No nê với những món ngon cuối tuần dễ làm cho gia đình

 No nê với những món ngon cuối tuần dễ làm cho gia đình

Gỏi măng cụt – món ngon cuối tuần dễ làm

Cuối tuần, gia đình thường có những buổi quây quần bên nhau. Và, những câu chuyện thêm phần hấp dẫn, chúng ta nên thưởng thức cùng món ăn ngon. Nếu như chưa biết tìm món ăn gì cho thực đơn món ngon cuối tuần dễ làm, hay cùng tham khảo công thức mới này. Đảm bảo vừa ngon vừa lạ miệng, đặc biệt là chị em phụ nữ cực kỳ mê.

Gỏi măng cụt – món ngon cuối tuần dễ làm

Gỏi măng cụt – món ngon cuối tuần dễ làm
Gỏi măng cụt – món ngon cuối tuần dễ làm

Măng cụt chứa hơn 80 loại vitamin và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Loại quả này phổ biến ở nước ta. Hầu như mọi người chỉ biết đến măng cụt như một loại trái cây. Nhưng ít ai biết rằng, măng cụt còn có thể làm gỏi rất ngon.

Để làm gỏi, măng cụt  thường là những trái non hoặc vừa chín tới. Kết hợp với thịt gà trở thành món ngon khó cưỡng.

Khi có dịp hãy cùng trổ tài chế biến món ăn lạ miệng này. Cùng nhau tham khảo công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

500 gram thịt gà

1 kg măng cụt

Đậu phộng rang

Chanh, tỏi, ớt

Hành tây, cà rốt, hành tím

Húng quế, rau răm

Gia vị thông dụng: nước mắm CHIN-SU, đường, bột ngọt

Sơ chế:

Trước tiên, ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ. Sử dụng dao có mũi nhọn, từ từ gọt lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm. Để có độ giòn, phải ngâm măng cụt đặt trong tủ lạnh.Sau đó, vớt ra để ráo rồi trộn.

Gà sau khi mua về sơ chế thật kỹ để khử mùi tanh. Đổ nước cho ngập thân gà luộc cùng một ít muối, 2 củ hành tím đập dập. Khi gà chín, vớt ra để nguội rồi xé phay.

Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch. Hành tây chẻ đôi rồi cắt thật mỏng ngâm trong nước đá. Cà rốt bào sợi, tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.

Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ và giã dập.

Rau húng quế, rau răm nhặt bỏ cọng già, héo. Rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tím, bóc bỏ rồi rửa sạch, cắt mỏng. Đun dầu cho nóng sau đó cho một ít muối vào, để khỏi bị văng. Sau đó, cho hành tím vào phi vàng thơm. Vớt hành ra, cho lên giấy thấm dầu và chuẩn bị cho món gỏi (nếu có thời gian, hành sau khi cắt mỏng nên phơi nắng, để cho bề mặt ráo thì hành phi sẽ ngon hơn).

Dùng 3 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vào trong cối. Giã cùng tỏi, ớt (số lượng ớt có thể tuỳ theo độ ăn cay) đến khi nhuyễn. Tiếp theo, cho 2 muỗng nước mắm CHIN-SU vào khuấy đều, vắt thêm chanh để thêm độ chua.

Trộn gỏi:

Cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt. Rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.

Để làm món này thành công, bạn hãy chú ý trong khâu chọn măng cụt nhé. Măng cụt vừa chín tới làm món gỏi này rất tuyệt đó, vừa giòn giòn vừa chua chua lại ngọt ngọt.

Các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm rồi lại vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê liền luôn,có thể ăn không hoặc ăn với bánh phồng cũng rất tuyệt.