Món ngon dễ nấu để “nhậu”: Nộm đu đủ ngon, giòn hấp dẫn
Vào ngày mưa hoặc dịp cuối tuần, các anh các chú thường muốn tụ họp làm vài chén “lai rai”. Nhưng khổ nỗi, lúc vợ đang dỗi hoặc bận việc. Vậy làm sao để có mồi ngon nhâm nhi đây? Hai công thức siêu đơn giản dưới đây sẽ cứu cánh đấn mày râu. Hướng dẫn chi tiết để làm được một món ngon dễ nấu phù hợp. Giới thiệu đến các bạn món nộm đu đủ tai heo chua ngọt. Món ngon được nhiều người ưa thích từ những nguyên liệu đơn giản. Cùng tham khảo công thức dưới đây đây nha!
1. Cách làm món ngon dễ nấu: nộm đu đủ tai heo.
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món ăn này như sau:
– Đu đủ xanh 1,4 kg
– Tai heo: 300 gram
– Tôm tươi 400 gram
– Cà rốt 200 gram
– Chanh tươi 4 trái
– Lạc 200 gram (đậu phộng)
– Ớt tươi: 2 trái
– Tỏi: 2 củ
– Ngò rí 40 gram
Sơ chế nguyên liệu:
– Đu đủ xanh: Bạn gọt vỏ, bỏ hạt. Rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để sạch mủ. Vớt đu đủ ra cho ráo nước rồi bào sợi vừa ăn.
– Cà rốt: Tương tự đu đủ, bạn rửa sạch rồi bào sợi vừa ăn. Kích thước sợi ngang bằng với sợi đu đủ.
Mẹo nhỏ: Để đu đủ, cà rốt được giòn, bạn cho phần cà rốt và đu đủ vào một cái thau. Sau đó cho thêm một muỗng muối vào trộn đều. Cuối cùng, vắt cho phần đu đủ và cà rốt ra hết nước là được.
– Ngoài ra, bạn nên rạch nhẹ lên đu đủ một đường để mủ chảy ra hết, như vậy khi ăn đu đủ sẽ không bị đắng.
– Tai heo: Rửa sạch tai heo với muối để khử mùi. Cho tai heo vào luộc với một muỗng muối, một muỗng hạt nêm. Khi tai heo chín, vớt ra ngâm trong nước đá cho tai heo được đẹp mắt, giòn.
Một vài mẹo khi sơ chế tai heo có thể áp dụng để khử mùi hôi cho tai heo:
– Cách 1: Bạn có thể dùng nước vo gạo ngâm tai heo khoảng 10 phút. Tiếp đến, dùng dao cạo sạch hết lông cùng chất bẩn bám trên da heo rồi cắt một lát chanh tươi chà lên. Cuối cùng, bạn cạo lại lần nữa rồi rửa với nước là xong.
– Cách 2: Bạn có thể rửa tai heo bằng nước, xát muối rồi ngâm với hỗn hợp chanh, giấm, rượu trắng. Ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
– Cách 3: Pha rượu trắng, nước cốt chanh, gừng đập dập với nước sôi 80 độ. Sau đó, cho tai vào ngâm 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.
Chỉ cần ứng dụng 1 trong 3 cách đơn giản trên, có thể khử sạch mùi tai heo rồi đấy.
– Tôm: Sơ chế, rửa sạch rồi đem luộc chín với một ít nước.
Chế biến gỏi
– Pha nước mắm trộn gỏi: Nước mắm trộn gỏi phải hài hòa giữa 3 vị chua – mặn – ngọt. Có thể pha nước mắm với tỉ lệ: pha ba muỗng cà phê nước mắm, ba muỗng cà phê đường, hai trái nước cốt chanh, một chén nước lọc. Cho hết tất cả vào trong một bát rồi khuấy cho tan hòa quyện. Với tỏi, ớ nên băm riêng rồi cho vào hỗn hợp nước mắm khuấy chung.
– Trộn nộm: chuẩn bị một chiếc tô lớn, có lòng sâu để trộn nộm. Cho hết nguyên liệu (tôm, đu đủ, cà rốt, tai heo) vào trộn đều với nhau cùng ngò rí. Tiếp tục cho từ từ nước mắm đã pha vào. Sau đó giã đều và nhẹ tay cho đu đủ thấm gia vị. Không bị văng nước mắm ra ngoài. Nhớ trộn nhẹ tay để nguyên liệu không bị dập nát quá nhé.
Thành phẩm
Nộm đu đủ trộn đúng cách sẽ có vị chua mặn ngọt hài hòa. Đu đủ giòn giòn ăn cùng tai heo và gia vị rất kích thích vị giác. Nộm đu đủ tai heo nghe có vẻ phức tạp nhưng lại nằm trong thực đơn các món ăn dễ nấu lắm đấy.
2. Hướng dẫn cách làm nộm hoa đu đủ
Chuẩn bị nguyên liệu làm nộm hoa đu đủ:
– 2 nhánh hoa đu đủ đực
– 200 gram măng
– 100 gram rau thơm (Rau mùi/ húng tím… )
– 20 gram lạc rang, tỏi ớt băm
Sơ chế nguyên liệu
– Nhánh hoa đu đủ đực: Sau khi hái về, nhặt và rửa hoa với nước sạch. Nhớ vẩy mạnh hoa lúc ngâm trong thau nước để cho sạch tạp chất nhé, sau đó vớt hoa ra, để ráo.
– Bắt nồi nước rồi cho hoa đu đủ đực vào luộc chín. Nếu muốn ăn nộm hoa đu đủ chuẩn kiểu Thái, bạn nên luộc hoa đu đủ vừa chín, không dai.
Trộn nộm:
– Trước tiên, cho hoa đu đủ đực vừa luộc vào một cái âu, hoặc nồi sạch. Cho vào các loại gia vị trộn gỏi cùng muối, ớt, tỏi, mùi tàu vào giã nhỏ. Trộn đều hỗn hợp rồi để yên trong khoảng 20 phút cho ngấm.
Những gia vị trộn gỏi trên được liệt kê theo cách trộn của người Tây Bắc. Tùy vào sở thích có thể điều chỉnh nguyên liệu trộn nộm hoa đu đủ. Nộm theo cách của người miền xuôi thường cho thêm chanh, đường để tạo độ chua ngọt cho món ăn. Nộm của người Thái thường đậm vị mằn mặn của muối. Đặc biệt, trên nộm hoa lúc nào cũng có đậu phộng rang giã nhỏ.
Thành phẩm
Nộm hoa đu đủ thơm ngon đặc biệt ăn vào lạ miệng rất ngon. Ăn kèm bánh đa nướng chín hoặc ăn không đều được. Vị giòn sật sật của đu đủ kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của gia vị làm kích thích vị giác. Một trong những món ngon dễ nấu cho các cánh mày râu. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công hoặc có thể tham khảo các công thức nấu ăn đơn giản khác tại đây nhé!