Công thức những món ăn sáng ngon dễ nấu, bắt tay vào ngay
Với nhiều người, bữa sáng đơn giản là úp vội gói mì hay chọn đồ ăn trên đường. Với cả đống công việc đang chờ, ai cũng vội vàng mà đôi khi quên chăm sóc bản thân. Nhưng bạn có biết, những món ăn sáng ngon tại nhà cũng cực kỳ quan trọng với sức khỏe không?
Sau một đêm dài, cơ thể chúng ta cần được bổ sung dinh dưỡng. Đây là thời điểm hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Bữa sáng đầy đủ, ngon giúp chúng ta có năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.
Vì vậy, hãy rèn luyện tư duy coi trọng bữa sáng nhé. Biết rằng, dậy sớm là việc khó khăn. Nhưng chỉ cần dậy sớm hơn bình thường phút là đã đủ thời gian làm bữa sáng rồi. Hãy cùng tham khảo ngay công thức những món ăn sáng ngon dễ nấu nhé.
Nui gà rau củ thơm ngon, bổ dưỡng- một trong những món ăn sáng ngon phổ biến của mọi gia đình Việt.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu sau đây đủ cho 4 người ăn. Bạn gia giảm cho phù hợp với số người trong gia đình mình nhé.
- Đùi gà 4 cái sạch, bạn có thể chọn mua ở siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi cho yên tâm
- Nui chuẩn bị 200g
- Bắp/ngô 1 bắp. Chọn loại ngô ngọt tươi bạn nhé
- 1 củ cà rốt, 6 củ khoai tây, 3 củ hành tím
- Chuẩn bị thêm hành lá, hạt nêm, đường, muối tiêu xay vừa ăn nhé.
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu đóng yếu tố then chốt để tạo nên món ăn ngon. Vì vậy, hãy chú ý khâu này bạn nhé.
Đầu tiên là cách chọn đùi gà. Thịt gà ngon cảm quan nhìn sẽ thấy màu sắc tươi sáng, hồng hào. Nếu dùng tay ấn nhé, sẽ cảm nhận thấy thịt có độ đàn hồi cao.
Phần da gà màu vàng nhạt, mịn và mỏng. Bạn không nên chọn những chiếc đùi gà có tụ máu hay bầm tím. Đặc biệt là thịt gà có màu sắc bất thường quá đỏ hay quá nhạt thì cũng không nên chọn. Nên chọn đùi gà tròn, chắc và to món ăn sẽ ngon hơn.
Còn đối với khoai tây, bạn không nên chọn củ màu trắng mà hãy chọn củ màu vàng. Củ màu vàng sẽ có độ ngọt, bùi hơn so với các loại còn lại.
Khoai tây bạn nên chọn mua những củ có lớp vỏ màu vàng thay vì màu trắng sáng, chúng thường có độ ngọt và bùi hơn so với các loại còn lại. Riêng đối với khai tây, bạn cần loại ra những củ đã mọc mầm. Củ mọc mầm sẽ bị biến chất, gây hại đến sức khỏe.
Cần chọn những củ khoai tây lành lặn. Dùng tay bấm vào không bị quá cứng hay quá mềm.
Đối với các nguyên liệu khác, bạn có thể tìm trên mạng thông tin hướng dẫn chọn. Từ đó, chọn được nguyên liệu tươi ngon sạch nhé.
Nui gà xé rau củ – cách chế biến
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu và chế biến.
- Đặt lên bếp một nồi nước, thêm vào 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối.
- Sau khi nước sôi thì bạn cho đùi gà vào, hạ lửa vừa và đun đến khi đùi gà chín mềm thì vớt ra.
- Vớt ra xong thì cho đùi gà vào tô đá lạnh, chờ nguội thì xé nhỏ thịt ra.
- Phần nước luộc bạn đừng bỏ đi nhé, chúng ta hãy giữ lại để làm nước dùng.
- Xong phần thịt đùi gà, hãy cùng sơ chế các nguyên liệu khác.
- Khoai tây và cà rốt sau khi mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch. Cà rốt bạn có thể cắt hạt lựu hoặc lát mỏng đều được. Nếu củ nhỏ thì giữ nguyên, củ to thì cắt miếng vừa ăn.
- Ngô tách lấy hạt sau khi đã bỏ hết phần lá và râu ngô. Hành tím cắt nhỏ sau khi lột sạch vỏ. Hành lá rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
- Sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc lên bếp một nồi nước. Chờ nước sôi thì thả nui vào, trụng nui trong khoảng 10 – 12 phút. Đến khi nui chín mềm thì có thể vớt ra.
- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, cho phần hành tím đã thái nhỏ vào phi thơm.
Lưu ý phi với lửa nhỏ để hành chín đều, không bị cháy. Thấy hành hơi vàng, săn lại thì tắt bếp.
Chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm phần nước dùng.
- Nước luộc gà để lại bắc lên bếp và đun sôi.
- Sau đó thả hết phần khoai tây, cà rốt vào nấy đến khi chín hơi mềm.
- Tiếp theo cho phần thịt gà xé nhỏ, hạt bắp vào.
- Nấu đến khi sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho phần hành tím đã phi vào nồi nước dùng và tắt bếp.
Sau khi đã xong hết các công đoạn. Bạn đổ nước dùng vào tô nui. Thêm tiêu xay, hành lá và thưởng thức.