ĐẶC SẢN GIÚP ẤM BỤNG NGÀY ĐÔNG CHỐN HÀ THÀNH

 ĐẶC SẢN GIÚP ẤM BỤNG NGÀY ĐÔNG CHỐN HÀ THÀNH

Cũng giống như Sài Thành, Hà Thành thu hút rất nhiều thực khách bởi sự đa dạng và phong phú trong văn hóa ẩm thực của mình. Tuy nhiên, những món ăn nơi đây có cái chất gì đó rất khác, rất truyền thống và mộc mạc. Nếu bạn đã có cơ hội đặt chân tới thủ đô xứ Việt, hãy tự mình thưởng thức nền những món ăn gây thương nhớ cho hàng ngàn người con đất Bắc phải xa xứ để hiểu tại sao Hà Nội đặc biệt đến thế nhé!

Phở Hà Nội

Không chỉ là đặc trưng của Hà Nội, phở còn là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam. Bạn dễ dàng gọi một tô phở trên bất cứ nẻo đường nào của đất Việt, nhưng ngặt nỗi, chỉ có phở Hà Nội mới gây thương nhớ cho du khách nhất. Có người còn luôn tin rằng chỉ phở Hà Nội mới là chính gốc “phở”, chỉ phở ở Hà Nội mới ngon.

Có chăng đó là do sự “cổ điển” của phở xứ này, bởi vị nước lèo đặc trưng từ thịt bò mà không nơi nào có được, bởi  bánh phở dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây càng thêm hấp dẫn, Nhiều người vui miệng còn gọi thêm bánh quẩy, vừa nhấp nháp sợi phở, vừa để chút béo béo ngậy ngậy của bánh quẩy tan trong miệng, thỏa mãn vô cùng!

Bún chả Hà Nội

Cũng là món bún ăn kèm nước và các sản phẩm từ thịt, nhưng bún chả khiến người ta thèm thuồng bởi nước mắm pha đặc trưng cùng những miếng chả thịt và ba chỉ được chế biến thơm lừng và rất vừa miệng. Nước dùng của bún chả có màu vàng nhạt, mang vị chua chua ngọt ngọt và đọng lại cái thơm thanh từ nước mắm.Trong tô nước súp nong nóng có thịt băm viên, thịt ba chỉ được nướng cháy xém và cải chua giòn giòn hấp dẫn. Ăn kèm là đủ các loại rau sống và ớt chưng, càng khiến người dùng tự tin thưởng thức cả tô bún đầy ụ mà không bị ngấy chút nào.

Bún đậu mắm tôm

Tuyệt phẩm không thể không nhắc tới khi ghé thăm các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Chuyện, dân mạng còn hô hào nhau lập thành hội nhóm gọi là “Đạo mắm tôm” cơ mà. Nói thế cũng đủ hiểu tại sao món ăn này được cuồng đến thế nhỉ? Cái cốt yếu nằm ở chính vị mắm tôm ý, người không ăn được thì ngậm ngùi cho qua, người đã lỡ yêu rồi thì có thể cả đời chả bỏ nỗi. Một mâm bún đậu đầy đủ bún ăn với đậu hủ chiên, thịt ba chỉ, dồi, nem chua rán, chả cốm, kèm theo là các loại rau sống. Topping nào cũng đậm chất Hà Thành hết, chấm với mắm tôm nhấm nháp nữa là tuyệt vời. Chả thế mà cứ dăm bữa nửa tháng là những người ở Hà Nội và người “trót yêu Hà Nội” lại í ới gọi nhau đi làm chút bún đậu mắm tôm, mới nghe thôi là đã thấy thèm rồi!

Bún riêu cua Hà Nội

Các nguyên liệu làm bún riêu chỉ là cua đồng tươi rửa sạch, xé rồi giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua đóng thành bánh thật chắc nổi trên mặt nước. Bát bún riêu ngon có sự góp mặt của bún trắng, gạch cua nâu hồng, cà chua đỏ, hành xanh, chút mắm tôm cho dậy mùi, hành phi thơm, cầu kỳ hơn có thể thêm đậu rán vàng, miếng giò tai rồi ăn kèm với các thức rau sống như kinh giới, xà lách, rau mùi.

Bánh giò

Ai đến Hà Nội mà chưa thử bánh giò nơi đây thì quả là đáng tiếc đấy. Vỏ bánh giò làm từ bột gạo cùng, nhân làm từ thịt xay đầy đặn và mộc nhĩ. Bánh giò thường được ăn kèm thêm với giò chả, tương ớt, một số nơi còn kèm theo cả dưa chuột muối. Chỉ là một loại bánh bình dân được bày bán khắp các nẻo đường, trên những chiếc xe, hàng quán cũng bình dân không kém nhưng lại được lòng cả người quen lẫn người lạ nơi phố cổ. Sáng cũng được, chiều cũng ổn, bánh giò là vị cứu tinh ngon bổ rẻ làm ấm bụng biết bao nhiêu người.

Cháo sườn Hà Nội

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về hương vị cũng như độ nổi tiếng của cháo sườn ở Hà Nội, bởi chẳng phải tự nhiên mà nơi đây lại có nhiều quán cháo sườn đến vậy. Cháo sườn ăn vào buổi nào cũng hợp, và quả thật, bạn có thể thưởng thức cháo sườn ở mọi khung giờ trong ngày. Cháo được nấu bằng nước xương, gạo xay nhuyễn và sườn non, những miếng sườn ninh trong nồi nên tơi ra, hòa tan và thấm đẫm vào nền cháo trắng mịn. Thực khách đến ăn sẽ được thưởng thức bát cháo với đầy đủ vị ngọt của gạo ninh, xương hầm và miếng quẩy giòn tan trong miệng. Được ăn bát cháo sườn nóng vào những ngày đông lạnh co ro, nép mình bên một hàng hiên ven đường và trò chuyện cùng vào người bạn thân thì đúng là trải nghiệm khó quên trong đời.

Bánh đúc nóng Hà Nội

Bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người Hà Nội, vì ăn lạ miệng mà không quá no, chiều có lén đi ăn vụng một bát, tối vẫn ăn được cơm tối với gia đình. Bánh đúc nóng Hà Nội chính phục được trái tim của thực khách bởi thứ nước mắm pha đậm đà nhưng không bị mặn, miếng đậu xốp mềm, ngấm vị, thịt băm hòa quyện cùng bột bánh beo béo, thơm thơm. Nhất là những ngày lạnh, trước khi ăn, thêm vào bát vài lát ớt tươi để chêm thêm vị cay, món ăn sẽ lại càng ngon hơn bao giờ hết. Nếu bạn có vô tình ghé qua Hà Nội đầu đông, đừng bỏ lỡ món ăn đầy thi vị này nhé

Bún ốc Hà Nội

Từ những gánh ốc rong ruổi trên các con ngõ nhỏ của thủ đô cho đến quán xá, nhà hàng ở khắp mọi nơi, mức độ “phủ sóng” của ốc chính là minh chứng cho hương vị đặc biệt khó thể nào lẫn với các món ăn khác. Ốc ở Hà Nội không phong phú như Sài Gòn,  cũng không được chế thành nhiều món, nhưng lại thu hút nhiều “người hâm mộ” bởi cái vị đặc trưng của ốc luộc chấm cùng nước mắm chua ngọt nhiều gừng, hay bát bún ốc với nước dùng thơm ngọt, những con ốc béo ngậy, tươi ngon, rồi cà chua, hành lá,…. Tất cả hòa quyện lại với nhau, vừa đủ để thỏa mãn vị giác, vừa gây thèm thuồng, chả mấy mà bát bún ốc đã được vét sạch!

Bún ngan Hà Nội

Bún ngang là món ăn phổ biến và dân dã cho bữa sáng của dân Hà Thành. Từng bát bún ngang là sự kết hợp rất tỉ mỉ và trọn vẹn trong từng chi tiết. Từ nước dùng ninh bằng xương ngan và nấm khô dậy hương, cho đến miếng ngan béo, mềm, ngọt thịt. Thưởng thức bún ngang, bạn sẽ được ăn cùng những miếng măng ninh kỹ, thêm mọc thịt tươi vừa dai vừa giòn.

Bún mọc dọc mùng

Từ bao đời nay, bún mọc đã trở thành thức quà sáng không thể thiếu của mỗi người dân Hà thành. Chẳng quá cầu kỳ, bún dọc mùng chỉ gồm chút bún, vài khoanh thịt chân giò thái mỏng, vài viên mọc, có thể thêm sườn hoặc móng giò tùy ý, chút dọc mùng chần xanh ngắt chan nước ninh từ xương, thêm tí dọc mùng ăn giòn vui miệng nữa. Nếu đã đặt chân đến hà Nội, bạn nhất định phải tìm đến và nếm thử một tô bún bung hay bún sườn mọc để thấm nhuần hương vị đặc biệt của những món ăn truyền thống chốn Hà thành.

Trên đây là những món ăn gây cực kì đáng thứ vào những ngày se lạnh ở Hà Nội. Bạn nhớ lưu lại và thưởng thức khi có cơ hội ghé thăm Thủ đô nhé! Chúc bạn có nhiều thời gian vui vẻ bên gia đình và bạn bè cùng những phút giây rất “đã thèm”  trong chuyến du lịch của mình!