Món ngon dễ nấu, ăn rồi khó quên

 Món ngon dễ nấu, ăn rồi khó quên

Người Hà Nội thường coi các món bún như “chân ái” trong tất cả các mùa. Ẩm thực Hà Nội cũng vì thế mà coi các món bún như một nét đặc trưng không thể thiếu. Có những món bún chế biến cầu kì, lại có những món đơn giản, chỉ cần dành thời gian nấu nướng. Bún ốc, bún thang, bún cá, bún riêu, bún dọc mùng….là những món bún quen thuộc. Bạn có thể thưởng thức vào buổi sáng, món quà chiều hay bất kỳ lúc nào trong ngày nếu thích. Đường phố Hà Nội luôn sẵn hàng quán bán các món ăn này. Nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm món bún ốc. 

Với công thức của chúng tôi, bún ốc không quá phức tạp, có thể coi là món ngon dễ nấu. Bạn có thể khoe tài nấu nướng với gia đình, người thân trong những dịp liên hoan. 

Bún ốc - món ngon dễ nấu
Bún ốc – món ngon dễ nấu

Nguyên Liệu :

Ốc nhồi: 2 kg

– Xương ống lợn : 1 kg

– Bún tươi : 1 kg

– Cà chua : 8 quả

– Dầu điều , chanh, ớt , hành tím băm, hành lá, rau mùi , tía tô , xà lách , rau muống chẻ , hoa chuối ( nếu thích )

– Giấm bỗng: 1 lít

Món ngon dễ nấu với các bước như sau:

Bước 1 : Làm sạch và luộc Ốc

– Ốc sau khi mua về thì ngâm nước thả 5 quả ớt đã cắt để ốc nhả hết nhớt. Ốc nổi lên mặt nước là ốc đã chết cần bỏ đi. Ngâm 2 tiếng rồi mang đi rửa thật sạch nhiều lần dưới vòi nước. Bắc nồi nước luộc ốc với chút muối thả ít xả và gừng đập dập. Luộc ốc đến khi nào sôi bùng lên ốc bong vẩy là chín. Lưu ý: ko đảo ốc nhiều để tránh đứt ruột ốc. Không luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai. Nhớ giữ lại phần nước luộc ốc để cho lắng cặn rồi dùng rây lọc lọc lại nước ốc cho trong.

– Sau khi luộc thì vớt ốc ra cho nguội. Với ốc to, cần chặt đít ốc để khêu ốc ra được nguyên vẹn. Sau đó bỏ ruột ốc đã khêu vào bát.

– Xương ống lợn rửa sạch với nước muối rồi trần sơ qua nước sôi cho sạch. Tiếp theo, cho vào nồi tầm 2 lít nước ninh nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Sau đó đổ nước ốc đã luộc vào cùng

Bước 2: Nấu Canh Bún

– Hành khô phi thật thơm với dầu ăn và một chút dầu điều cho màu đẹp. Sau đó cho cà chua vào xào với lửa thật to cho nhuyễn. Đổ cà chua vào nồi nước xương và nước ốc đã ninh. Nêm nếm mắm, hạt nêm, gia vị, bỗng rượu nếp ngon, một chút đường cho mềm nước. Thả một củ hành tây đã nướng thơm lừng vào nồi nước rồi nêm nếm sao cho vừa ăn.

– Hành lá thái tầm 3cm phi vàng cánh rán để ăn cùng với bún

– Mỡ phần ba chỉ mua về trần sơ rồi thái con chì như ngón tay út sau đó rán lấy tóp mỡ.

– Cắt thêm 3 quả cà chua bổ cau để nước dùng sôi thì thả thêm vào thêm phần hấp dẫn.

– Có thể chuẩn bị thêm thịt bắp bò, thăn bò (tùy ý).

– Một chút mắm tôm hoặc ớt chưng ăn kèm theo khẩu vị từng người.

– Rau sống ăn kèm (nếu có). Tùy sở thích của từng gia đình, có thể ăn cùng giò, quẩy, đậu phụ rán…

Như vậy là một món ngon dễ nấu đã được bỏ túi trong bí quyết nội trợ của các bà các cô. Với món ăn này dù là mùa hè hay đông cũng đều rất phù hợp. Vị thanh mát, ốc giòn dai, chua chua, thơm thơm chiều lòng được mọi lứa tuổi. Chẳng thế mà bún ốc Hà Nội luôn gây thương nhớ cho thực khách phương xa, hay người Hà Nội đi xa lâu ngày.