NHỮNG MÓN ĂN “NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ” KHI GHÉ THĂM SÀI GÒN

 NHỮNG MÓN ĂN “NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ” KHI GHÉ THĂM SÀI GÒN

Nếu bạn mới ghé thăm Sài Thành những lần đầu và còn đang phân vân “hôm nay ăn gì chơi gì”, hoặc nếu bạn ở Sài Gòn một thời gian nhưng vẫn chưa có cơ hội thưởng thức hết nền ẩm thực đa dạng nơi đây thì nhất định phải lướt qua danh sách này. Những món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Sài Gòn

1. Phá Lấu

Món ăn nghe tên khá lạ với những người mới đến Sài Gòn lần đầu, nhưng lại là cái tên không thể không nhắc đến trong danh sách ăn vặt của các thế hệ học sinh, sinh viên Sài Gòn. Phá Lấu cũng như cái tên của nó đều xuất phát từ miền Nam Trung Quốc. Đây là món ăn được làm từ nội tạng động vật om với ngũ vị hương, có thể ăn kèm mì tôm, bánh mì,rau ngò và một ít nước chấm pha. Bạn có thể tìm thấy những quán Phá lấu được nếu theo cách truyền thống ở những khu phố Tàu dọc theo quận 5,6 hoặc ăn Phá Lấu theo kiểu hiện đại (chủ yếu là lòng heo và bò) ở rải rác khắp các quận của Sài Gòn. 

Phá Lấu cũng được ăn theo rất nhiều kiểu khác nhau, bao gồm:

  • Phá lấu luộc
  • Phá lấu nướng (dùng kèm các loại nước chấm pha chế riêng hoặc với muối ớt xanh)
  • Phá lấu mì (kết hợp giữa nước dùng phá lấu với độ mềm của mì cùng vị chua nhẹ của nước me)
  • Bánh mì phá lấu: đây là một trong những biến tấu phổ biến nhất. Bẻ từng miếng bánh mì, ăn kèm một miếng phá lấu được chấm chút nước mắm Chin-Su pha chua ngọt, bạn có thể ăn cả 2 phần một lúc cho đỡ thèm.
  • Phá lấu xào me/ rau muống: cách chế biến này không khác nhiều với phá lấu truyền thống nhưng lại được thêm vào vị chua của me tạo sự mới lạ, độc đáo.

2. Gỏi cuốn

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp gỏi cuốn từ những nhà hàng sang trọng cho đến những gánh hàng rong trên phố. Bánh tráng dùng để làm gỏi cuốn được làm từ bột gạo (có thể pha thêm chút bột năng), tráng mỏng và phơi khô. Nguyên liệu làm nhân gỏi cuốn cũng khá đa dạng và dễ tìm, bao gồm tôm, thịt, bún, củ sắn thái sợi, hẹ,…

Linh hồn của gỏi cuốn chính là các món nước chấm ăn kèm. Tùy vào sở thích mà người ta có thể chọn mắm nêm, nước chấm tương đen đậu phộng,..Nhưng nhìn chung thì vị chính của các loại nước chấm này vẫn rất miền Nam, chua chua ngọt ngọt cay cay và cực kì kích thích vị giác.

3. Bột chiên

Bột chiên là món không thể không nhắc đến trong danh sách này. Món này đơn giản như chính tên gọi của nó, những cục bột gạo được cắt thành từng khúc nhỏ và chiên giòn, ăn kèm trứng chiên, đu đủ bào sợi, nước chấm pha chua ngọt và tương ớt Chin-Su. Cái hớp hồn của bột chiên nằm ở độ giòn của cục bột kết hợp với mùi thơm khó cưỡng của trứng chiên. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những đêm lạnh khi bạn cần một thứ gì đó ấm nóng để xoa dịu bao tử của mình.

4. Bánh tráng

Tất tần tật các thể loại bánh tráng là thứ không thể không nhắc đến khi nói về các món ăn đường phố ở Sài Gòn. Cái tên lâu đời nhất là bánh tráng trộn, tiếp đến là đủ thứ loại bánh tráng được biến tấu khác nhau như bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn, bánh tráng sốt me, bánh tráng chiên,…Nguyên liệu chính ăn chung với các món bánh tráng chủ yếu xoay quanh khô bò, sa tế, hành phi, ruốc khô, xoài, trứng cút,.. Nước chấm ăn kèm cũng khá đa dạng, từ sốt mayonnaise đến tương ớt, sa tế, nước chấm bơ me,…, nhưng nhìn chung, vị chủ đạo của bánh tráng vẫn là chua, cay, ngọt, đúng chất món ăn đường phố Sài Gòn.

5. Súp cua

Súp cua là món bình dân “ăn hoài không chán” của rất nhiều tín đồ ẩm thực Sài Gòn. Món ăn có khá nhiều chất bổ xoay quanh những nguyên liệu chính là thịt cua, nấm rơm, trứng cút và bột năng để tạo độ đặc, cộng thêm các loại gia vị như hành ngò, tiêu bột… Ăn lần đầu, ta ắt hẳn sẽ cảm thấy lạ lạ bởi hương vị và độ đặc của súp, nhưng nếu không cẩn thận là có thể bị “ghiền” ngay đấy. Chính vì vậy mà cứ mỗi chiều mưa, những quán súp cua ở Sài Gòn lại tấp nập người ghé đến.

6. Cá viên chiên

Ngoài những gánh bánh tráng trộn rong rẻo khắp các nẻo đường, chúng ta còn dễ dàng bắt gặp rất nhiều xe cá viên chiên khi dạo quanh Sài Gòn. Gọi chung là cá, nhưng thành phần của những que chiêng này đa dạng vô cùng, từ há cảo cho đến thanh cua không thiếu thứ gì. Thức ăn kèm với đồ chiên thường là rau cải muối chua hoặc dưa leo. Xỏ một viên chiên, gắp thêm chút rau cải muối và quẹt tương ớt lẫn tương cà đậm đặc, chưa gì đã thấy thèm thuồng rồi đúng không nào?

7. Bò bía

Bò bía thường bị nhầm với gỏi cuốn, vì nó cũng gồm một miếng bánh tráng mỏng quấn quanh vài nguyên liệu chính và ăn với nước chấm. Nguyên liệu chính bên trong bò bía bao 5 thành phần chủ chốt: lạp xưởng, tép khô, xà lách, trứng, sợi sắn thái mỏng. Nước ăn kèm bò bía là nước tương đặc tự pha, tùy vào từng hàng quán và mùi vị của nước chấm cũng nhỉnh hơn nhau đôi chút. 

8. Hủ tiếu gõ

Khác với những món ăn “nhẹ” bên trên, hủ tiếu gõ có thể khiến bạn no bụng cả buổi tối đấy. Cái tên hủ tiếu gõ xuất phát từ những tiếng gõ mời gọi khách của những xe hủ tiếu thời xưa. Đến giờ người bán không buồn gõ nữa, nhưng độ ngon và phổ biến của hủ tiếu gõ thì vẫn trường tồn. Đây là món hủ tiếu bình dân với giá thành khá rẻ nên “Topping” cũng rất đơn giản: Vài lát chả hoặc thịt luộc thái mỏng kèm hành lá và hành phi, phủ thêm chút tương ớt. Điểm nhấn của hủ tiếu gõ chính là nước lèo ngọt thơm và rất dễ gây nghiện cho thực khách, chính vì thế mà khách quen của các xe hủ tiếu gõ bao gồm cả công nhân hay sinh viên, dân văn phòng.

9. Bánh mì

Bánh mì được gọi là món ăn “quốc dân” bởi độ phổ biến của nó đối với người Việt cũng như tên tuổi khắp năm châu. Không chỉ là Sài Gòn, nếu bạn bước chân đến Việt Nam mà chưa thửr bánh mì xứ Việt thì quả là đáng tiếc đấy. Bánh mì cũng giống như nhiều món ăn khác, được biến tấu theo vùng miền, ở miền Nam, nhân bánh mì thương là bơ, thịt (hoặc trứng, chả, thịt xá xíu…),  rau (dưa chuột, rau mùi, hành… sau đó là một chút tương ớt, xì dầu hoặc nước sốt tùy yêu cầu của người mua.

10. Xoài lắc

Xoài lắc là món ăn hoàn hảo cho những tín đồ của vị chua. Từng miếng xoài giòn cắt nhỏ được trộn đều với muối tôm và mắm chua ngọt đủ để kích thích vị giác của bất kỳ ai dù chỉ cần nhìn mà thôi. Đó là lý do tại sao dọc phố đi bộ và trên khắp các nẻo đường của Sài Gòn, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh một nhóm bạn trẻ một tay cầm ly xoài, tay còn lại cầm que ghim một miếng xoài cắn dở, nhấm nháp và xuýt xoa. Xoài lắc, cũng như bánh tráng trộn, là một trong những tên tuổi đình đám nhất làng ăn vặt Sài Thành.

Trên đây là một vài cái tên không thể bỏ lỡ nếu bạn ghé Sài Gòn, và kể cả khi bạn đã ở Sài Gòn lâu lắm rồi. Nếu bạn thấy kích thích bởi bất cứ một món nào thì ngại gì nữa, xách xe lên và tụ họp với bạn bè đi nào! Chúc các bạn một ngày vui vẻ và ngon miệng.