Nấu món ngon lạ miệng đãi khách trong 5 bước đơn giản
Thông thường người Việt sẽ nấu những món ăn đơn giản, quen thuộc để đãi khách. Nhưng trong bài viết này sẽ bật mí cho bạn món ngon lạ miệng đãi khách chỉ trong 5 bước đơn giản nhất.
Trứng hấp tôm kiểu Nhật
Các nguyên liệu
- 1 trứng gà
- 50 gram thịt gà
- 2 nấm shiitake
- 2 con tôm
- 1 nhánh rau mùi
- 80 gram chả Kamaboko
- 1,5 thìa cà phê nước tương
- 1,5 thìa cà phê rượu Mirin
- ½ thìa cà phê bột nêm
Cách thực hiện:
Sơ chế
Sơ chế thịt gà bằng cách rửa sạch và cắt theo từng lát vừa ăn. Chả Kamaboko thì rửa sạch và cắt thành 4 miếng nhỏ. Phần tôm sơ chế biến bỏ phần đầu, chân và lột vỏ. Còn nấm thì cắt làm đôi và bỏ đi phần chân.
Ướp gia vị
Cho 1 thìa cà phê nước tương và cà phê rượu Mirin hoà tan lại với nhau. Sau đó cho mỗi 3 thìa cà phê hỗn hợp vào phần tôm và gà để ướp. Trộn đều tay tron 5 phút để gia vị được thấm đều nhé.
Pha chế nước dùng
Pha hỗn hợp ½ muỗng bột nêm cùng 20ml nước, hâm nóng bằng lò vi sóng trong vòng 30 giây. Sau đó lấy hỗn hợp ra ngoài và để nguội. Tiếp đến pha hỗn hợp ½ thìa cà phê nước tương Dashi với ½ thìa cà phê rượu Mirin và 170 ml nước lọc, khuấy đều lên.
Chế biến trứng
Chế biến trứng gà như mọi khi, đánh tan trứng ra. Sau đó, đổ hỗn hợp nước dùng mới pha ở trên với phần trứng được đánh. Đổ hỗn hợp được đánh qua rây lọc để bỏ đi lợn cợn giúp trứng khi hấp được mềm mịn hơn.
Hấp trứng
Sắp xếp nguyên liệu theo trình tự thịt, chả Kamaboko, nấm Shiitake và tôm vào 2 chiếc cốc nhỏ đã chuẩn bị từ trước. Tiếp theo, đổ hỗn hợp trứng vào cốc và hấp cách thủy trứng trong vòng 15 – 20 phút, lưu ý để lửa nhỏ. Cuối cùng, khi trứng chín thì cho một ít rau mùi lên trên là có thể dùng được.
Món trứng hấp Chawanmushi được chọn là món ăn lạ miệng đãi khách với hương thơm dịu nhẹ, ăn cùng thịt, nấm và tôm có lẽ sẽ lạ miệng với một số khách. Nhưng lại rất thích hợp khi dùng làm món khai vị cho một bữa ăn.
Lẩu riêu cua bắp bò – món ngon lạ miệng đãi khách:
Nguyên liệu cần sử dụng
- 500 gram bắp bò
- 520 gram cua đồng xay
- 50 gram gạch cua
- 100 gram đậu hũ chiên
- 60 gram nấm rơm
- 2 trái cà chua
- 500 gram sợi bánh đa
- Hành tím, hành phi, hành lá
- Các loại rau ăn kèm
- Dùng 1 thìa canh mắm tôm , giấm bỗng, đường phèn, dầu ăn, dầu màu điều.
- 2 thìa canh nước mắm
- Hạt nêm/ bột ngọt
5 Bước làm món ngon lạ miệng đãi khách
Sơ chế
Sơ chế các nguyên liệu bắp bò, rau ăn kèm, và nấm rơm bằng cách rửa thật sạch, cắt bỏ phần dư. Tiếp bạn cho 500 gram cua đồng xay vào chén, cho thêm 2 lít nước lọc và đảo đều tay, lọc qua rây để lấy phần nước.
Làm riêu cua
Chế biến riêu cua theo công thức: cho 1 thìa cà phê muối vào nước cua, đun sôi đến khi riêu đóng thành mảng. Tắt bếp và vớt phần riêu cua ra. Bật bếp lửa vừa cho đến khi chảo nóng, bỏ 1 thìa dầu ăn, 1 thìa canh hành tím phi cho thơm rồi mới bỏ phần riêu cua vào.
Lưu ý bật lửa vừa trong vòng 5 phút là bạn sẽ có phần riêu cua đạt chuẩn nhé.
Làm nước lẩu
Nước lẩu cần mở bếp vừa, cho vào chảo đã dùng nấu riêu cua 1 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa hành tím, phi cho thơm cùng với cà chua. Đảo đều trong 2 phút cho mềm nhé.
Sau đó , bắt nồi nước lẩu lên, mở lửa lớn cho sôi, bỏ thêm cà chua, nấm hoà quyện cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa giấm bỗng và 1 thìa mắm tôm. Nấu sôi trong vòng 15 phút, nếm cho vừa vị và tắt bếp.
Hoàn thành và thường thức
Cho lẩu đã nấu và nồi lẩu điện, khi ăn nhúng với thịt bò, bún, đậu hủ kèm những món rau khác. Chúc mừng bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu riêu cua bắp bò ngon hết sẩy. Với thịt bò thì mềm, riêu cua thì đậm vị, rất hài hoà cho một bữa ăn.
Hay, bạn có thể tham khảo thêm một công thức khác tại đây để tìm ra cách nấu phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Hi vọng qua bài viết trên của Món ngon Việt Nam đã giúp bạn bổ sung cho menu của chính mình 2 món ngon lạ miệng đãi khách chỉ với 5 bước đơn giản này nhé!