Các món ngon đãi tiệc dễ làm từ thịt đà điểu
Thịt đà điểu có vị ngon, ngọt đặc trưng, không bở cũng không dai, mềm hơn thịt bò, rất ít cholesterol nên tốt cho sức khỏe người ăn. Dưới đây là công thức chế biến món ngon đãi tiệc dễ làm từ thịt đà điểu đặc biệt hấp dẫn. Cách làm đơn giản cho chị em thỏa sức khám phá và thể hiện tài nấu nướng.
Thịt đà điểu xào sả ớt – món ngon đãi tiệc dễ làm
Nguyên liệu
– 500 gram thịt đà điểu.
– 1 củ hành tây, 2, 3 trái ớt. Ớt chuông xanh và đỏ mỗi loại 1 trái. Sả, tỏi và hành khô mỗi loại 3 củ.
– Gia vị khác như muối, nước mắm, hạt nêm, đường…
Các bước thực hiện
Bước 1: sơ chế các nguyên liệu:
– Thịt đà điểu có thể mua tươi hoặc rã đông nếu dùng đồ đông lạnh. Nếu thịt tươi về ngâm qua bằng nước muối ấm pha loãng, còn thịt đông lạnh bạn tiến hành rã đông, rửa với nước sạch, đem cắt.
– Cắt thịt thành những miếng đều nhau ngang thớ thịt kích thước khoảng 2 – 3 cm. Độ dày vừa phải.
– Ướp với bột ngọt, dầu hào trong khoảng 15 – 20 phút. Nhớ đảo đều các mặt của miếng thịt cho gia vị thấm đều vào các thớ, như vậy món ăn mới đậm đà thơm ngon.
– Sả bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, cắt nhỏ phần củ. Ớt tươi rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt chuông cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: xào thịt với ớt:
– Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, sau đó thêm sả, ớt đã được sơ chế vào. Đảo đều cho tới khi có mùi thơm. Lúc này bạn mới nhanh tay cho thịt đà điểu vào xào cùng. Nhớ đảo liên tục để miếng thịt không bị cháy khét, trong chảo có chút nước cốt chảy ra mới dừng lại.
– Tiếp theo, bạn cho vào một muỗng nước mắm để ướp cùng với thịt. Khi đã bắt đầu cảm nhận được mùi thơm, bạn nên nêm nếm các gia vị khác như bột nêm, bột canh, bột ngọt vừa ăn.
– Tiếp đến, cho ớt chuông vào xào chung. Khi thấy ớt đã ngẫu thì nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun thêm 5 phút là có thể thưởng thức món thịt đà điểu xào hấp dẫn.
Thịt đà điểu xào lá lốt:
Chuẩn bị nguyên liệu
– 500 gram thịt đà điểu.
– 100 gram lá lốt, 1 củ tỏi.
– Giả vị khác như nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào…
Quy trình thực hiện
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
– Sơ chế thịt đà điểu tương tự với bước hướng dẫn trên.
– Lá lốt rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Sau đó cắt nhỏ theo chiều ngang lá. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: xào thịt với lá lốt:
– Để xào thịt, bạn phi thơm tỏi với dầu ăn, khi thấy tỏi đã hơi xém cạnh thì cho thịt đà điểu vào xào. Cho tiếp hai muỗng nước mắm, hạt nêm, bột canh, bột ngọt vào vừa đủ, đảo đều để thịt ngấm hết gia vị.
– Khi thịt chín, bạn cho lá lốt vào đảo. Lá lốt chín rất nhanh nên thấy lá ngẫu lại là bạn nêm nếm lại gia vị lần cuối cùng cho vừa miệng rồi tắt bếp ngay nhé. Rắc thêm hạt tiêu vào là được.
Những lưu ý khi dùng thịt đà điểu
– Với thịt đà điểu đông lạnh, bạn cần được cho ra ngoài khoảng 1 tiếng trước khi chế biến. Hoặc bạn có thể cho vào lò vi sóng để rã đông. Không rã đông bằng cách ngâm trực tiếp với nước lạnh bạn nhé.
– Bạn lưu ý không nên ướp thịt đà điểu với những gia vị có vị mặn như nước mắm, bột canh, muối… Điều này sẽ làm thịt chảy nước mất đi vị ngọt tự nhiên cũng như làm bã miếng thịt. Chỉ ướp với một chút bột ngọt và dầu hào trước. Các gia vị khác sẽ được thêm vào trong quá trình chế biến món ăn.
– Để cắt thịt thành những miếng gọn, đẹp và dễ dàng nên để thị vào ngăn đá 5 phút trước khi cắt.
– Hãy là người tiêu dùng thông cắt khi chọn mua thịt đà điểu. Giá trị kinh tế nó đem lại rất lớn nên hiện nay trên thị trường xuất hiện thịt đà điểu giả từ gà tây.
Thịt đà điểu xào đơn giản, dễ làm lại vô cùng hấp dẫn và mới lạ sẽ đổi mới khẩu vị gia đình bạn. Chúc các chị em thành công với bí quyết chế biến món ngon.
Cùng tham khảo thêm các công thức pha nước chấm lạ miệng, ăn cùng món mới tại đây nhé!