Các món ngon dễ làm giải ngấy ngày hè
Trong cơ cấu bữa ăn của người Việt, các loại thịt xuất hiện gần như hàng ngày. Thịt có hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao. Tuy nhiên nếu ăn nhiều thịt sẽ không tốt cho sức khỏe. Nó làm gia tăng các bệnh về thận, mỡ máu, huyết áp. Các loại thịt chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng là từ 150gr đến 200gr mỗi bữa. Và tối đa là 3 lần/tuần. Chúng ta cần ăn đa dạng, đặc biệt bổ sung các chất đạm dễ tiêu hóa, hấp thụ từ cá. Trong các món ngon dễ làm được các bà nội trợ ưa thích thì các món từ cá dễ hợp khẩu vị. Hãy cùng nắm bí kíp giải ngấy với món miến cá trộn.
Chế biến phần cá rán:
– 1 kg cá rô phi.
– 2 thìa cơm bột chiên giòn.
-gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
– 1 củ nghệ tươi loại nhỏ (giã nát rồi cho thêm chút nước vắt lấy nước cốt).
– bột tỏi hoặc giã 5 tép tỏi thêm chút nước ép lấy nước cốt.
– 1 thìa cà phê bột gừng/ 1 củ gừng nhỏ giã lấy nước cốt.
– mỡ nước (mỡ hành phi càng thơm).
Các món ngon dễ làm nhưng cần lưu ý việc chọn nguyên liệu.
Sao cho tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
– Trước hết việc chọn cá quyết định cho món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Cá tươi mua ở chợ hoặc siêu thị đang bơi. Hoặc có các dấu hiệu sau: mang cá có màu đỏ tươi. Thịt cá chắc, có độ đàn hồi khi ấn tay nhẹ. Vảy cá sáng bóng.
– Cá được làm rửa sạch, lọc riêng thịt và xương, đầu cá. Chuẩn bị sẵn một chậu nước đá để ngâm phần thịt đã lọc xương. Cho 1 thìa giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô. Thịt cá đã lọc cắt thành từng miếng vừa ăn, khoảng 10cm, dày 4cm.
– Nghệ tươi gọt bỏ vỏ, thái nhỏ, giã nhuyễn lấy nước. Có thể thay thế nghệ tươi bằng bột nghệ khô. Trộn hỗn hợp nước cốt nghệ cùng 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cơm mỡ hành. Thả cá vào hỗn hợp, bóp đều và ướp cho các loại gia vị ngấm vào cá trong 15 phút.
– Gắp từng miếng cá để cho ráo nước. Lăn đều 2 mặt cá vào bột chiên giòn hoặc bột năng. Lăn cá qua bột giúp cá giòn, không bị nát khi chiên. Nhưng chỉ cho lượng vừa đủ. Cho quá nhiều cá sẽ bị nhũn, nát trong quá trình chiên. Cá sẽ mất đi vị thơm, ăn rất ngấy, không còn vị thanh của bún cá.
– Dầu để ngập chảo, đun sôi dầu 150 độ. Sau đó thả miếng cá đã lăn qua bột vào. Thấy 2 mặt cá vàng đều là cá đã chín. Gắp ra giấy thấm dầu
Làm miến/bún/bánh đa trộn:
– Với món ăn này, bạn có thể chọn miến, bún, bánh đa đỏ tùy khẩu vị từng gia đình
– Có thể bổ sung món ăn kèm như giò tai, đậu rán, chả cá… tùy thích.
– Rau ăn kèm theo mùa:rau muống, rau nhút, rau cần hoặc rau cải xanh
– Các loại rau thơm ăn kèm: Rau diếp, rau bạc hà, giá đỗ…
– 50g lạc rang.
– 1 chén con hành phi.
– 3 bìa đậu mơ.
– Gia vị: mì chính, nước mắm, đường, nước tương/ xì dầu, giấm, chanh, hạt tiêu, ớt tươi.
Món ngon dễ làm – cách thực hiện đơn giản
– Đậu phụ thái miếng vừa ăn, chiên giòn
– Miến trần qua với nước dùng cho chín.
– Rau sống rửa sạch, thái rối.
– Lạc rang chín, tách vỏ, giã dập.
– Nước dùng xương cá dùng 1 phần để pha chế nước trộn. Phần còn lại để làm nước dùng ăn kèm thì cho thêm cà chua, giấm bỗng.
– Pha nước trộn chua ngọt đảm bảo có vị ngọt nhiều hơn mặn và chua. Vị cay tùy thích.
– Trang trí món ăn theo thứ tự sắp xếp: Bún/Miến/Bánh đa trước. Sau đó đến cá, đậu rán, hành phi, rau sống, nước chua ngọt.
– Mỗi phần miến/bún/bánh đa sẽ kèm theo bát nước dùng.
Hãy bỏ túi bí kíp nấu món ăn này trong menu các món ngon dễ làm. Những dịp liên hoan cuối tuần có thể đổi món để cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm.
Cùng thảm công thức làm nước chấm hấp dẫn, đậm đà tại đây nhé!