Món ngon dễ nấu tại nhà
Để gia đình có mâm cơm ngon mà không tốn quá nhiều thời gian, bạn nên chọn món dễ làm. Những món quen thuộc được biến tấu theo công thức hấp dẫn, thơm ngon, đơn giản. Từ đó, bạn thường xuyên thực hiện các món ngon dễ nấu tại nhà.
Sau đại dịch, nhiều gia đình chú trọng nấu bữa ăn tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để món ăn đa dạng, bạn luân phiên các món thịt, cá, gà và thường xuyên dùng nhiều rau. Lượng rau củ nên chiếm 50% bữa ăn, 25% còn lại là chất đạm và 25% còn lại là tinh bột.
Nếu biết cách sắp xếp, bạn hoàn toàn có thể chế biến nhiều món ngon cho gia đình.
Công thức chả trứng vừa ngon vừa bắt mắt
200g thịt heo xay. Nên chọn thịt có mỡ cho chả trứng mềm ẩm
30g bún tàu ngâm nở cắt nhỏ
10 con tôm tươi bóc vỏ, rút chỉ lưng
Tôm khô 30g ngâm mềm
5-6 tay mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nở, cắt nhỏ
Chuẩn bị hành tím: 3 củ
Nửa củ hành tây vừa
Hành lá
10g muối
40-45g đường
20g nước mắm ngon
2 muỗng hạt nêm
Dầu ăn 20g
10 trứng vịt + 4 lòng trắng
Chừa 4 lòng đỏ, ít rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ, dầu màu điều: Phần này đổ lên mặt chả vào giai đoạn cuối để chả trứng có màu đẹp.
Cùng bắt tay chuẩn bị món ngon dễ nấu tại nhà này thôi nào.
Cách chế biến:
Xay nhuyễn tôm, tôm khô, các loại hành và gia vị. Trộn hỗn hợp đã xay vào thịt, trứng, miến.
Quét khuôn bằng dầu. Sau đó, cho hỗn hợp chả trứng vào chuẩn bị hấp.
Đợi nước sôi nhẹ hãy cho vào hấp. Che nồi bằng khăn tránh làm hơi nước nhỏ vào khay thịt. Hấp từ 30 – 35 phút là chả sẽ chín.
Cách 10 phút mở nắp nồi dùng tăm xăm lên chả để khỏi phồng lên. Sau đó đậy nắp hấp tiếp.
Hết 30-35p cho hỗn hợp lòng đỏ đánh tan lên dàn đều mặt chả. Mở nắp hấp thêm 10p là chả chín hẳn.
Cá nục kho keo
Món ngon dễ nấu tại nhà này đơn giản nhưng đòi hỏi kiên nhẫn. Vì mỗi lần kho tốn thời gian bạn nên kho nhiều để tủ lạnh ăn dần.
Lựa cá nục chuối con không quá lớn.
5 trái dừa tươi.
Hành 200gr, tỏi 2 củ, gừng 1 củ.
Xay nhỏ hoặc bằm.
Ớt đỏ 200gr để nguyên trái.
Hỗn hợp hành tỏi gừng xay với 1/2 chai hoặc 2/3 chai nước mắm
1 – 1.5 chén vơi đường
Bột ngọt cho tầm 1 muỗng canh
Dầu ăn cho tầm 2 muỗng canh
Cho tất cả ướp với cá ít nhất 30 phút. Sau bỏ lên bếp vừa lửa cho sôi lên rồi vặn nhỏ cho cá săn lại.
Dùng nước dừ 1 trái cho vào cho lửa vừa gần cạn lại thêm trái 2, rồi 3, 4,5.
Thời gian cá trên bếp phải từ 3,5 tiếng trở lên.
Sau khi kho 5 lửa, cá săn lại và xương mềm.
Có thể phân ra hộp bỏ tủ lạnh khi nào ăn thì hâm lại. Có thể ăn với cơm, cơm nếp, bánh mì… đều ngon.
Thịt heo ngâm nước mắm
Thịt ba rọi, chân giò dùng chỉ bó gọn lại
Nước luộc thịt: nước sôi bỏ vài củ hành tím, 1 củ hành tây bổ làm 4.
Vắt vào 1 lát chanh, rồi cho thịt vào luộc. Nước phải ngập thịt. Nhớ hớt bọt cho sạch. Luộc chừng 20-30 phút là chín
Chuẩn bị 1 thau nước thật lạnh, vắt vào 1/2 trái chanh. Sau đó vớt thịt ra cho vào thau ngâm cho nguội để ráo.
Bọc màng bọc thực phẩm để tủ lạnh qua đêm.
Trước khi đem ngâm thì mang thit ra khỏi tủ lạnh trước vài giờ cho thịt bớt lạnh.
Pha nước mắm ngâm thịt
Đong 2 chén nước mắm, 2 chén đường, ½ chén đường phèn tán nhuyễn.
Quậy cho tan. Đun trên lửa nhỏ cho sôi thật kỹ (10-15 phút). Phải để nước mắm thật nguội
– Ngâm thịt
Dùng 1 hũ to có nắp đậy, tiệt trùng.
Tỏi, ớt trái, củ hành tím (số lượng nhiều ít tùy theo sở thích): lột vỏ, rửa sạch, lau thật khô ráo.
Xếp hết tỏi, tiêu, hành, ớt, quế vô hũ, xếp thịt vô.
Và sau cùng đổ nước mắm ngập mặt hũ thịt.
Chèn cho thịt chìm trong nước mắm.
Đậy kín nắp, sau 1 tuần chắc nước mắm ngâm thịt trong hủ ra, nấu cho sôi lại.
Để thật nguội, rồi đổ lại vô hũ thịt.
Cách này giúp món ngon dễ nấu tại nhà này thơm ngon cả tháng.