Các món ngon đãi tiệc dễ làm vẫn khoe tài bà nội trợ
Các món bún dường như thể hiện rõ nét sự tinh tế trong ẩm thực Hà thành. Để từ đó ai đi xa, ai tới thăm cũng đều muốn thưởng thức các món bún. Trong mỗi bát bún có sự kết hợp khéo léo của mùi vị, màu sắc. Những món bún này chiều lòng được thực khách mọi lữa tuổi. Dễ ăn, nhẹ bụng, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Một ngày hè oi nóng hay mùa đông gió lạnh, ăn một bát bún góc phố Hà Nội xuýt xoa. Nhưng nếu khéo léo, chịu khó trổ tài, các bà nội trợ vẫn coi đây là các món ngon đãi tiệc dễ làm.
Bún ốc
Thưởng thức bún ốc cũng theo nhiều cách. Có người thích ăn bún ốc chan với ít mắm tôm. Nhưng có người lại thích ăn bún lá chấm nước ốc nguội. Dù thưởng thức theo cách nào thì bún ốc vẫn là món ăn dân dã đậm phong vị Hà Thành.
Không biết có từ bao giờ nhưng bún ốc là món ăn gây thương nhớ với người Hà Nội và muôn phương . Người ta chỉ đoán, chắc bún ốc bắt nguồn từ một làng ngoại ô ven sông Hồng theo các gánh hàng rong vào kinh đô Thăng Long thuở trước. Bún ốc ngon phải có sợi bún mềm và thanh; ốc phải béo giòn, nước phải trong. Giấm bỗng có thể nói là hương vị chính tạo nên đặc trưng của món ăn này. Vì không có giấm bỗng không thể dậy mùi bún ốc được.
Ở Hà Nội, bất cứ đâu cũng có thể tìm món bún ốc. Nhưng thực khách hay rỉ tai nhau những hàng bún nóng ở Hai Bà Trưng, Đặng Dung, Hòe Nhai hoặc bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng, phố Tây Sơn…
Hãy làm theo gợi ý của chúng tôi để bún ốc trở thành một trong các mon ngon đãi tiệc dễ làm của gia đình bạn:
Nguyên liệu nấu bún ốc
- 1kg ốc cho suất 4 người ăn. Bạn có thể mua loại ốc ưa thích tùy chọn: ốc đá, ốc nhồi, ốc mít…
- Bún tươi: 500g
- Giấm bỗng: 300ml giấm
- Cà chua: 4 quả
- Hành khô: 2 củ
- Các loại rau sống: xà lách, tía tô, hành, lá lốt…
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mắm tôm, giấm bỗng, ớt khô,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ốc
Rửa thật sạch ốc dưới vòi nước trực tiếp nhiều lần cho thật sạch. Cho ốc vào thau nước có thêm vài lát ớt ngâm trong khoảng 30 phút để nhả bẩn. Sau khi ngâm tiếp tục rửa dưới vòi nước 2 – 3 lần nữa. Như vậy đảm bảo ốc được sơ chế sạch sẽ.
Cho ốc và nước xâm xấp mặt và chút muối vào luộc. Khi vảy ốc bung ra là Ốc chín có thể tắt bếp. Để 15-20 phút ốc nguội bớt có thể dùng kim hoặc tăm nhọn khêu ruột ốc.
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại
Cà chua rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Các loại hành lá, rau sống nhặt bỏ gốc sạch sẽ rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Nấu nước dùng bún ốc
Bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín. Nêm nếm bột ngọt, gia vị sao cho vừa miệng.
Tiếp theo, cho nước luộc ốc vào nồi cà chua xào, thêm khoảng 500ml nước lọc. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh. Tiếp tục đun đến khi nước dùng sôi được khoảng 5 phút, cho 300ml giấm bỗng và nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành và trình bày thành phẩm
Chần sơ bún cho mềm và sạch sẽ rồi vớt ra ra để ráo nước. Cho bún vào bát cùng các loại rau đã thái, ốc lên trên, chan nước ốc nóng.
Món ăn sẽ hoàn hảo vị khi ăn cùng chút ớt trưng, mắm tôm.
Dù không hẳn là một trong các món ngon đãi tiệc dễ làm nhưng cần có chút thời gian vào ngày nghỉ là bạn có thể hoàn thành được món ăn này.