Vịt nướng chao – một trong những món nướng ngon khó cưỡng
Vịt nướng chao một trong các món nướng ngon vô cùng thích hợp trong các dịp tụ tập mặt bạn bè cuối tuần.. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn thơm ngon bổ dưỡng này.
Sơ lược món ăn
Thời gian ướp: 25 phút
Thời gian chế biến: 40 phút
Chuẩn bị nguyên liệu để làm vịt nước chao – 1 trong các món nướng ngon dinh dưỡng
- Vịt 1 con (khoảng 1200gr)
- Chao 40 gr (4 viên chao)
- Nước chao 2 muỗng canh
- Gừng 2 củ (củ nhỏ)
- Tỏi 8 tép
- Hành tím: 4 củ
- Ớt bột: 2 muỗng
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Giấm 4 muỗng canh
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Đường/ muối/ tiêu xay
Lưu ý chọn mua thịt vịt:
- Chọn những con vịt có lông mượt và dày. Không nên chọn những con lông xù nhé, vì có thể chúng đang thay lông hoặc đang không khỏe.
- Nếu chọn vịt đủ tháng thì phần ức sẽ nhiều thịt hơn. Ngoài ra, những con có da cổ, da bụng dày cũng có thịt ngon hơn.
- Một mẹo nhỏ cho bạn là bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau. Nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì là vịt ngon.
Đối với vịt làm sẵn:
- Với vịt làm sẵn, bạn nên chọn những con vịt vừa mới mổ. Lúc này, phần da có màu vàng đều, không quá sậm. Trên da không có nhiều vết bầm hay lở loét.
- Khi ấn vào, bạn sẽ thấy vịt có độ đàn hồi tốt. Tránh chọn những con ấn vào bị biến dạng nhé, đó có thể là vịt bị bơm nước hoặc không còn tươi.
Lưu ý khi chọn mua chao:
- Nên chọn mua những loại có miếng chao bên trong hủ nổi lên và màu sẫm. Thường thì đó là dấu hiệu của chao ngon.
- Đối với món vịt nướng chao, bạn nên chọn mua chao đỏ. Thông thường thì chao đỏ ngon hơn chao trắng.
- Chao để càng lâu sẽ càng ngon. Nhưng khi mua, tốt nhất là luôn chú ý hạn sử dụng và ngày sản xuất bạn nhé.
Cách chế biến Vịt nướng chao
-
Sơ chế thịt vịt
Thịt vịt: Bạn làm sạch những phần lông cứng còn sót trên da.
Rửa dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hết máu dư trong bụng nhé. Lần 2 rửa với 4 muỗng canh giấm ăn và 2 muỗng canh rượu trắng.
Sau khi rửa với hỗn hợp giấm rượu khoảng 5 phút thì bạn mang vịt đi xả lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
Để đảm bảo thịt vịt không hôi, bạn có thể dùng mẹo dưới đây: Hòa giấm với muối rồi thoa đều lên mình vịt hoặc ngâm vịt vào đó khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thay bằng nước cốt chanh với một ít muối rồi tiến hành như trên.
2.Ướp thịt vịt với chao và gia vị
– Hành tím và tỏi: Bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ rồi đi giã nhuyễn.
– Thịt vịt: Sau khi sơ chế, bạn đem ướp với hỗn hợp hành, gừng, tỏi. Thêm 1 muỗng cà phê đường, ớt bột, cà phê tiêu xay, nước tương CHIN-SU và dầu hào, chao và nước chao vào.
Trộn đều tất cả các gia vị lên mình vịt rồi ướp trong khoảng 30 phút là được.
3.Nướng vịt ướp chao
Ướp xong, bạn mang đi nướng trên bếp than hồng trong 40 phút. Trong lúc nướng, bạn nên thường xuyên quan sát để lật các mặt của miếng vịt để chín đều.
Để thịt vịt có màu sắc bắt mắt và đậm vị hơn, trong lúc nướng, bạn thường xuyên quét phần nước ướp vịt lên nhé.
Thành phẩm: Như vậy là đã có ngay món thịt vịt nướng chao thơm ngon và hấp dẫn để rồi.
Miếng thịt vịt với lớp da vàng giòn, béo ngậy, thơm lừng. Đây là một trong những món nướng ngon phù hợp để đãi tiệc nhất. Chúc các bạn hoàn thiện món ăn thành công.