CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU TỪ ẾCH TẠI NHÀ

 CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU TỪ ẾCH TẠI NHÀ

CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU TỪ ẾCH TẠI NHÀ

Một trong những món mon dễ nấu thường xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng từ sang thượng đến bình dân, đều luôn có món ếch. Bên cạnh những nguyên liệu như thịt heo, bò, gà… ếch là một trong những món ăn dễ nấu mà ít người chú ý đến. Một là vì nhiều người ngán ngẩm công đoạn xử lý da ếch. Hai là vì không có nhiều công thức phù hợp, nhằm phát triển được vị ngon của thịt ếch. Chính vì điều này, nhiều người đã quên đi vị ngon ngọt, chắc thịt của ếch.

CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU TỪ ẾCH TẠI NHÀCHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU TỪ ẾCH TẠI NHÀ

Hôm nay, Món ngon xin giới thiệu đến các bạn một vài công thức chế biến thịt ếch sao cho thơm ngon và dễ dàng nhất.

a. Ếch xào lăn

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món ngon dễ nấu từ thịt ếch:

– 300 gram thịt ếch (nếu mua thịt làm sẵn tại hệ thống các cửa hàng thực phẩm uy tín, bạn có thể lựa chọn ếch còn hoặc đã bỏ da. Nhưng da ếch có độ dai vừa phải và béo, nên khi chế biến món ếch xào lăn sẽ rất ngon).

– 50ml nước cốt dừa, 100 mộc nhĩ, 50 gram đậu phộng rang, 1 củ cà rốt.

– Bạn có thể cho thêm 1, 2 quả ớt chuông; hành tây, hành tím, tỏi, sả cây.

– Miến hoặc bún tàu, bột cà ri, bột nghệ và các loại gia vị thông thường khác.

2. Các bước thực hiện:

Bước 1: sơ chế thịt ếch:

– Không chỉ riêng món ăn này, đối với các món ngon dễ nấu từ ếch chắc chắn các bạn sẽ “không ưa” công đoạn sơ chế vì ếch rất khó xử lý. Vì vậy, hãy tham khảo các bước sơ chế sau:

– Vì “ngại tay” nên bạn hãy chọn thịt ếch đã sơ chế tại các cửa hàng. Nhưng sau khi mua về vẫn phải làm lại một lần nữa. Lõ bỏ xương sống, ruột và các đường gân trên đùi ếch. Vì đây là các bộ phận có chứa chất gây tê, ảnh hưởng sức khoẻ và cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn nếu bạn không khử sạch mùi.

– Trong trường hợp bỏ da, hoặc lọc da để riêng thì bạn dùng một con dao mũi nhọn, bén lóc da theo chiều dọc con ếch. Nên cắt ếch thành từng phần nhỏ để khi lóc da không bị vụn, hoặc quá to khi ăn cũng sẽ mất ngon.

– Ếch muốn rửa sạch, bạn pha ít giấm ăn, hoặc rượu với một ít bột nghệ, rửa 2, 3 lần rồi rửa sơ qua với nước ấm một lần để khử sạch mùi hôi. Sau khi làm sạch thì luộc sơ với rượu và bột nghệ. Chỉ cần pha loãng 2 nguyên liệu trên với ít nước. Luộc khoảng 5 phút với thịt và 2 phút với da là được.

CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU TỪ ẾCH TẠI NHÀ

– Sau đó bắt đầu ướp ếch với các gia vị gồm: cà ri, sả băm, bột ớt, đường, tiêu và nước mắm ngon Chin-Su, mỗi loại khoảng 1 muỗng. Trộn thật đều để gia vị thấm và áo đều ếch.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:

– Cà rốt cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khoanh mỏng hoặc thành sợi đều được. Mộc nhĩ ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nở rồi cắt bỏ cuống, sau đó cắt thành sợi.

– Ớt chuông cũng bỏ cuống và hạt. Rửa thật sạch, để ráo rồi cắt thành sợi.

– Miến hoặc bún tàu bạn có thể ngâm với nước cho mềm bớt, sau đó luộc sơ. Hoặc bạn có thể để nguyên lọn đợi đến khi chế biến nhiệt.

Bước 3: chế biến thịt ếch:

– Bắc một chảo dầu nóng phi thật thơm tỏi và sả băm rồi cho thịt ếch vào xào trên lửa lớn. Khi thấy thịt ếch săn lại thì bạn tiếp tục cho cà rốt và mộc nhĩ vào xào chung. Thời gian khoảng 5 phút thì cho ớt chuông và da ếch vào. Vẫn giữ lửa lớn và đảo thật đều tay.

– Khi nguyên liệu chín tới, bạn đổ nước cốt dừa, nêm 1 muỗng bột nghệ và bột cà ri vào. Nếu thích nước sốt sệt, bạn có thể cho ½ nước lọc pha bột năng vào chảo. Khuấy nhẹ tay cho gia vị thấm vào thịt.

Bước 4: trình bày và thưởng thức:

– Trước khi ăn, bạn bắc chảo ếch lên bếp lửa vừa. Rắc đậu phộng rang, hành tây bổ múi cau, ngò và miến vào cùng. Bạn có thể đảo các nguyên liệu còn lại cho chín đều, nhưng đừng trộn miến, tránh miến bị nhừ, hoặc quá tơi làm món ăn kém đẹp và khi ăn cũng khó gắp.

– Đợi khi chảo ếch sôi lần nữa cùng với các sợi miến chín mềm thì có thể thưởng thức.

– Món ăn này nếu bạn thích có thể dùng kèm thêm bánh mì, miến và bún tàu tuỳ sở thích.

Yêu cầu thành phẩm món ếch xào lăn:

– Thịt ếch vàng ươm màu cà ri và nghệ đẹp mắt. Thịt săn chắc, còn da thì mềm dai, không bị nhừ hay bỡ. Món ăn thơm mùi nghệ và cà ri, có chút cay nồng của ớt và vị béo đặc trưng của nước cốt dừa.

b. Những món ngon dễ nấu: Ếch chiên bơ

1. Nguyên liệu làm ếch chiên bơ:

– 700 gram thịt ếch, 1 quả trứng gà, bột chiên giòn.

– Bơ, tỏi và hành tím băm nhuyễn.

– Các gia vị thông dụng khác.

2. Các bước thực hiện món ngon dễ nấu từ ếch tại nhà:

Bước 1: sơ chế và ướp thịt ếch

– Thịt ếch đã được làm sẵn ở các cửa hàng hoặc siêu thị, rửa với nước có pha 1 ít rượu, dùng tay bóp nhẹ để làm sạch các vết máu và khử mùi. Bạn có thể bỏ da hoặc lóc ra để chế biến riêng đều được.

– Sau đó dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần xương sống của ếch, và cắt ếch thành 3 – 4 khúc sao cho vừa ăn.

– Công thức ướp thịt ếch như sau: 1 muỗng nước mắm ngon Chin-Su, 1/2 muỗng tiêu, 1/3 muỗng đường và hành tỏi đã băm nhuyễn. Món ăn này dù là cần có vị béo của bơ, nhưng thấm bên trong thịt ếch là vị mặn vừa phải, nên khi ướp, bạn lưu ý dùng nước mắm loại ngon, có mùi vị đậm đà và tránh dùng muối. Vì muối mặn, nhưng không mang lại mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.

– Trộn đều thịt ếch với gia vị trong 15 – 20 phút để thấm đều.

CHẾ BIẾN MÓN NGON DỄ NẤU TỪ ẾCH TẠI NHÀ

– Cho bột chiên giòn và trứng gà vào nồi, đánh đều, sau đó cho thịt ếch vào cùng. Đảo thêm lần nữa để nguyên liệu áo đều lớp bột. Mặt khác, bạn có thể đánh tan trứng gà để riêng, bột chiên giòn riêng. Tiếp đó, lấy thịt lăn vào trứng, sau đó là lăn qua bột trước khi chiên cũng được.

Bước 2: Bắt đầu chiên ếch:

– Bắc một chảo dầu nóng, phi thơm tỏi rồi thả từng miếng ếch đã lăn bột vào. Chiên đến khi chín vàng đều, khoảng 10 phút, thì vớt ra. Riêg da ếch thời gian sẽ ngắn hơn thì rất mau chín, hơn nữa, để da ếch giòn, khi chiên bạn có thể cho vào chảo một chút muối. Đối với ếch giữ nguyên da thì bạn cần lưu ý lửa lớn, đảo liên tục nhưng nhẹ nhàng để thịt chín tới và da còn giữ được độ giòn.

– Khi mọi thứ đã chín vàng bạn vớt ra.

– Bắc một chiếc chảo khác, để khi nóng thì cho bơ vào. Đợi bơ tan ra thì phi nốt số tỏi băm còn lại. Tiếp đó cho hết phần ếch đã chiên ở bước trên vào, đảo thật đều tay và nhanh để bơ áo đều thịt. Trong 15 phút, khi thấy thịt bắt đầu chuyển màu vàng sáng, óng ánh thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm:

– Ếch chiên giòn rụm với lớp ngoài béo ngậy thơm vị bơ. Trong lúc chiên với bơ bạn có thể cho ít tỏi ớt băm vào để tăng thêm vị cay kích thích vị giác. Hoặc dùng kèm với tương ớt siêu cay của Chin-Su cũng rất ngon.

* Bí quyết chọn ếch ngon cho những món ngon dễ nấu

– Để chọn mua những con ếch còn sống và tươi. Ếch ngon có da màu nâu vàng, đầu thon và mắt sáng. Một số khác thì đùi to, bụng ửng trắng hoặc vàng. Hạn chế mua ếch đã đông lạnh, vì ếch đông lạnh rất khó kiểm tra chất lượng thịt, có bị bỡ, sớ thịt có còn đều và chắc hay không… và cũng sẽ mất đi chất dinh dưỡng so với thịt tươi.

Công thức chế biến 2 món ếch ngon dễ nấu dành cho các bạn. Có thể ăn kèm cơm, hoặc kết hợp với bánh mì, hoặc miến, bún để đổi mới mâm cơm cũng như kích thích khẩu vị của gia đình. Mong các bạn thành công.

Các bạn có thể tham khao thêm những món ngon dễ nấu khác tại đây nhé!