MÓN NGON NHÀ LÀM – THỰC ĐƠN MỚI LẠ CHO GIA ĐÌNH
Bữa cơm gia đình là một trong những yếu tố quan trọng để giữ lửa mái ấm. Vì vậy, từ lâu mọi người đều ý thức và rất trân trọng bữa cơm gia đình. Để cải thiện cũng như làm mới khẩu vị, tạo được sự thích thú cho người chế biến lẫn người thưởng thức, các bạn hãy tham khảo gợi ý bên dưới, để chuẩn bị món ngon nhà làm hấp dẫn hơn cho gia đình của mình.
1. Thực đơn hàng ngày cho gia đình 04 người
Bò cuốn lá lốt
Gỏi xoài tôm thịt
Canh rau má
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bữa cơm
– 100 gram thịt bò, 250 gram thịt nạc heo được sử dụng theo liều lượng sau: 150 gram dùng để nấu canh, 50 gram làm lá lốt, phần còn lại để trộn gỏi; 50 gram mỡ heo và 150 gram tôm sú tươi.
– 2 quả xoài xanh, 2 bó lá lốt, 1 bó rau má khoảng 300 gram.
– 1 củ cà rốt, 1 trái dưa leo, 3 trái ớt sừng, 1 trái chanh, 200 gram đậu phộng rang giã nhuyễn.
– Bánh tráng để cuốn, 0,5 – 1kg bún tươi, rau thơm, sả, chuối chát, khế.
– Và các loại gia vị khác.
3. Các bước chế biến
a. Bò lá lốt: một món ngon nhà làm hấp dẫn cho cả gia đình
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
– Thịt rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn. Hoặc bạn có thể đến các cửa hàng mua thịt xay sẵn để tiết kiệm thời gian.
– Hành, tỏi, sả băm nhuyễn sau đó phi vàng thơm. Mỡ heo cắt thành sợi nhỏ, thái nhuyễn ướp với ½ muỗng nước mắm Chin-Su và 1/3 muỗng đường trong vòng 45 phút.
– Lá lốt cắt riêng từng lá và để lại một đoạn cuống nhọn 1cm, sau đó rửa sạch bằng nước muối pha loãng, rồi ráo nước. Thơm sau khi bỏ mắt, thì cắt nhỏ cho dễ dàng băm nhuyễn, nêm vào cùng 2 thìa mắm nêm 2 thìa đường, ½ thìa bột ngọt.
Bước 2: Làm nhân thịt để cuộn:
– Trộn thịt bò, thịt heo đã xay và mỡ heo đã ướp như trên, cho thêm hành tỏi sả băm đã phi thơm ở bước 1, nêm 1 thìa xì dầu, ½ thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa dầu, 1 ít tiêu ướp trong 15 phút.
Bước 3: cuộn và chiên lá lốt:
– Trải lá lốt rồi cho hỗn hợp thịt đã ướp vào cuộn như nem, phần cuống lá còn dư xiên vào phần lá để cuộn không bị bung. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết thịt.
– Bắc một chảo dầu sôi vừa thì cho cuốn lá lốt vào, đảo đều và nhẹ tay để thành phẩm không bị bể nát. Đến khi thấy thịt chín đều, có mùi thơm thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: cách pha nuớc chấm:
– Mắm nêm đã ướp thêm 3-5 thìa nước sôi tùy khẩu vị gia đình bạn, thêm 1 thìa sả băm phi thơm, 1 thìa tỏi, ớt, vắt chanh vào là hoàn thành. Hoặc bạn có thể pha nước mắm với công thức tương tự, cho thêm ớt kích thích khẩu vị hơn.
b. Gỏi xoài tôm thịt:
Bước 1: sơ chế các nguyên liệu:
– Tôm và thịt sau khi rửa sạch bằng nước muối loãng thì luộc chung cho đến khi chín tới. Tôm bóc bỏ vỏ,loại bỏ đầu và phần chỉ đen; thịt nạc thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi:
– Cho 100ml nước mắm, 200 gram đường vào nồi đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội hỗn hợp. Cho 1 thìa ớt và tỏi đã băm nhuyễn vào khuấy đều. Tiếp tục cho nước cốt chanh vào và nêm nếm sao cho vừa miệng là được.
Bước 3: trộn gỏi:
– Xoài, dưa leo, ớt sừng và cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và hạt, sau đó thái sợi. Rau thơm rửa sạch, cắt khúc hoặc để nguyên tuỳ vào gia đình bạn. Cho tất cả xoài, dưa chuột và cà rốt đã thái chỉ vào tô hoặc dĩa to, rưới phần nước trộn gỏi đã chuẩn bị ở bước 2 vào rồi trộn đều tay. Bạn cũng có thể dùng tay xốc đều để nguyên liệu thấm gia vị. Tiếp tục cho thịt, tôm và đậu phộng vào trộn đều, bạn có thể trộn liên tục trong 5 phút; hoặc chỉ cần xốc đều rồi để yên 10 phút để mọi thứ thấm đều và hoà quyện với nước trộn đều được.
Cuối cùng, bạn có thể bày ra dĩa và thưởng thức.
c. Canh rau má:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
– Rau má các bạn nhặt bỏ những lá vàng, day cứng và rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn. Tôm rửa sạch rồi bỏ đầu, loại phần chỉ đen và băm nhỏ. Có thể giữ lại vỏ phần thân hoặc không tùy sở thích. Hành và tỏi các bạn cũng thái nhỏ.
Bước 2: chuẩn bị nấu canh:
Bắc chảo dầu nóng phi thơm tỏi, tiếp đến các bạn cho tôm vào xào săn lại sau đó tắt bếp. Chỉ cần tôm đổi màu đỏ nhạt hoặc đỏ hồng là được.
Bước 3: tiến hành nấu canh:
Bắc nồi nước với liều lượng đủ cho gia đình bạn, khi nước sôi thì bỏ tôm vừa xào vào. Liên tục vớt bọt để nước canh không bị đục. Sau đó nêm thêm các gia vị để canh vừa có vị ngọt từ tôm, vừa đậm đà hương vị. Khi thấy nước sôi lần nữa, bạn bỏ rau má vào, đảo nhẹ tay. Đến khi thấy rau chín tới thì tắt bếp.
Bí quyết để nấu ăn ngon
– Đầu tiên để nấu một bữa cơm ngon, chắc chắn bạn phải lựa chọn được nguyên liệu ngon. Tại hệ thống thịt mát MEATDeli đang có đủ các sản phẩm về thịt heo, đảm bảo chất lượng với nguồn cung cấp an toàn, đã được chứng nhận; và hơn hết, với công nghệ thịt mát, mọi sản phẩm từ MEATDeli đều rất tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
– Để tránh mua nhầm các nguyên liệu kém chất lượng, dễ nhiễm bệnh nhất là đang trong thời gian dịch bệnh như ngày nay. Do vậy, dù là mua nguyên liệu gì, bạn cũng cần cân nhắc và lựa chọn sáng suốt về nguồn gốc cũng như mức độ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chúc các bạn cùng gia đình mình luôn thành công với những món ngon nhà làm, đơn giản mà vô cùng hấp dẫn!