Những món ăn sáng ngon đảm bảo chất dinh dưỡng
Bữa sáng được các chuyên gia dinh dưỡng coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, thông tin được khiến nhiều người ngạc nhiên là ăn bữa sáng giúp giảm cân. Tuy nhiên vì nhiều lí do, chúng ta thường bỏ qua bữa ăn sáng. Nhịp sống hiện đại, khiến mỗi sáng thức dậy, chúng ta vội vã đi làm, đi học. Bữa sáng đôi khi bị bỏ qua hoặc coi là bữa phụ. Nhưng nếu khéo thu xếp, bạn và gia đình vẫn có thể chuẩn bị những món ăn sáng ngon. Nó góp phần đảm bảo dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho mỗi thành viên của gia đình trong cả một ngày dài. Cùng xem một vài gợi ý cho việc chuẩn bị bữa sáng tiện lợi mà vẫn đủ chất dưới đây.
Tùy vào khẩu vị và thói quen của mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị bữa sáng phù hợp. Một số món theo gợi ý về món nước, món khô như: Bún, Miến, Cháo, Phở, Xôi, Mì xào, Cơm rang, Bánh mì, Bánh bao…
Cách chuẩn bị những món ăn sáng ngon là món nước
Món nước thường được yêu thích hơn cả vào buổi sáng. Vì nó dễ tiêu hóa, dễ ăn đối với mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Để tiết kiệm thời gian khâu chế biến vào buổi sáng. Bạn có thể chuẩn bị trước nước dùng từ tối hôm trước. Nguyên liệu ăn kèm được sơ chế, rửa sạch, hoặc xào chín trước. Sau đó, bỏ nước dùng và nguyên liệu vào ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau, chỉ mất khoảng 7-10 phút để đun sôi nước dùng, thả nguyên liệu vào. Như vậy là đã sẵn sàng cho một bữa sáng thơm ngon, đủ dinh dưỡng.
VD: Cách làm món bún thịt chua:
Chuẩn bị từ tối hôm trước một nồi nước dùng ninh xương cùng sấu tươi. Thịt nạc xay ướp với chút mắm xào lên cùng cà chua. Sáng hôm sau, bạn chỉ cần đun sôi nước dùng, bỏ thịt nạc đã xào vào nồi. Thêm hành lá, mùi tàu vào nước dùng. Chan hỗn hợp nước dùng lên bát bún là bạn đã có một bữa sáng đơn giản.
Những món ăn sáng ngon, phổ biến như các loại phở, bún, miến cũng với cách làm tương tự. Đơn giản, thuận tiện, không mất thời gian và đã khéo léo có một bữa sáng thơm ngon.
Cách chuẩn bị các món khô
Với những món khô như xôi trứng, bánh mì pate, bánh bao, mì xào… chúng ta cũng chuẩn bị từ hôm trước được. Xôi có thể đồ rồi để nguội, cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Sáng ra, chúng ta hấp lại xôi, quay lò vi sóng, rán trứng ăn kèm. Hoặc chuẩn bị nồi thịt kho trứng từ hôm trước. Trên nguyên tắc là các nguyên liệu mất nhiều thời gian chế biến thì làm chín sẵn. Các nguyên liệu chiên rán nhanh thì chế biến vào buổi sáng để đảm bảo món ăn nóng hổi.
Với việc khéo léo sắp xếp, dù quỹ thời gian eo hẹp. Bạn và gia đình vẫn nhanh chóng nấu được những món ăn sáng ngon. Vẫn thay đổi món liên tục mà hoàn toàn không cần phải ra hàng ăn sáng để đảm bảo vệ sinh. Hãy lấy bữa sáng làm động lực thức dậy mỗi ngày. Và bắt đầu một ngày mới khỏe khoắn, tràn trề năng lượng.
Cùng tham khảo cách pha nước chấm ngon, ăn cùng các món chính tại đây nhé!