THỰC ĐƠN EAT CLEAN GIÀU DINH DƯỠNG DÀNH CHO GIA ĐÌNH
Khoảng thời gian gần đây, chị em phụ nữ rầm rộ truyền tai nhau rất nhiều phương pháp dinh dưỡng nhầm giảm cân giữ dáng. Một trong số đó, eat clean đang trở thành một trào lưu được nhiều chị em yêu thích. Để một bữa cơm cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất sạch, hạn chế tối đa quá trình chế biến, Monngon.vn xin giới thiệu đến các bạn một thực đơn với công thức chế biến cực kì đơn giản nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí trên.
Thực đơn bao gồm:
Trứng ngâm tương
Xíu mại sốt cà chua
Salad rau củ
Canh rau củ thập cẩm
Các bước chuẩn bị và chế biến:
Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà (tuỳ khẩu phần ăn của gia đình mà bạn có thể gia giảm).
- 300 gram thịt sườn thăn MEATDeli.
- 8 tai nấm hương, 50 gram đậu Hà Lan, 1 củ cà rốt, 2 của khoai lang, ½ cây bông cải trắng.
- 4 cây rau xà lách, 2 quả dưa chuột, 2 quả cà chua.
- Nước tương loại ngon Chin-Su, ½ chén giấm táo, hoặc sốt mayonnaise, đường, muối, hành lá, ngò, tỏi và hành tím.
Các bước chế biến
Trứng ngâm tương:
- Trứng gà sau khi rửa sạch, bạn cho vào nồi nước, có thể bỏ thêm vào nồi một ít muối để sau khi chín dễ bóc vỏ hơn. Trong lúc đợi nước sôi dần, khuấy nhẹ nhàng cho trứng xoay đều để khi chín, lòng đỏ trứng sẽ nằm ở giữa, không bị đổ về một phía. Với món này, nếu để lòng đỏ chín già sẽ bị mất đi vị béo và độ xốp mượt của trứng. Nên thời gian để trứng lòng đào dao động từ 5 – 7 phút.
- Sau khi luộc xong, bạn vớt trứng cho vào tô nước đá rồi bóc vỏ.
- Bước tiếp theo, bạn cho nước lọc, nước tương Chin-Su càng 2 muỗng đường vào nồi, bắc lên bếp đun sôi để tan hết đường. Trong lúc này, bạn có thể nêm nếm thêm một chút muối và hạt nêm để nước ngâm bắt mùi hơn. Khi hỗn hợp trên đã sôi tới, bạn tắt bếp, cho hành lá, tỏi, hành tím băm nhuyễn và khuấy nhẹ.
- Nếu bạn muốn nước ngâm trứng thêm mặn mà, trong quá trình đun nước có thể cho thêm ½ chén rượu trắng và mè rang.
- Xếp trứng đã bóc vỏ vào hộp hoặc hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập trứng, ngâm khoảng 4 – 6 tiếng để trứng ngấm đều gia vị là có thể ăn được.
Xíu mại sốt cà chua:
- Hành tây và cà chua sau khi cắt bỏ cuống, rửa sạch thì cắt hạt lựu. Nếu bạn có nước sốt mịn hơn thì nên lột vỏ cà chua và băm nhẹ tay. Không cần băm nhuyễn vì khi nấu chín, hỗn hợp này sẽ chín nhừ vừa ăn.
- Cho thịt xay vào tô, nêm gia vị vừa miệng ăn, cho thêm ít tiêu xay để viên thịt thơm nồng. Trộn đều tay rồi chia đều và nắn hỗn hợp trên thành từng viên thịt tròn, thoa một lớp dầu ăn mỏng để không bị dính lại với nhau.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, đợi đến khi nóng già thì phi thơm hành, tiếp đến là hỗ hợp cà chua. Đậy nắp, để lửa nhỏ tầm 10 phút cho cà chua chín mềm, sau đó cho hết thịt viên vào, nêm chút nước mắm. Gia vị bạn có thể nêm nếm lại nhưng vừa phải, để tránh mất đi vị chua thanh của cà chua và mất ngon phần thịt đã thấm gia vị lúc ban đầu. Đậy nắp để thịt mau chín.
- Sau 10 đến 15 phút thịt chín và ngấm đều hỗn hợp sốt cà chua, màu đỏ cam bắt mắt, phần thịt không quá bọng nước hay bể nát. Rắc thêm chút hành lá phía trên là có thể thưởng thức.
Điểm quan trọng của món ăn này ở khâu trộn và nắn viên phần thịt, nếu không đủ khéo léo, viên xíu mại sẽ không ngấm đều gia vị, sau khi chế biến, lớp dầu ăn phủ bên ngoài rất dễ ngấm hết vào trong, làm viên xíu mại lõng bõng, dễ nát và ngấy.
Có một sự lựa chọn khác tiết kiệm thời gian và “giải thoát” các bạn khỏi công đoạn khó khăn này. Đó là sản phẩm thịt ướp sẵn từ MEATDeli. Cũng như các sản phẩm được xay từ những miếng thịt tươi ngon nhất của Thịt sạch MEATDeli – công nghệ thịt mát Châu Âu, tươi sạch vẹn toàn, an toàn tuyệt đối. Với công thức phối trộn thịt độc đáo với tỉ lệ nạc mỡ hài hòa cùng bí quyết gia vị tinh tế có hạt ngò thơm lừng, thịt xay tươi ướp sẵn MEATDeli vừa thấm vị đậm đà vừa ngọt thịt tự nhiên, làm thịt viên sốt cà, thịt viên bún chả, thịt viên chiên vàng,… đều thơm ngon khó cưỡng.
Salad rau củ
- Xà lách Đà Lạt bạn cần chọn những cây xanh non, chưa chuyển sang màu xanh sẫm hay quá già. Tiến hành bỏ rễ, tách từng lá và rửa thật sạch. Vì là salad trộn, không thông qua chế biến với nhiệt, nên để đảm bảo an toàn, bạn nên ngâm xà lách trong nước muối loãng từ 10- 15 phút. Sau đó để ráo, cắt khúc vừa miệng ăn.
- Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, gọt vỏ (hoặc để nguyên tùy sở thích), vẫn rửa qua với nước muối cho sạch nhựa, sau đó cắt thành từng lát mỏng.
- Cà chua chọn những quả vừa chín tới, vỏ có độ căng bóng và màu đỏ tươi. Bạn nên rửa cà chua tương tự như với xà lách và dưa leo, loại bỏ phần cuống và cắt thành 8. Để cà chua thấm nhanh và đều sốt hơn, bạn có thể cắt lát với độ dày mỏng tuỳ ý.
- Khâu cuối cùng cho món này, bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái đĩa lớn, rưới giấm táo, sốt mayonnaise, để tăng mùi vị rau củ, bạn nên cho thêm một ít nước tương. Trộn đều tất cả trước khi ăn.
Canh rau củ thập cẩm
- Sườn thăn sau khi rửa sạch, ráo nước, bạn chặt khúc vừa ăn, ướp 2 nguyên liệu trên với hạt nêm, đường và 1 muỗng canh nước tương. Để phần thịt mềm và có độ óng ánh, hãy cho thêm ½ muỗng canh dầu ăn.
- Nấm hương nên ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút cho mềm rồi rửa lại bằng nước lạnh, loại bỏ chân nấm và cắt khúc.
- Đậu Hà Lan, cà rốt, khoai tây và bông cải trắng sau khi rửa sạch cũng cắt thành từng khúc vừa ăn. Bạn có thể xào sơ khoai tây để giữ được độ xốp trước khi nấu chín.
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu và phi tỏi đến khi nghe mùi thơm và tỏi đổi sang màu vàng sậm, cho sườn thăn và xào sơ trong 5 – 7 phút, nếu thịt sườn bắt đầu săn lại, bạn đong nước vào nồi để nấu canh. Nước dùng thường phải ninh trong vòng 20 phút để thịt sườn có được độ mềm vừa đủ, nếu để quá lâu, phần thịt này sẽ bị cứng, ăn mất ngon.
- Để lửa lớn và nêm thêm hạt nêm, một chút đường và muối, tiếp tục vớt bọt để nước canh trong, đến khi sôi bùng thì cho tất cả rau củ đã chuẩn bị phía trên vào nồi. Nếu muốn rau củ đều đạt đến mức xốp mềm mà không bị mất chất dinh dưỡng hay nguyên liệu bị bỡ, bạn nên ninh với lửa liu riu thêm 10 phút. Khi hoàn tất, bạn tắt bếp, bỏ thêm hành ngò, đảo đều tay một lượt là có thể thưởng thức rồi.
Thông qua hướng dẫn vừa rồi, bạn có thể thấy rõ thực đơn mà monngon.vn mang lại giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng sạch trong thực phẩm. Hạn chế tối đa quy trình nấu nướng và gia vị, không chỉ tiết kiệm rất nhiều thời gian mà còn mang đến cảm giác thanh đạm. Bổ sung chất xơ và vitamin giúp bạn cải thiện hệ tiêu hoá, đẹp da và chống quá trình lão hoá. Đặc biệt với các bạn theo đuổi chế độ eat clean, monngon.vn chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng.
Dành cho những ngày bận rộn, chúc các bạn thực hiện thành công và tận hưởng một bữa cơm gia đình vui vẻ!