Các món ngon dễ nấu với thịt gà
Không biết tự bao giờ, gà đã trở thành một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt. Các món từ gà đa dạng từ cao lương mỹ vị đến các món bình dân. Mỗi món ăn lại có những hương vị và cách chế biến đặc trưng riêng. Sau đây là một số món ngon dễ nấu với thịt gà để bạn tham khảo.
Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Protein là nhóm chất tạo thành cấu trúc của tế bào. Tác động đến sự phát triển về chiều cao, cân nặng và trí thông minh của con người. Thịt gà cũng chứa ít chất béo, và trong chất béo lại chứa hàm lượng Omega 3 cao. Loại gia cầm này cũng có nhiều vitamin A, C, E, B1, B2, PP và các khoáng chất như canxi, phố-pho, sắt… Các chất này có tác dụng bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ cơ thể hiệu quả chống ung thư.
Cánh Gà Chiên Sốt Me – món ngon dễ nấu
Cánh gà chiên sốt me là chút biến tấu của cánh gà chiên nước mắm. Tuy nhiên thay vì vị đậm đà, món này mang đến vị chua, mặn, ngọt nhẹ nhàng lạ miệng. Hứa hẹn đây sẽ là món ngon dễ nấu giúp cả gia đình đổi vị những ngày hè.
Nguyên liệu:
- 1kg cánh gà (dành cho 4 người)
- 100g me khô
- Gừng, hành, tỏi, sả: khoảng 100g
- 1 mớ rau cải chíp
- Đường, tương ớt, dầu hào, dầu mè, lá chanh, dầu ăn, muối, nước mắm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cánh gà mua về ngâm với nước muối rồi rửa sạch. Chặt theo khớp thành từng miếng vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ cắt nhỏ. Đổ cánh gà vào tô, nêm tiêu, dầu hào, nước mắm và muối rồi ướp khoảng 10 – 15 phút.
- Me khô đổ vào chén, đun lọc bỏ hột.
- Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành, sả cắt gốc, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Rửa sạch lá chanh, cắt thành sợi.
- Rau cải chíp tách ra từng tàu lá, rửa sạch.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi.
- Trong lúc chờ nước sôi, chuẩn bị 1 thau đựng nước lọc và bỏ thêm vài viên đá lạnh vào.
- Khi nồi nước bắt đầu sôi, cho cải vào trần hơi chín tái rồi vớt ra thau nước lạnh. Như vậy sẽ giúp rau giữ độ giòn và xanh. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
- Chiên cánh gà: Bắc 1 chảo sâu đáy, đổ ngập nửa chảo dầu rồi đun sôi. Khi dầu sôi thì hạ lửa và gắp từng miếng gà vào chiên.
- Chiên kĩ cánh gà đến khi có màu nâu cánh gián thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Điều này giúp miếng gà khô giòn mà không ngấy dầu.
- Cho hành, tỏi, gừng và sả băm nhỏ vào nước me lọc bỏ hạt. Nêm thêm đường, tương ớt, dầu hào, muối khuấy đều để pha nước sốt chua cay, mặn ngọt. Rắc thêm ít dầu mè rồi gắp cánh gà chiên vào đảo đều để ngấm nước sốt.
- Xếp rau cải chíp ra đĩa và xếp cánh gà lên trên. Rắc thêm lá chanh cắt nhỏ.
Gà Cuộn (Giò Gà) – món ngon dễ nấu
Món ăn thích hợp khai vị hoặc ăn chơi trong các buổi họp mặt gia đình. Hãy cùng bắt tay vào làm món ngon dễ nấu này nhé!
Nguyên liệu:
- 1 con gà từ 1,3 – 1,5 kg
- 300g giò sống
- 2 cây lạp xưởng
- 1 củ cà rốt
- 30g mộc nhĩ (nấm hương)
- 20g hành khô
- Hạt tiêu, bột canh
Cách làm:
- Sơ chế: Rửa sạch thịt gà. Chặt ra từng miếng vừa ăn. Lọc bỏ xương.
- Ướp thịt gà với hành khô băm, nêm muối, tiêu và bột ngọt. Mộc nhĩ rửa sạch và ngâm cho nở, để ráo nước và cắt chỉ.
- Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ, cắt từng miếng dọc theo chiều dài củ.
- Trộn mộc nhĩ, nấm hương với giò sống.
- Lạp xưởng luộc trong 30 phút rồi mang đi chiên. Để ráo dầu. Cắt thành từng miếng dài dọc thân lạp xưởng
- Đặt miếng thịt gà lên thớt hoặc đĩa lớn, quệt 1 lớp giò mỏng lên. Đặt miếng lạp xưởng, cà rốt vào giữa và cuộn lại.
- Dùng miếng vải sạch gói chặt lại rồi lấy dây buộc lại.
- Hấp giò: Bắt 1 nồi nước hấp cách thủy giò trong 45 phút. Sau đó để giò nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh.
- Khi ăn thì cắt thành từng khoanh. Có thể ăn kèm với nước mắm, muối tiêu chanh.
Gà Hấp Chi Lan
Thêm một món ngon dễ nấu nhưng nghe lạ tai. Gà hấp chi lan có cách chế biến đơn giả và dễ ăn. Hãy cùng trổ tài nhé!
Nguyên liệu:
- 1kg thịt gà
- 100g dăm bông, giò lụa
- 30g nấm hương
- 2 trứng vịt
- 50g hành khô
- Gia vị gồm xì dầu, muối tiêu, bột đao, rau mùi
Cách làm:
- Rửa sạch thịt gà, luộc chín tái. Sau đó gỡ phần thịt nạc cắt miếng vuông vừa ăn.
- Dăm bông cắt thành miếng vuông bằng với thịt gà. Giò lụa cắt thành miếng hình tam giác mỏng.
- Ngâm nấm hương cho nổ, rửa sạch và cắt chân.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Trứng vịt đem tráng mỏng rồi cắt thành miếng vuông như dăm bông.
- Cho thịt gà, giò, trứng, dăm bông, nấm hương vào tô lớn, trộn đều với hành khô, xì dầu, tiêu. Ướp trong khoảng 15 phút.
- Xếp tất cả nguyên liệu vào tô xen kẽ nhau. Dùng tay hoặc muỗng ép chặt xuống giống như đơm xôi.
- Đặt tô vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Sau đó chắt hết nước trong tô ra 1 nồi khác.
- Đun sôi nồi nước cốt chắt ra, thêm gia vị và cho ít bột bắp để tạo độ sánh cho nước sốt.
- Úp ngược tô thịt gà đã hấp vào đĩa tròn. Rưới nước sốt lên trên.
- Có thể để cà rốt cắt hoa hoặc rau thơm xung quanh để trang trí. Rắc tiêu và rau mùi lên trên.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong 3 món ngon dễ nấu với gà rồi. Cùng tham khảo các công thức nấu ăn hấp dẫn tại đây nhé!