Mát trời làm 3 món ngon nhà làm lạ miệng với chuối đậu
Ẩm thực Bắc Bộ có hương vị dân dã, đồng quê, quen thuộc. Những ngày vào thu, món om chuối đậu là lựa chọn lý tưởng cho mâm cơm cả nhà. Trong tiết trời mát lành trong trẻo của mùa thu, còn gì tuyệt hơn là được cả nhà quây quần bên mâm cơm nóng. Bát om chuối đậu nóng hôi hổi, thơm phức và phả hơi nghi ngút là món rất hấp dẫn! Với hương vị quen thuộc thôn quê của ẩm thực đất Bắc, những món om chuối đậu là lựa chọn lý tưởng. Nhờ đó, mâm cơm gia đình những ngày vào thu thêm đầm ấm thơm ngon. Với những nguyên liệu dễ tìm như thịt ba chỉ, ốc, ếch, bạn có thể thực hiện các món ngon nhà làm.
Chuối đậu thịt ba chỉ om
Phần ăn cho 4 người gồm có:
- 4 trái chuối sứ còn xanh,
- 4 lạng thịt ba chỉ,
- 3 bìa đậu nhỏ.
- Rau nêm nếm cùng có tía tô, lá lốt.
- Ngoài ra, gia vị khác còn có hành tím, tỏi, ớt tươi, hạt nêm, dấm bỗng.
Cách làm
Tía tô, lá lốt rửa sạch với nước muối, để ráo rồi cắti nhỏ.
Băm nhỏ hành, tỏi để sẵn. Ớt rửa sạch với nước muối loãng, thái lát.
Chuối xanh tước vỏ, thái miếng vừa ăn, ngâm trong nước lạnh pha giấm cho đỡ thâm.
Thịt ba rọi mua thịt mát đóng gói kín cho sạch sẽ.
Thịt ba rọi cắt thái miếng nhỏ, ướp với hành tím băm nhỏ và 2 muỗng cafe hạt nêm.
Ướp thịt trước sẽ giúp món ngon nhà làm thêm thấm tháp.
Đậu cắt miếng vuông vừa ăn, cho vào nồi chiên vàng. Bắt chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm và trút thịt vào xào nhanh tay.
Khi thịt chín săn lại thì bạn cho chuối xanh vào xào khoảng 3 phút, nêm 1 thìa cafe muối.
Thêm nước vào chảo cho khỏi cháy, vặn lửa lớn.
Thịt sôi đậy vung om khoảng 20 phút. Bạn điều chỉnh thêm nước vào nhiều hay ít tùy sở thích.
Với món ngon này, bạn gia giảm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình. Sau khi chuối đã khá bở, bạn cho đậu hũ. Cuối cùng bạn cho lá lốt, tía tô và ớt vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
Ốc om chuối đậu, món ngon nhà làm siêu bắt cơm
Ốc om chuối đậu là món ngon nhà làm rất hấp dẫn.
Nguyên liệu chế biến gốm
1 ký ốc nhồi,
2 lạng thịt ba chỉ,
3 miếng đậu hũ.
Chuối xanh chọn 5 trái, vỏ màu xanh không lấy loại có vết thâm.
Lá lốt, tía tô, hành lá, 1 trái cà chua cắt miếng cau, 1 củ nghệ cho có màu vàng đẹp.
Nửa chén nhỏ mẻ ngấu, nửa muỗng mắm tôm.
Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
Cách làm
Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng. Để chuối khỏi thâm, bạn nên ngâm chuối vào nước muối hoặc nước mẻ pha loãng. Cho chuối vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo.
Ốc nhồi mua về ngâm vào nước vo gạo, thêm 1 vài lát nước. Ớt cay giúp ốc nhả chất bẩn. Nước vo gạo cung cấp thức ăn để ốc béo ngon.
Dùng dao chặt trôn ốc, cạy miệng rồi khều lấy ruột. Làm sạch ốc bằng cách dùng mũi dao gạt bỏ đường phân ở mình ốc.
Cho một chút muối và dấm vào ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt. Rửa ốc sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị.
Thịt ba chỉ cắt nhỏ, ướp ướp gia vị và hành khô băm nhuyễn. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên cho vàng ruộm.
Phi hành tỏi thơm, cho con ốc vào xào sơ. Bạn lấy nước nghệ tươi để sẵn. Xào săn thịt ba chỉ, cho cà chua, chuối vào xào chung.
Nêm thêm chút gia vị rồi chế nước lọc mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi. Không chế nước quá nhiều mà chỉ châm sâm sấm mặt.
Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào. Cho ốc vào. Không nấu quá lâu sẽ khiến thịt ốc khô không ngon.
Cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào. Vậy là bạn đã hoàn tất món ngon nhà làm ốc om chuối đậu.