Khô mực chiên nước mắm – món ngon nhà làm

 Khô mực chiên nước mắm – món ngon nhà làm

Khô mực chiên nước mắm – món ngon nhà làm

Mực xào, mực hấp, mực chiên đã trở nên quá quen thuộc, bạn muốn tìm một công thức mới cho gia đình? Khô mực chiên nước mắm chính là câu trả lời thích hợp cho bạn. Đây là một trong những món ăn cuối tuần dễ làm và nhanh gọn nhất đấy. Cùng tham khảo 2 cách làm khô mực chiên nước mắm dưới đây nhé! Hướng dẫn thực hiện món khô mực chiên nước mắm – món ngon nhà làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 800g khô mực
  • 60g bơ
  • 2 củ hành tây
  • 1/2 củ tỏi, 1/2 trái ớt, 1/2 quả chanh
  • Các loại gia vị quen thuộc: Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt.

Sơ chế nguyên liệu

  •  Mực: Sau khi mua mực tươi về, việc đầu tiên bạn cần làm là sơ chế mực. Cách sơ chế mực thật ra rất đơn giản. Bạn chỉ cần đem mực rửa sạch bằng nước sạch và móc túi mực ra để tránh làm mực thấm đen món ăn. Tiếp đó, bạn để mực mềm bằng cách ngâm mực khoảng 20 phút trong nước ấm.
  • Khi mực ngâm nước ấm đã đủ mềm thì bạn vớt và xé mực thành những miếng nhỏ rồi để ráo.
  • Pha chế nước mắm để chiên: Nước mắm chiên mực rất quan trọng vì nó làm nên hương vị chủ chốt cho món ăn. Để pha được nước mắm đậm đà, bạn chuẩn bị một lượng mắm khoảng 10 muỗi đặt vào 1 tô nhỏ. Sau đó bạn cho tỏi, ớt băm nhuyễn cùng 1 muỗng cafe hạt nêm vào. Tiếp tục thêm 1 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc vào bát mắm rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu lên. Đây là tỷ lệ chúng tôi đề xuất để có được vị mắm hoàn chỉnh theo ý số đông. Bạn có thể điều chỉnh gia vị tùy vào sở thích của mình nhé!

 Chế biến món ăn

  • Đầu tiên bạn cho khoảng 6 muỗng dầu ăn vào chảo. Chờ cho đến khi dầu nóng thì cho mực đã xé ở trên vào.
  • Chiên mực cho đến khi chín vàng rồi đổ phần mắm đã làm ở bước 2 vào chảo. Lúc này, bạn vặn lửa nhỏ nhất để mực ngấm gia vị. Lưu ý tránh để lửa to dẫn đến cháy mực nhé.
  • Khi gia vị đã quyện đều mực, bạn cho thêm bơ vào chảo, đảo đều tay rồi tắt bếp. Miếng mực mỏng thêm gia vị đường sẽ khiến món ăn rất dễ bị cháy nếu không cẩn thận. Bạn nhớ chú ý cẩn thận và liên tục đảo mực liền tay nhé nhé!

Khô mực chiên nước mắm - món ngon nhà làm

– Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể dùng tương ớt CHIN-SU khô mực. Bạn cũng có thể vắt chanh lên khô mực rồi thưởng thức thôi. Thật đơn giản đúng không nào?

Làm khô mực khoai môn chiên nước mắm – món ngon nhà làm

 Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 800g Mực khô
  • 2 củ khoai môn
  • Các loại rau đơn giản: hành tây, rau răm, tỏi, ớt
  • Dầu ăn, nước mắm Nam Ngư, đường, tiêu xay, bơ, tương ớt

Sơ chế nguyên liệu

  • Mực: Sơ chế mực tương tự cách trên. Rửa sạch mực, ngâm nước ấm 20 phút cho thân mực mềm rồi xé nhỏ.
  • Khoai môn: Cắt thành miếng dài, nhỏ
  • Hành tây: Thái nhỏ
  • Tỏi ớt: băm nhuyễn
  • Pha nước mắm: Cho một lượng mắm khoảng 10 muỗi vào 1 tô nhỏ. Sau đó cho tỏi, ớt băm nhuyễn cùng 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng đường và 6 muỗng nước lọc vào bát nước mắm rồi trộn đều. Bạn có thể nêm nếm gia vị tùy vào sở thích của mình nhé.

Làm khô mực khoai môn chiên nước mắm

  • Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo. Khi chảo nóng bạn cho khoai môn đã thái thành sợi chiên giòn rồi vớt ra cho ráo dầu
  • Tiếp theo, bạn chiên mực cho đến khi mực hơi chín vàng rồi cho khoai môn và mắm đã pha ở bước trên vào chảo và đảo đều. Thêm hành tây vào và tiếp tục đảo. Cuối cùng, bạn rắc rau răm rồi bày món ăn ra đĩa. Nếu ăn được cay, bạn có thể ăn kèm món khô mực khoai môn chiên nước mắm với tương ớt CHIN-SU nhé!

Một vài lưu ý khi làm món mực khô chiên nước mắm

  • Để có thể làm món mực khô chiên nước mắm ngon nhất, bước đầu tiên đồng thời cũng vô cùng quan trọng là chọn mực khô chất lượng. Bạn có thể chọn mực khô hoặc mực một nắng tùy sở thích. Mực một nắng ngon là loại mực có thân dày, màu mực hồng tươi hơn so với mực khô. Mực một nắng có màu đỏ nhạt hoặc đỏ thâm trên 2 mặt là mực không đảm bảo chất lượng, bạn lưu ý nhé.
  • Với mực khô, loại ngon là loại mực có nhiều chấm đen nhạt trên da. Ngoài ra, thịt mực chắc, bụng mực màu trắng và lưng mực màu hồng nhạt. Vì là mực khô nên thân phải ráo và không ướt và không có mùi tanh.

Nếu áp dụng công thức trên thì món khô mực chiên nước mắm không hề khó làm nhỉ? Chính vì vậy mà món này luôn được liệt kê vào danh sách món ngon nhà làm cả cánh mày râu cũng có thể chế biến món ăn rất ngon đấy. Các bạn có thể tham khảo nhiều công thức nước chấm ngon tại đây nhé!