ĐÀ LẠT VÀ NHỮNG ĐIỀU GIỮ CHÂN THỰC KHÁCH
Vài năm trở lại đây, Đà Lạt trở thành điểm du lịch thu hút lượng khách trong và ngoài nước thuộc top 3 trên toàn quốc. Với nét trầm buồn bao phủ, Đà Lạt khiến khách ghé thăm yêu mến và lưu luyến cho những chuyến hội ngộ tiếp theo. Đáp ứng nhu cầu và lưu lượng phồn thịnh như ngày nay, Đà Lạt đã phát triển văn hoá ẩm thực theo một lối rất đặc thù. Các bạn đã ghé qua bao nhiêu địa điểm bên dưới đây rồi.
Bánh ướt lòng gà
Bánh ướt trở thành món ăn phổ biến và khá quen thuộc với mọi người. Mặc dù mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến và khẩu vị khác nhau, nhưng không thể phủ nhận sự mới lạ, hấp dẫn mà chỉ riêng bánh ướt ở Đà Lạt mới có. Hương vị thịt gà thả vườn giòn dai, bánh ướt thơm mùi bột gạo kết hợp với nước mắm chấm cay nồng sẽ không nhầm lẫn vào đâu được.
Gạo làm bánh là loại gạo tẻ được trộn thêm chút bột năng cùng khoai mì tạo độ thơm và dẻo. Thịt gà thường chọn lựa kỹ lưỡng từ gà nuôi vườn để có thịt chắc và không dai. Để tránh mùi tanh, lòng gà sau khi sơ chế sẽ được ướp sơ qua với chút gia vị cùng hành tỏi. Thông thường, bánh ướt lòng gà thực ra không phải chỉ ăn riêng với lòng gà mà đó chính là sự kết hợp giữa lòng heo và thịt gà xé phay trộn gỏi.
Nếu như trước đây, món bánh ướt lòng gà được phục vụ như một bữa điểm tâm sáng hoặc bữa nhẹ giữa trưa thì nay đã bán từ sáng sớm đến đêm muộn để phục vụ du khách với giá bình dân. Không chỉ hấp dẫn khách du lịch, bánh ướt lòng gà còn là món khoái khẩu, ăn hoài không chán với người dân Đà Lạt.
Bánh bèo
Bánh bèo chén Đà Lạt mang một hương vị rất đặc trưng, bột gạo pha chút bột lọc nên miếng bánh trong và dai hơn; có độ dính một cách vừa phải. Mặc dù có nguồn gốc từ miền Trung nhưng bánh bèo chén Đà Lạt có một hương vị rất riêng biệt. Cũng với lớp bánh dẻo dai vừa miệng, nhưng phần nước dùng tôm thịt được làm sệt sệt, một ít da heo chiên giòn, hành phi và mỡ hành trên cùng, thêm một chút nước mắm pha theo công thức riêng, sự kết hợp hoàn hảo này tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng. Bánh bèo Đà Lạt lúc nào cũng nóng hổi, thơm dẻo, vị bùi của đậu phộng và vị bùi bùi của của nhân ăn rất bắt miệng. Tại một vài quán, bạn có thể ăn cùng chả cây, được gói hấp trong lá chuối.
Bánh căn
Bánh căn là một trong số ít các món ăn được xem là “item” của Đà Lạt. Những người Đà Lạt sống lâu năm cho hay bánh căn thực chất không phải đặc sản của Đà Lạt. Loại bánh này phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ. Theo thời gian thì du nhập vào Đà Lạt. Bánh ngon nhất khi ăn nóng, hợp với thời tiết se lạnh nên được biết đến như là đặc sản.
Người bán nhóm lò lúc trời vừa hửng sáng hoặc khi chập choạng tối, và công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu đã làm kỹ càng trước đó. Bánh có hình dáng gần giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam nhưng cách làm hoàn toàn khác. Nếu như bánh khọt dùng phương pháp chiên để làm chín bột thì bánh căn lại nướng.
Làm bánh căn phải có khuôn đúc bằng đất nung, có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Ở Đà Lạt, bánh thường được đúc với thịt bò, trứng gà hoặc trứng cút, ăn kèm với thường ăn kèm với nước mắm pha loãng, tỏi, ớt và xoài xanh băm nhỏ.
Nếu đã đến Đà Lạt nhưng chưa thử qua bánh căn thì đó là một thiếu sót lớn đối với khách du lịch.
Lẩu gà lá é
Lá é là một loại cây được xem là đặc sản của những tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Đặc biệt nhất đó chính là tỉnh Phú Yên. Loại lá này có hương nhu, nếu ăn sống sẽ có vị chua chua chát chát thường được kết hợp chế biến với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Nhưng khi nhúng vào nồi lẩu gà rồi vớt ra ăn ngay khi còn tái, bạn sẽ cảm thấy vị bùi bùi, hơi the the ở miệng.
Một nồi lẩu gà lá é gồm nửa con gà ta chặt, bún hoặc mì, nấm sò, măng củ thái quân cờ. Do nguyên liệu là gà ta, nên thịt chắc, ngọt; kết hợp với nước dùng cay dịu của ớt hiểm và lá é đã tạo nên một món ăn dễ ăn, giàu dinh dưỡng, tạo cho thực khách cảm giác lạ miệng khi thưởng thức.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng từ lâu đã được biết đến là món ngon nức tiếng ở xứ sở sương mù. Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu đời tại nhiều vùng miền khác nhưng đến với Đà Lạt, bánh tráng nướng lại mang một màu sắc hoàn toàn mới lạ, ghi điểm tuyệt đối trong lòng thực khách.
Bánh tráng có lớp vỏ bánh giòn tan. Vỏ bánh được nướng trên bếp than, phết thêm một lớp trứng, sau đó lần lượt cho các nguyên liệu mỡ hành phi thơm, thịt gà hoặc bò, xúc xích và phô mai. Bánh được xoay tròn đều tay trong 1 phút là chín tới, thơm nức mũi.
Với nhu cầu và sự đa dạng, bánh tráng nướng có thể được phân chia nhiều loại: về vỏ bánh có thể nướng giòn hoặc dẻo; kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt gà xé, khô bò, xúc xích, ruốc, trứng cút, phô mai, bơ…
Cũng như Sài Gòn, bánh tráng nướng chỉ là một món ăn vặt với giá bình dân, được bày bán rất phổ biến; thậm chí, bạn có ngồi tại nhà và đặt mua qua ứng dụng điện tử. Nhưng với Đà Lạt, bánh tráng nướng là phải thưởng thức trong khí trời se lạnh, ngồi cạnh lò than ấm, vừa trò chuyện cùng bạn bè, vừa nhấm nháp vài chiếc bánh tráng cùng sữa đậu nành mới đúng điệu.
Kem bơ
Đứng đầu trong danh sách này không thể bỏ qua món kem bơ “huyền thoại” làm nên một phần văn hoá ẩm thực Đà Lạt. Vị ngậy của bơ kết hợp cùng với vị ngọt thơm lừng của dừa hoặc sầu riêng, hòa với chút kem vani trắng muốt tan dần trong miệng, chắc chắn sẽ khiến cho thực khách “điêu đứng”.
Kem bơ ở Đà Lạt luôn có hương vị nguyên chất từ thiên nhiên, những quả bơ sáp được lựa chọn kĩ lưỡng, hoà quyện cùng với sữa tươi và vanilla, một chút whipping cream tạo nên vị béo béo bùi bùi hấp dẫn. Một số nơi rắc thêm dừa nạo, hạnh nhân rang vàng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn.
Với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe như: vitamin A, E… hàm lượng cao chất béo không bão hòa và chất xơ cao, bơ rất tốt cho tim mạch, ổn định đường huyết, giảm mỡ trong máu. Hơn nữa, bơ tốt cho người bệnh tiểu đường, làm đẹp da và tóc.
Danh sách trên vẫn chưa liệt kê đầy đủ tất cả những đặc sản có tại thành phố Đà Lạt. Còn rất nhiều điều thú vị khác tạo nên nét văn hoá đặc thù của vùng đất này đang chờ bạn trải nghiệm. Hãy cùng Monngon.vn kiểm chứng và bổ sung thêm vào danh sách này nhé.