Những món ăn sáng ngon, bổ dưỡng cho ngày mới
Dù cho có gấp gáp và bận rộn đến mấy thì những bữa sáng ngon cũng là một trong số những bước mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua nếu không muốn sức khoẻ dạ dày hoặc bao tử bị ảnh hưởng trong tương lai. Thay vì phải dùng bữa tại các hàng quán mà các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, sao bạn không tự nấu cho mình những món ăn sáng ngon đầy dinh dưỡng ngay tại nhà với những công thức sau đây.
Theo chân bài viết này và lấp đầy chiếc bụng đói của bạn ngay thôi nào! Nấu ăn không khó đâu, bắt tay vào nấu di nào!
- Một trong những món ăn sáng đầu tiên cực dễ làm: Bún thịt nấu chua
Món ăn này không chỉ dễ nấu mà nguyên liệu cũng rất dễ tìm
Bún tươi cần 400-500 gram
Thịt nạc vai xay nhỏ cần 100 cho đến 150 gram
Cà chua 3 trái
Hành lá: vài nhánh
Mua thêm một mớ rau mùi tàu
Me chuẩn bị một giắt để nấu nước canh chua
Hành tím khô cần 1 củ
Gia vị: dầu ăn, nước mắm và hạt nêm
Cách nấu
Thịt nạc vai xay mua về bạn mang ướp với một chút nước mắm
Rửa sạch cà chua sau đó thái thành những múi cau
Với hành lá và mùi tàu bạn mang thái nhỏ
Hành tím thì lột vỏ sau đó thái lát
Dầu ăn bạn làm nóng trong nồi, sau đó cho hành tím vào phi thơm lên và thêm phần thịt vào xào đều.
Khi thịt vừa chín tới, bạn cho cà chua vào và đảo đều trong 2-3 phút.
Song sau đó thì thêm nước dùng vào cho vừa miệng.
2. Món thứ hai phổ biến và hấp dẫn không kém trong danh sách những món ăn sáng ngon: Miến gà
Nguyên liệu cho món ăn sáng ngon thứ hai
Chuẩn bị 2 lạng miến dong
Thịt gà (đùi) 2 cái
5 tai nấm đông cô, nấm mèo
Thêm ít hành hoa và rau răm
100 gram măng khô
Gia vị
Cách nấu một trong những món ăn sáng đưa miệng
Đầu tiên, mang nấm mèo và nấm hương cùng măng khô lần lượt làm theo trình tự sau: ngâm nước nóng già sau đó rửa sạch và cắt bỏ đi phàn chân nấm, thái nhỏ.
Với măng khô bạn bỏ đi phần già sau đó bắt đầu xé nhỏ.
Còn với miến dong, bạn cho ngâm vào nước lạnh cho mềm rồi cắt khúc nhé.
Dầu bạn cho vào chảo, sau đó khi dầu có dấu hiệu đã nóng thì bỏ hành khô vào để phi thơm.
Tiếp đến, bạn lần lượt cho nấm hương và mộc nhĩ cùng với măng khô vào xào cùng.
Sau đó thì nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm.
Thịt gà đã chuẩn bị, bạn mang đi rửa sạch với nước muối rồi cho vào nồi luộc chín thịt.
Sau khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội sau đó xé sợi, mang xào cùng với hỗn hợp nấm hương và mộc nhĩ.
Đối với nước dùng gà thì chỉnh đun lửa nhỏ, nêm một ít bột nêm, bột canh cho vừa ăn.
Mang mộc nhĩ và nấm hương bỏ vào đun trong 2-3 phút.
Đến miến, bạn có thể chần qua nước sôi hoặc thả luôn vào nước dùng rồi vớt ra.
Cuối cùng vớt miến ra tô, xếp lên mặt phần thịt gà, hành dăm đã thái nhỏ, một ít mộc nhĩ cùng măng chua và rau rút lên trên và chan nước dùng vào thưởng thức
3. Món ăn bổ dưỡng thứ ba : Bánh cuốn nhân tôm
Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu
Bột gạo 200 gram
Bột năng và bột mì mỗi loại 30 gram
Muối 1/2 thìa cafe
Dầu ăn 2 thìa canh
Nước ấm cần 350ml
Cuối cùng là 240ml nước nóng
Bước đầu tiên là tiến hành làm nước chấm
Gia vị bao gồm:
2 thìa cafe đường
nước 120ml
2 thìa canh tương đen
2 thìa canh dầu hào.
Tiếp đến là phần nhân tôm của bánh
Bạn cần chuẩn bị 1/4 bát nhỏ tôm khô
1 thìa canh dầu ăn
1/4 thìa cafe muối
1/4 bát nhỏ hành lá đã thái nhỏ
Cuối cùng là mè rang
Cách nấu
Tôm khô mang đi rửa sạch và ngâm trong nước ấm 10 phút.
Sau đó bỏ đi phần nước và bắt đầu cắt nhỏ tôm.
Cho dầu ăn vào chảo nhỏ của bạn, bật lửa vừa phải rồi cho phần tôm vào xào trong 2 phút.
Nêm vào một ít muối, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.
Tới phần bột gạo và bột năng, bột mì đã mua về bạn cho vào tô, thêm ít dầu ăn và thêm 120ml nước ấm vào trộn cùng.
Trộn đều tay đến khi cả thấy hỗn hợp trong tay bạn trở nên sánh mịn thì cho nước nóng vào.
Đặt hỗn hợp đó nghỉ trong 45 phút
Sau đó bạn lấy khuôn nhôm có kích thước 20×20 cm để bắt đầu tráng bánh.
Nên dùng nồi hoặc là chảo có lòng sâu để tiện cho việc hấp bánh. Chú ý là nồi bạn dùng buộc có nắp đậy và có thể cho được ngập 5 cm nước.
Đến khi nước sôi, bạn đặt khuôn nhôm vào.
Sử dụng phới silicon để chịu nhiệt và bắt đầu phết mỏng 1 lớp dầu lên khuôn.
Sau đó, bạn đều tay đổ phần bột vào khuôn và dùng nhấc nồi khéo tay tráng đều phần bột.
Đậy nắp lại trong 3 phút là bánh đã chín. Cẩn thận lấy phần bánh ra khỏi khuôn.
Cho phần nhân tôm và hành lá lên lớp bột đã tráng và cuộn bánh lại.
Sử dụng dao để cắt thành những miếng vừa ăn.
Với nước chấm
Bạn lần lượt cho đường và nước cho vào chảo.
Bắt đầu đun cho đến khi đường đã tan hoàn toàn thì cho thêm nước tương, dầu hào vào cùng.
Điều chỉnh lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đã được hoà quyện.
Vậy là bạn vừa học được 3 công thức để nấu những món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà. Không khó khăn để có một bữa ăn sáng dinh dưỡng đúng không nào?
Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon miệng do chính tay mình làm nhé!