất nhiều loại lẩu, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà chọn loại phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm món lẩu hải sản chua cay. một trong các món ngon đãi tiệc dễ làm được các bà nội trợ ưa thích. Không quá phức tạp, chỉ với các bước đơn giản bạn đã có nồi lẩu hải sản thơm ngon nức mũi. Bởi nó có thể tận dụng được độ ngọt từ hải sản để làm nên vị ngon của nước lẩu.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu hải sản
Lẩu hải sản thơm ngon cần bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
– 500gr tôm tươi – 500gr mực tươi – 1 kg ngao (nghêu) – 1/3 quả dứa – 2 quả cà chua (thêm nhiều cà chua nếu bạn thích nước lẩu hải sản có màu đỏ đẹp) – 1 thìa bột me (nếu có me tươi thì càng tốt) – 2 cái xương ức gà – 500gr cá phi lê – 1 ít giò cá viên – Đậu phụ tươi – Mì, miến, bánh đa, bún tùy thích – Các loại rau, nấm tùy theo sở thích, theo mùa – Gia vị gồm: hành khô, tỏi, hạt nêm, mắm đường, muối, tiêu, gừng, hành lá.
Yêu cầu về thực phẩm của món lẩu hải sản
Trong các món ăn thì lẩu là yêu cầu về độ tươi ngon cao hơn cả. Vì đồ nhúng lẩu hải sản chỉ qua sơ chế, không qua các khâu tẩm ướt. Độ ngọt thơm của nước lẩu do nguyên liệu tươi ngon quyết định rất nhiều. Hãy nắm rõ các bước thực hiện sau đây:
– Đối với nước dùng lẩu. Về cảm quan, màu của nước lẩu hải sản cần có màu đỏ đặc trưng, tự nhiên của cà chua, sa tế. Nước dùng cốt của lẩu cần là nước trong, không đục, vị ngọt xương tự nhiên. Nước lẩu khi nếm thấy rõ vị hơi chua của me, cà chua, dứa.
– Đối với hải sản. Chọn hải sản tươi ngon, tốt nhất là tôm, cua,ghẹ, ngao quan sát thấy còn sống. Trong quá trình sơ chế, bạn cần làm sạch kỹ để đảm bảo hải sản không bị tanh.
Rau ăn với lẩu hải sản. Ngoài các loại rau kể trên thì bạn cũng có thể chọn thêm nhiều loại rau khác theo mùa cho đa dạng. Để đảm bảo các thực khách đều ăn đủ lượng. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chút bún, mì tôm hoặc mì gạo, phở…
Bây giờ thì hãy trổ tài làm lẩu hải sản – một trong các món ngon đãi tiệc dễ làm
Lẩu hải sản luôn mang lại cho bạn cảm giác lạ miệng. Một trong các món ăn ngon đãi tiệc hấp dẫn. Những buổi tụ tập bạn bè, gia đình, đãi tiệc khách rất phù hợp .
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chế biến lẩu hải sản
- Thịt bò, thịt heo rửa sạch thái lát mỏng
- Tôm, mực, sò làm thật sạch
- Cá thái lát mỏng
- Rau nhặt sạch, rửa với nước để riêng
- Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn
- Nấm rửa sạch
Bước 2: Các bước thực hiện
- Nước dùng lẩu hải sản: Xương heo, xương gà ninh lấy nước. Nêm nếm thêm gia vị như muối, hạt nêm hoặc tiện nhất là gia vị lẩu thái cho vừa miệng.
- Chuẩn bị nước chấm: các bạn dùng nước tương, tương đen, tương ớt, dầu mè và một chút dấm cho chung vào một bát khuấy đều. Sau đó chia nhỏ ra từng bát để mọi người dùng trong lúc ăn
- Đặt nồi nước dùng lên bếp điện và đun sôi lại nước dùng. Trong lúc ăn, lần lượt nhúng rau, thịt và hải sản vào dùng nóng. Ăn kèm với đậu phụ, nấm và mì khô.
Với món ăn này, nguyên liệu phải đủ, tươi ngon và sơ chế đúng cách. Sau đó, bày biện trên bàn cùng người thân hoặc gia đình thưởng thức cùng nhau thôi. Chúc các bạn thành công với các món ngon đãi tiệc hấp dẫn và đơn giản tại nhà.