NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ

 NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ

Bữa ăn sáng thường rất quan trọng, như các bạn đã biết, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả một ngày hoạt đồng đạt hiệu suất. Hơn nữa, nếu một bữa sáng ngon và đẹp mắt, cũng sẽ giúp bạn xây dựng được tinh thần vui vẻ, hào hứng. Sau đây, mời các bạn xem qua những món ăn sáng ngon tự nấu tại nhà hấp dẫn, ngon miệng.

a. Hủ tiếu

1. Nguyên liệu nấu món ăn sáng ngon bổ rẻ:

– 200 gram xương ống heo, 500 gram nạc lưng heo, 1 quả tim, 400 gram gan heo.

– 500 gram tôm sú, 50 gram tôm khô và 20 trứng cút.

– 2 của hành tây, 2 củ gừng và cần tây, 1kg sợi hủ tiếu.

– Các món rau ăn kèm như giá hẹ, tần ô, chanh, tỏi ớt băm nhuyễn.

– Các loại gia vị thông thường.

Ghi chú: Có thể sử dụng thịt mát MEATDeli để mở hộp cho thịt vào nấu luôn, tiết kiệm công đoạn rã đông, rửa thịt, để ráo mới ướp được… Tìm hiểu thêm về thịt mát MEATDeli tại đây

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ

2. Các bước tiến hành nấu hủ tiếu Nam Vang:

Bước 1: sơ chế các loại nguyên liệu:

– Xương và thịt heo khi mua về bạn rửa với nước lạnh. Chà xát chút muối hoặc lát gừng cắt mỏng lên thịt để khử mùi hôi và bụi bẩn. Tim và gan heo cũng làm tương tự. Hoặc bạn dùng rượu trắng thay thế, vì nội tạng cần phải rửa kĩ để tránh lưu lại máu dơ và nhớt, mùi hôi đặc trưng. Sau đó rửa thêm một lần nữa với nước ấm, rồi để ráo.

– Bắc một nồi nước cho ít nước cốt chanh vào. Sau đó cho xương ống vào luộc. Tiếp đó, cho thịt, gan và tim vào luộc cùng. Sau khoảng 15 phút thì vớt ra. Để không bị ám mùi, bạn cho gừng vào luộc cùng để nguyên liệu thơm hơn. Sau khi vớt ra thì cho ngay vào nước đá lạnh để nguyên liệu tươi, vẫn giữ được độ dai đặc trưng.

– Tôm sú bỏ đầu, vỏ và chỉ lưng. Rửa sạch rồi cũng chần sơ tương tự với thịt heo.

– Các loại rau bỏ rễ, các lá dập rồi rửa đôi lần với nước muối loãng. Rồi để ráo.

Bước 2: các bước nấu nước lèo:

– Bắc một nồi nước khoảng 2 lít nước. Thả xương ống heo và tôm khô vào ninh khoảng 1 giờ để nước lèo ngọt tự nhiên. Trong lúc này, bạn phải thường xuyên vớt bỏ bọt để nước trong. Tiếp đó cho tiếp tôm sú, tim và gan heo vào nấu thêm 15 phút nữa.

– Khi thấy mọi nguyên liệu chín tới, bạn vớt tim và gan ra, để nguội một chút thì cắt thành từng lát mỏng, để riêng.

– Trong lúc này, hành tây cắt múi cau, gừng cắt lát hoặc sợi rồi cho toàn bộ vào nồi nước lèo, cùng ninh với phần nguyên liệu còn lại.

– Bắc một chiếc nồi nhỏ khác để luộc hủ tiếu. Bước này, bạn có thể ăn đến đâu luộc đến đó. Vì nếu luộc nhưng không ăn hết thì sợi hủ tiếu sẽ khô, và dính lại với nhau, rất khó ăn. Nếu thích, bạn phi thơm hành tím, trộn vào hủ tiếu để không bị dính và cũng thơm hơn.

3. Chuẩn bị thưởng thức món ăn sáng ngon:

– Các loại rau sống như tần ô, giá hẹ sau khi rửa sạch và ráo nước, bạn luộc trong nước muối pha loãng. Vớt ra bày lên đĩa.

– Trụng hủ tiếu rồi cho vào tô, xếp gan, tim heo cắt lát ban nãy lên trên mặt. Khi nước lèo nóng thì múc nước lèo vào tô, kèm thêm tôm, khô mực. Rắc chút hành lá cắt khúc lên trên mặt. Thế là có thể thưởng thức. Đặc biệt, để món ăn ngon hơn, bạn xào sơ thịt heo băm nhuyễn với ít tỏi và hành tím. Cho hẳn vào nồi nước lèo nấu chín trước khi múc ra tô.

– Pha thêm một chén nước tương với công thức: nước tương, giấm ăn, bột sa tế (nếu bạn thích ăn cay) hoặc một ít tỏi ớt băm nhuyễn. Đấy là bạn đã hoàn thành món ăn sáng ngon hủ tiếu Nam Vang tại nhà rồi.

b. Miến gà

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG NGON DỄ NẤU TẠI NHÀ

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho miến gà:

– 1 con gà ta khoảng 1,5kg.

– 1 củ gừng, hành phi, 1 củ hành tây.

– Miến khô, chanh tươi, tỏi băm nhuyễn và các loại gia vị.

2. Cách chế biến món ăn sáng ngon:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

– Gà khi mua về bạn trụng sơ một lần với nước sôi, nhặt kĩ lông gà và rửa thật sạch. Thật ra khi trụng với nước sôi thì thịt đã sạch, nhưng kĩ hơn thì bạn có thể chà xát muối trong và ngoài con gà. Sau đó rửa sạch lại với nước ấm.

– Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Gừng cạo bỏ, rửa sạch và cắt thành sợi, hoặc đập dập.

– Miến bạn ngâm với nước cho mềm, sau đó trụng sơ. Tương tự với sợi hủ tiếu trên, bạn có thể phi thơm hành tím và trộn với sợi miến sau khi trụng để giữ được độ tươi và các sợi miến không bị kết dính với nhau.

Bước 2: nấu nước dùng gà:

– Bắc một nồi nước với lượng nước vừa đủ với khẩu phần gia đình, bỏ gà vào hầm khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng bạn vớt bợt để nước dùng trong, và kiểm tra độ chín, dai của thịt gà.

– Khi thịt chín tới, bạn vớt ra, để nguội một chút rồi lọc xương, xé nhỏ thịt gà cho dễ ăn. Phần thịt ướp sơ với ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng đường. Còn xương, cổ, cánh và chân gà thì cho ngược lại vào nồi nước dùng ninh thêm 15 phút cho ngọt.

– Nếu bạn thích vị ngọt thanh, bạn có thể sử dựng thêm cà rốt và củ cải trắng. Mỗi loại chỉ cần 1 củ lớn, bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh dày 3cm, cho vào nồi cùng với xương gà.

Bước 3: trình bày và thưởng thức:

– Khi ăn, bạn cho miến vào tô. Xếp thịt gà đã ướp lên trên, rồi múc nước dùng vào tô.

Miến gà có thể ăn cùng rau tần ô, hoặc một vài loại rau sống như giá hẹ, rau mùi, cầu tây, tùy theo sở thích của gia đình.

Đây là những món ăn sáng ngon dễ nấu bạn có thể tranh thủ chế biến tại nhà, thưởng thức trước khi bắt đầu một ngày dài hoạt động. Không chỉ thơm ngon, mà với nguyên liệu đã hướng dẫn như trên, bạn cũng có thể thấy nguồn năng lượng dồi dào mà các món ăn này mang đến. chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm những món ăn sáng ngon khác tại đây nhé!