NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON DỄ ĂN CHO BẠN
Vào mỗi buổi sáng, khi hệ tiêu hoá cũng như các bộ phận khác đang chuẩn bị tiếp tục hoạt động năng nổ sau một đêm dài nghỉ ngơi, thì những thứ mà cơ thể bạn tiếp nhận lúc này cũng rất quan trọng. Vì lúc này, các bộ phận vẫn chưa thực sự sẵn sàng để tiếp thu quá trình vận động mạnh. Vì vậy, vào buổi sáng, bạn chỉ nên dùng những món ăn nhẹ, dễ tiêu hoá và nóng mềm. Dành chút thời gian chế biến một chút cháo làm bữa sáng sẽ là sự lựa chọn tốt cho bạn. Sau đây là danh sách những món ăn sáng ngon với cháo.
a. Những món ăn sáng ngon: Cháo lòng
1. Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn sáng ngon dễ nấu:
– 1kg xương heo, 200 gram tôm khô, ½ chén gạo nếp và ½ chén gạo tẻ.
– 300 gram tiết heo, tim và gan heo mỗi loại một quả, lưỡi heo hoặc lòng.
– Hành ngò, hành tím, 1 củ gừng lớn, giá và mua thêm quẩy nếu bạn thích.
– Các loại gia vị thông thường, và đặc biệt phải có nước mắm ngon từ Chin-Su.
2. Quy trình nấu cháo lòng:
Bước 1: sơ chế các nguyên liệu:
– Gạo nếp và gạo tẻ sau khi vo sạch thì ngâm trong nước khoảng 20 phút để hạt gạo nở. Sau đó vớt ra để ráo nước. Trong trường hợp bạn thích cháo còn hạt, không nát nhừ thì sau khi vo gạo, bạn rang sơ trên chảo nóng. Hạt gạo khi rang sẽ khô và đổi sang màu vàng sậm, thơm nồng. Bạn nhớ đảo đều tay để tránh hạt gạo bị cháy khét.
– Xương ống rửa sạch rồi chần sơ một lần với nước sôi. Đây là cách làm sạch xương cũng như lọc bỏ vụn xương. Trong quá trình chần, bạn cho thêm ít muối vào nồi nước để khử mùi.
– Các nguyên liệu còn lại như huyết, tim, gan lòng hoặc lưỡi heo bạn cũng luộc sơ với nước muối loãng, tương tự xương ống. Vì các món nội tạng cần chế biến kĩ, vì vậy trong quá trình luộc, bạn cũng cần cho thêm vài lát gừng và hành tím cắt lát để giảm mùi tanh. Đặc biệt với huyết heo, khi để bên ngoài lâu sẽ bị đong lại. Cách tốt nhất là bạn luộc trong chén riêng, khi huyết chín thì để nguội, sau đó lấy ra cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
– Một số bạn sẽ thích pha thêm bột nếp vào huyết để khi luộc, huyết heo sẽ có độ dẻo, hấp dẫn hơn.
Bước 2: chế biến phần nguyên liệu nội tạng:
– Sau khi chần sơ nội tạng, bạn vớt ra để nguội. Bạn trộn hỗn hợp sau: 1/3 huyết heo, lưỡi heo, đậu phộng rang nhuyễn và một ít rau răm nhuyễn. Nêm thêm nước mắm, đường và tiêu mỗi loại 1 muỗng. Trộn thật đều rồi nhồi vào một đoạn lòng heo.
– Tiếp tục đem hấp chín phần lòng heo này để có món dồi trường. Bạn hấp hoặc luộc chín, nhưng khi hấp thì bạn hạn chế tối đa lượng nước trữ trong lòng. Sau khi chín tới thì lấy ra, cắt thành từng khoanh.
– Các phần nguyên liệu còn lại, bạn cho vào nồi ninh xương, luộc thêm 10 phút thì vớt ra vì nếu để các nguyên liệu này rất dễ bị dai.
Bước 3: Nấu cháo
– Nồi nước dùng hầm xương heo được 1 giờ, đã ra nước ngọt thì bạn cho vào những lát gừng mỏng (muốn ngon miệng hơn thì cắt sợi), hình tím cắt lát mỏng. Tiếp đó cho phần gạo đã sơ chế lúc nãy vào. Bạn khuấy đều và nhẹ tay để gạo không dính đáy nồi và không bị khét. Nấu cháo khoảng 1 giờ nữa để hạt gạo nát nhừ là hoàn thành.
– Phần nội tạng đã luộc chín được vớt ra để nguội thì bạn cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Khi ăn, bạn múc cháo ra tô, cho thêm nội tạng đã luộc và dồi trường theo khẩu phần, rắc chút tiêu và hành ngò cắt khúc lên trên là có thể ăn. Dĩ nhiên, bạn không thể quên pha nước mắm cay và quẩy ăn kèm. Nước mắm chỉ cần đong 1 muỗng pha loãng với một ít nước ấm, ½ muỗng đường và cốt chanh, thêm tỏi ớt băm cho cay cay là xong.
Cháo lòng thông thường vẫn ăn cùng với giá. Giá sống sau khi bỏ rễ, ngâm 15 phút trong nước muối loãng, vớt ra trụng sơ. Khi ăn thì cho hẳn vào tô cháo ăn cùng là vừa ngon.
b. Cháo sườn quẩy
1. Nguyên liệu cần dùng để làm cháo sườn quẩy
– ½ chén gạo nếp và ½ chén gạo tẻ.
– 1kg thịt sườn vụn, 1 củ gừng, 1 của hành tây, hành ngò và các gia vị khác.
2. Quy trình chế biến món ăn sáng ngon:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
– Gạo nếp và gạo tẻ sau khi vo sạch thì ngâm trong nước khoảng 30 phút. Hoặc bạn có thể dùng cơm nguội để nấu cháo, vừa tận dụng được thức ăn, cũng rất tiết kiệm thời gian.
– Sườn sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối loãng hoặc chà xát nước cốt chanh để khử mùi. Sau đó cắt thành từng khúc ngắn khoảng 3 – 4cm.
Bước 2: tiến hành nấu cháo:
– Bắc một nồi nước sôi, cho hành tây cắt múi cau và gừng cắt sợi vào, đảo nhẹ vài lượt rồi thả sườn vào nấu. Thời gian ninh sườn khoảng 30 phút, trong lúc này bạn phải thường xuyên vớt bỏ bọt để nước trong, khi nấu cháo sẽ có vị ngọt thanh, rất thơm.
– Sau 30 phút hầm xương nước dùng, bạn vớt sườn ra để riêng. Hạ lửa nhỏ rồi cho gạo hoặc cơm vào. Nếu nấu gạo thì thời gian để hạt gạo chín nhừ sẽ khá lâu, khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Trong trường hợp bạn sử dụng cơm thì chỉ chừng 15 phút là nồi cháo đã mềm nhừ rồi.
– Đến lúc này, bạn đã có thể nêm nếm cháo với công thức: 2 muỗng nước tương ngon Chin-Su, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm và một ít dầu hào nếu thích.
– Khi nêm nếm và khuấy đều xong, bạn cho phần sườn lúc nãy vào, đảo thêm vài lượt là có thể thưởng thức.
– Món cháo này khi ăn, bạn chỉ cần múc ra tô, rắc thêm tiêu và hành ngò cắt khúc lên trên. Pha thêm một chén nước mắm ngon là xong. Một số người thích bổ sung thêm thịt băm và trứng gà và cháo.
Cách làm cũng khá đơn giản. Bạn dùng thịt xay nhuyễn có bán sẵn tại các cửa hàng như MEATDeli, VinMart, ướp chung ít nước mắm, tiêu và đường, xào sơ trên chảo nóng. Nhớ là khi xào phải đảo thật nhanh và mạnh để thịt băm bung tơi ra, không bị dính thành từng miếng lớn, ăn không ngon miệng.
Khi nồi cháo đi đến bước cuối cùng thì bạn cho thịt băm đã ướp và đập một quả trứng gà vào. Khuấy mạnh tay để trứng gà tan và đều trong cháo. Để cháo sôi thêm 1 lượt, nêm nếm là xem như hoàn thành.
Các món cháo này thường rất mau no, nhưng cũng sẽ đói. Những món ăn sáng ngon từ cháo sẽ giúp hệ tiêu hoá của bạn được chuẩn bị trước cho một ngày hoạt động mới, hơn nữa, món ăn ấm nóng vào buổi sáng cũng sẽ tạo được năng lượng tích cực cho tinh thần của bạn. Chúc các bạn thành công.
Các bạn có thể tham khảo thêm những món ăn sáng ngon khác tại đây nhé!