Thịt xiên nướng – món ngon lạ miệng đãi khách ai cũng mê
Khi có kế hoạch tổ chức tiệc, chị em nội trợ nào cũng phải đau đầu để nghĩ các món ăn chiêu đãi. Món ngon lạ miệng đãi khách vừa phải đảm bảo dinh dưỡng, cũng cần độc đáo, hấp dẫn. Giải bài toán tiệc tại gia, chúng ta thường chọn nấy các món cầu kỳ. Nhờ vậy, thực khách sẽ ấn tượng bởi mâm cơm vừa đẹp mắt vừa ngon. Bài viết này sẽ dành giới thiệu món thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu. Thưởng thức món thịt xiên nướng trên trên mâm tiệc, đảm bảo thực khách nào cũng mê mẩn với món ngon lạ miệng của gia đình bạn cho xem.
Thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu
Nhiều chị em chia sẻ, nướng thịt bằng nồi chiên không dầu không thơm như nướng than hoa. Tuy nhiên, thịt vẫn rất mềm, thơm, màu sắc bắt mắt và rất hấp dẫn.
Gia vị ướp cùng thời gian ướp phải đủ để miếng thịt ngấm đều. Bí quyết quyết quan trọng giúp món thịt xiên nướng thơm ngon. Khi ướp thịt có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình. Để thử độ vừa vặn, sau khi ướp gia vị, bạn có thể nướng trước một miếng thịt để thử. Nếu thấy thiếu gì hãy bổ sung thêm vào phần thịt đang ướp.
Nguyên liệu cho món thịt xiên
Thịt ba chỉ hoặc nạc vai lợn 500 gram 2 củ sả, 3 củ hành tím. 3 nhánh tỏi, 1/3 củ hành tây, chanh tươi, vừng trắng. Hạt tiêu, sữa đặc, dầu mè, nước hàng, đường vàng, hạt tiêu, nước mắm.
Lưu ý: Chọn thịt vai có lẫn chút mỡ để làm thịt xiên nướng ngon hơn. Thịt mỡ sẽ giúp món ăn không bị khô. Hoặc, cũng có thể chọn thịt ba chỉ nếu gia đình bạn ăn được mỡ.
Cách ướp
Chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu trước khi tẩm ướp. Thịt lợn cần được xát muối, sau đó rửa sạch. Việc xát muối sẽ giúp thịt bớt mùi hôi. Sau đó, thái thịt thành từng miếng mỏng sau khi đã rửa sạch. Hành tím, hành tây, tỏi, sả tiến hành băm nhỏ.
Chúng ta dùng các nguyên liệu sau đây để làm nước sốt ướp thịt: 1 – 2 thìa sữa đặc, 2 thìa dầu hào, hạt tiêu 1 thìa cà phê, mật ong 1 thìa, dầu hào 1 thìa, nước mắm 1 thìa canh. Đường vàng 1 thìa canh, nước hàng 1 thìa café, 2 thìa canh vừng trắng. Hành tây, tỏi, sả, hành tím đã băm nhỏ.
Trộn phần nước sốt đã chuẩn bị với phần thịt đã thái. Ướp thịt trong ít nhất 2 giờ. Để thịt ngấm gia vị hơn, có thể để thịt vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Bạn có thể vắt thêm ½ quả chanh vào thịt trước khi nướng. Mẹo nhỏ này sẽ giúp thịt mềm hơn.
Xiên thịt vào que nướng sau khi thịt đã được ướp đủ thời gian. Gấp miếng thịt làm 2, xiên vào que tre cho đến khi đầy que. Không nên để thịt thưa quá sẽ bị cháy. Cũng không nên để thịt chặt quá sẽ khó chín bên trong. Các chị em nội trợ cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi phần thịt đã ướp được xiên hết vào que.
Sau khi thịt đã ngấm gia vị, chúng ta bắt đầu xiên hay để chặt quá (thịt không chín được bên trong). Bạn cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi xiên que hết phần thịt đã ướp. Đến dây được mộ t nửa chặn đường làm món ngon lạ miệng đãi khách rồi. Cùng làm theo các bước tiếp theo nhé.
Chế biến thịt
Sau đó, chuẩn bị nồi trên không dầu. Lần lượt xếp tất cả các xiên thịt vào khay nướng. Nướng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó, bạn mở khay nướng, lật thịt lại. Vẫn ở nhiệt độ trên, nướng thêm 8 phút. Sau hơn 20 phút, thịt đã chín vàng đều 2 mặt đẹp mắt. Bạn bày thịt ra đĩa, rắc thêm vừng trắng. Như vậy món thịt xiên đã hoàn thành sẵn sàng được thưởng thức. Chỉ mất 20 phút, đã có món ngon lạ miệng đãi khách. Tham khảo thông tin về thị trường thịt để chọn nguyên liệu cho món thịt xiên nướng thật ngon tại đây nhé!