Thịt dê nướng – một trong những món nướng ngon đãi khách
Thịt dê nướng luôn là một trong những món nướng ngon hấp dẫn mang đến hương vị đặc trưng trong các buổi tiệc. Ngoài ra, đây còn là món ăn bổ dưỡng có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt. Thịt dê nướng rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Cách làm thịt dê nướng khá đơn giản thôi. Tuy nhiên, nếu muốn thu thập đầy đủ bí quyết để món ăn ngon và hấp dẫn thì cũng tham khảo bài viết sau đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm thịt dê nướng vô cùng dễ tìm:
- Thịt dê: 1kg
- Sả: 6 nhánh lớn
- Gừng: 2 củ lớn
- Hành tím: 2 – 4 củ
- Giềng: 2 củ vừa
- Ngũ vị hương: 2 gói
- Hạt nêm: 2 thìa cafe
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Đường: 1 thìa cafe
- Các loại rau ăn kèm: tía tô, chuối xanh, xà lách, khế chua, diếp cá,…
Một vài lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:
Để món thịt dê nướng chuẩn nhà hàng, khi mua nguyên liệu, bạn nên chọn thịt đùi dê. Thịt dê ngon phải có màu đỏ tươi và không có mùi lạ.
Bên cạnh đó, những nguyên liệu khác cần tươi ngon và lựa chọn kĩ càng để bảo quản sạch sẽ.
-
Các bước làm món thịt dê nướng – một trong những món nướng ngon nhất
Bước 1: Sơ chế thịt dê: Trước tiên, bạn rửa sạch sả, giềng, gừng và hành tím.
Đối với sả, riềng và gừng, bạn có thể giã lấy nước cốt ướp vào thịt nếu không thích ăn phần bã xơ. Còn hành bạn chỉ cần cứ băm nhỏ là được.
Tuy nhiên, để món ngon đúng vị nhất, bạn nên băm hoặc xay nhỏ riềng và xả ướp trực tiếp vào thịt nhé.
Riêng với thịt dê thì bạn phải chú ý khử mùi hôi đi. Cách khử mùi hôi cũng khá đơn giản.
Bạn bóp với một chút rượu trắng và gừng rồi rửa sạch với nước, sau đó thái lát vừa ăn.
Ngoài ra, bạn có thể dùng bia thay thế rượu. Đây cũng là nguyên liệu hiệu quả trong việc khử sạch mùi hôi của thịt dê nhé.
Sau khi đã rửa sạch thịt dê, bạn để ráo nước rồi cho thịt dê vào một cái bát lớn. Sau đó, đổ hỗn hợp gừng, giềng, sả, hành tím đã băm nhỏ vào một chiếc bát và trộn đều.
Tiếp theo, cho hạt nêm, dầu ăn, đường và ngũ vị hương vào bát. Tiếp tục trộn đều tất cả lên và ướp trong vòng 20-30 phút là được.
Có một mẹo để cho cách ướp thịt dê nướng ngon hơn. Đó là bạn hãy ướp thịt trong tủ lạnh qua đêm. Khi cho vào tủ lạnh, bạn lên bọc kín lại để không bị ám mùi thực phẩm khác.
Với cách làm này, thịt dê sẽ ngấm đều gia vị, đậm đà ngon hơn đấy.
Chế biến thịt dê nướng – một trong những món nướng ngon dễ làm
Pha nước chấm: Trước tiên, bạn cần pha nước chấm .
Để pha nước chấm món thịt dê nướng, bạn cần nghiền nhỏ 2 miếng chao vào một bát. Sau đó, lần lượt cho vào đường, mì chính, ớt thái nhỏ vào trộn đều.
Khi gia vị đã quyện vào làm một, vắt chanh vào và khuấy thêm một lượt nữa để hoàn tan là xong nước chấm.
Bạn có thể sử dụng chung thịt dê với các loại nước chấm thịt nướng khác.
Tuy nhiên, nước chấm chao này sẽ làm dậy hương vị thịt dê nướng ngũ vị theo cách rất đặc biệt đó.
Bước 4: Nướng thịt dê
Sau khi thịt đã được tẩm ướp gia vị kỹ càng ngấm đều, bạn bỏ thịt dê ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 15-20 phút để thịt được nghỉ và về nhiệt độ bình thường.
Tiếp theo, cho thịt dê lên nướng. Bạn có thể sử dụng lò nướng điện hoặc bếp nướng than hoa, bếp nướng cồn, bếp nướng điện…
Tuy nhiên, nướng trên bếp than hoa không khói vẫn là cách nướng tuyệt vời, thịt sẽ ngon nhất.
Đối với cách nướng thịt dê bằng lò nướng điện, bạn để nhiệt 200 độ C và nướng thịt trong 35 – 40 phút.
Khi thấy thịt săn lại chín đều là bạn có thể gắp bỏ ra ngoài rồi đó. Trước khi nướng, bạn có thể lót một lớp giấy bạc lên để vệ sinh hơn nhé.
Nếu nướng bằng than hoa, bạn nên kẹp thịt vào vỉ nướng để lật dễ hơn.
Thịt dê nướng cần được lật luôn tay, nếu không sẽ dễ cháy và mùi khét. Bên cạnh đó, bạn không nên đặt vỉ nướng quá sát với than hồng vì như vậy rất dễ xém thịt.
Bước 5: Trình bày
Sau khi món thịt dê đã được nướng chín đều, bạn gắp thịt dê ra đĩa ăn kèm với tía tô, hùng quế. Thêm một ít dưa chuột hòa quyện cùng nước chấm lên nữa. Đảm bảo món ăn sẽ khiến người thưởng thức phải tấm tắc khen.
Trên đây là hướng dẫn cách làm thịt dê nướng – một trong những món nướng ngon chuẩn nhà hàng. Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ có ngay món thịt dê nướng thơm ngon để dùng bữa cùng gia đình.