Món ngon dễ nấu tại nhà cho những ngày bận rộn
Chúng ta luôn có nhu cầu được ăn ngon, nhưng không phải ai cũng có thời gian chuẩn bị hay ra hàng quán.
Trong những ngày thời mưa dai dẳng thế này món lẩu chắc hẳn là lựa chọn hàng đầu, hãy cùng tham khảo hai món ngon dễ nấu tại nhà mang hương vị Đà Lạt dưới đây để trổ tài bếp núc nhé.
Lẩu bò Ba Toa – lựa chọn cho những ngày gặp mặt
Món ngon nức tiếng đất Đà Lạt mà chúng ta không còn xa lạ, nhưng lại không hề khó nấu như bạn nghĩ. Thử ngay công thức dưới đây để có nồi lẩu thơm ngon đúng điệu.
Nguyên liệu
- 300g xương ống bò
- 1,5l nước
- Dầu ăn
- 2 củ cải
- 3 củ hành tây
- 1kg thịt nạm bò
- 1 thìa đường phèn
- Gia vị
Các món ăn kèm: rau xanh tùy chọn, mì trứng, đậu hũ
Cách nấu
- Bước 1: Nướng xương bò
Làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Phết xương bò với dầu ăn, sau đó cho vào nướng đến khi xém vàng hoặc nướng thẳng trên bếp.
- Bước 2: Ninh xương
Bỏ thịt bò, xương bò vào nồi nước lạnh kèm theo chút gia vị.
Luộc thịt và xương trong vòng 1 tiếng trước khi vớt ra, thái thịt thành từng miếng rồi bỏ vào nồi ninh thêm 30 phút nữa, múc ra bát.
Tiếp tục ninh xương bò liu riu trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng, vớt bọt để đảm bảo nước dùng trong, đúng chuẩn lẩu bò Ba Toa.
Lưu ý trong lúc bạn nấu nếu nước cạn thì cho thêm nước nóng.
- Bước 3: Lọc nước dùng
Vớt xương ra, lọc sạch nước dùng. Khều nhẹ phần tủy ra khỏi khúc xương rồi nghiền nát trong nước dùng để tăng phần béo ngậy.
Lúc này bỏ lại thịt bò vào nồi, cho thêm đậu và nước dùng.
Chuẩn bị các topping ăn kèm theo sở thích như rau, mì trứng… Và món lẩu bò đã sẵn sàng để thưởng thức.
- Bước 4: Pha nước chấm
Để món lẩu bò Ba Toa được tròn vị, không thể thiếu được nước chấm với hương vị trứ danh.
Có thể dùng chao pha với một chút ớt chưng hay chuẩn bị xì dầu tỏi ớt để chấm cùng như lẩu bò thông thường bạn nhé.
Lẩu gà lá é – món ngon dễ nấu tại nhà
Món lẩu được thực khách truyền tai nhau nhất định phải thử khi đến Đà Lạt hoàn toàn có thể chế biến để thưởng thức tại nhà.
Chính vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng hương cay nồng của lá é, thấm trong miếng gà đã mang đến trải nghiệm bùng nổ vị giác, làm người ta nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu
- Gà ta khoảng 1,2 kg
- Một bó lá é
- 7-8 quả ớt xiêm
- 300g măng củ tươi
- 200g nấm bào ngư
- 1 củ hành tím
- 3-4 cây sả
- 2l nước khoáng
- Gia vị mắm muối…
Cách nấu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi làm sạch dùng muối hạt rửa cả bên trong và bên ngoài để loại bỏ mùi hôi. Để ráo nước rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn.
Măng củ rửa sạch, xắt miếng, bỏ vào nồi luộc chín. Lưu ý khi luộc cho thêm một ít muối và mở vung để loại bỏ độc tố trong măng.
Nhặt lá é, rửa sạch rồi để ráo.
Hành tím cùng sả đập dập, băm nhuyễn.
Nấm bào ngư rửa sạch, xé nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt gà
Cho 1 nắm lá é, 3 quả ớt xiêm, 1 thìa muối vào cối giã nhỏ. Sau đó, bỏ gà vào nồi rồi đổ hỗn hợp vừa giã vào, thêm ít sả rồi trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.
- Bước 3: Nấu lẩu
Thêm một muỗng canh dầu ăn vào nồi đảo với hành tím. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại.
Sau đó cho măng củ vào xào cùng, nêm gia vị vừa miệng.
Bỏ nước khoáng vào nồi, thêm sả ớt còn lại vào đun sôi. Nước khoáng có tác dụng giúp lẩu gà lá é giữ được vị thanh ngọt đặc trưng so với các loại lẩu khác.
Vớt bọt khi lẩu bắt đầu sôi, thêm 1 thìa đường phèn để tăng độ ngọt dịu.
Đun khoảng 20 phút cho đến khi gà và măng chín thì cho nấm bào ngư vào, kèm theo một nắm lá é đã được vò nát. Đun thêm khoảng 10 phút nữa là xong.
- Bước 4: Thưởng thức
Lúc ăn bạn nhúng lá é ăn kèm với bún sẽ rất đậm vị, còn lại những nguyên liệu khác đều phải được nấu chín trước đó.
Lưu ý điều chỉnh lượng lá é vừa phải khi ăn để vừa dậy được mùi thơm vừa không quá nồng, lá é nhanh chín bạn chỉ cần để ý lúc nước sôi vớt ra ăn là được.
Như vậy, chỉ cần vài bước chuẩn bị đơn giản là bạn đã hoàn thành món ngon dễ nấu tại nhà mà không cần ra tiệm, hãy thử ngay những công thức này để thay thế những món ăn thường gặp hàng ngày nhé.