CHẾ BIẾN MÂM CƠM ĐỦ CHẤT CHỈ TRONG 2 GIỜ ĐỒNG HỒ
Đối với chị em phụ nữ, thử thách nhất trong quá trình nấu nướng, một là lựa chọn những món ăn có thể kết hợp với nhau tạo nên một mâm cơm đầy đủ dưỡng chất, mà vẫn vừa khẩu vị với tất cả mọi thành viên trong gia đình; hai là thời gian từ khâu chuẩn bị đến nấu nướng tiết kiệm được thời gian một cách tối đa. Sau đây sẽ là gợi ý một thực đơn đáp ứng được mọi yêu cầu trên mà các bạn có thể tham khảo và dễ dàng thực hiện.
Thực đơn dành cho 04 người:
- Thịt băm sốt cà chua.
- Tôm chiên tỏi ớt.
- Bông cải xào tỏi.
- Canh khoai sọ hầm xương.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 300 gram thịt heo; 300 gram xương heo; 300 gram tôm sú tươi.
– 4 quả cà chua; 350 gram bông cải xanh; 8 củ khoai sọ.
– 1 củ hành tây; 50 gram hành tím và 50 gram tỏi.
– Hành lá, xà lách, ớt, gừng, rau thơm cùng các loại gia vị như muối, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn, rượu trắng…
Các bước chế biến:
1. Thịt băm sốt cà chua:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Khi mua thịt về thì rửa sạch bằng nước muối loãng, rồi rửa lại với nước lạnh, sau đó thái miếng nhỏ để băm nhuyễn. Hoặc bạn có thể chọn mua thịt xay nhuyễn có sẵn tại các cửa hàng lớn như MEATDeli để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.
– Trộn thịt đã băm cùng tỏi băm, hành băm, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu bột rồi ướp trong khoảng 10 phút để ngấm đều gia vị vào thịt.
– Lột vỏ hành tây rồi thái lát mỏng, cà chua băm nhỏ, hành lá, ngò, rau thơm rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ, vừa miệng ăn.
Nếu bạn mua thịt miếng, thay vì xay sẵn, thì bạn nên chọn thịt tươi, bề mặt khô, hơi săn lại, đàn hồi tốt khi ấn vào và có màu đỏ tươi tự nhiên. Khi cắt ra sẽ thấy thịt có màu hồng tươi, da mềm, mỡ có mùi thơm và màu sáng. Đối với cà chua thì bạn cần chọn những quả chín đỏ, vỏ căng, có nhũ li ti ở vỏ, cuống xanh và bám chắc vào quả.
Bước 2: Chế biến:
– Đun nóng chảo dầu rồi cho phần thịt băm vào đảo nhanh cho tới khi thịt săn lại.
– Cho tiếp cà chua băm và hành tây vào đảo thật đều cùng thịt, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm nguyên chất Chin-Su cho sốt đậm đà hương vị. Tiếp tục đảo cho đến khi cà chua nhừ thành sốt.
– Đổ vào khoảng gần nửa bát nước, hạ lửa nhỏ một chút và đun tiếp như vậy cho tới khi nước sốt sánh lại, rồi nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng, rắc hành lá và rau thơm vào rồi tắt bếp là xong. Nếu bạn thích nước sốt sệt thì cho thêm ½ chén bột năng pha nước loãng, để thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
2. Tôm chiên tỏi ớt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Rửa sạch tôm, để nguyên con. Cho vào tô ướp với 2 muỗng canh rượu trắng, gừng cắt lát và ½ muỗng cà phê muối rồi để khoảng 10 phút cho ngấm. Chỉ cần rắc một chút muối hoặc hạt nêm, hoặc thay thế bằng nước mắm để mùi vị tôm thêm đậm đà.
– Tỏi, ớt sau khi rửa sạch thì băm nhỏ. lá bóc vỏ, cắt bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Chế biến:
– Bắc chảo dầu nóng, chỉ cần 2 muỗng dầu ăn là đủ, không cần nhiều vì thịt tôm rất dễ ngấm dầu vào trong, gây ngấy. Cho tôm vào chiên, trở đều 2 mặt đến khi thấy tôm chín đỏ hồng thì gắp ra đĩa.
– Đặt chảo trở lại bếp, nếu chảo quá khô thì cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó cho tỏi băm, ớt băm, hành lá và tiêu vào chảo rồi phi cho thơm. Tiếp đến cho tôm vào chảo, xào đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Tiếp tục xào cho đến khi tôm chín đều và ngấm gia vị thì tắt bếp.
3. Bông cải xào tỏi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Bông cải sau khi mua về thì tách lấy từng nhánh rồi rửa thật sạch. Tốt nhất là bạn nên ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại 2,3 lần với nước lạnh. Sau khi rửa sạch, để ráo thì cắt đôi hoặc ba nếu là nhánh to, sau đó trụng sơ với nước sôi.
– Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến:
– Bắc chảo dầu nóng rồi phi thơm tỏi. Khi thấy tỏi vừa chuyển màu vàng đều, thì cho bông cải vào xào. Nêm nếm một chút nước tương, và ½ muỗng cà phê đường, sau đó đậy nắp, um khoảng 5 – 10 phút cho bông cải chín mềm, không quá nhừ thì tắt bếp.
4. Canh khoai sọ hầm xương:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Xương heo mua về bạn nên rửa với nước, sau đó luộc sơ để loại bỏ xương vụn và lọc loại phần bọt dơ phát sinh trong khi hầm.
– Gọt vỏ khoai sọ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm khoai vào nước muối pha loãng, sau đó trụng khoai qua nước sôi để khoai sạch nhớt
– Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến:
– Bắc nồi phi thơm tỏi, sau đó cho xương vào đảo đều. Sau 10 phút bạn cho tiếp khoai sọ đã cắt nhỏ phía trên, cũng đảo đều trong 10 phút để hai nguyên liệu trên chín đều và ngấm vị tỏi.
– Cho nước vào nồi liều lượng vừa đủ rồi đậy nắp, ninh cho tới khi khoai mềm thì tắt bếp. Thông thường, bạn có thể ninh trong vòng 15 – 20 phút là vừa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn, khuấy một lượt cho tan đều rồi tắt bếp.
– Khi thưởng thức, bạn chỉ cần múc canh ra tô, rắc chút tiêu và hành lá, rau mùi vào là xong.
Nguyên liệu chuẩn bị cho thực đơn trên rất dễ tìm mua tại bất cứ siêu thị hay cửa hàng nào; hơn nữa những món ăn này đều được chế biến có nước sốt, hoặc hầm mềm, dễ ăn và có vị chua chua, cay cay, bắt vị, kích thích khẩu vị gia đình bạn. Ngoài cung cấp các dưỡng chất như béo, đạm và chất sắt, vitamin, đặc biệt với khoai sọ chứa năng lượng cao, ít chất béo, giàu đạm, có thể dùng thay thế các loại ngũ cốc, và ăn thay cơm. Hơn nữa, ăn khoai sọ đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, đặc biệt là tế bào da, do vậy món canh khoai sọ hỗ trợ chống lão hoá rất tốt. Mặc dù vậy, Một lưu ý nhỏ là khi ăn nhiều khoai sọ có thể gây ra các triệu chứng của sỏi thận và bệnh gút cũng như các biến chứng sức khỏe khác nếu không được sơ chế tốt. Nên trước khi đến khâu chế biến nhiệt cuối cùng, bạn nên luộc sơ khoai sọ, vừa để khoai chín mềm ngon hơn, cũng vừa hạn chế nguy cơ mắc bệnh gút.
Chỉ với những bước đơn giản như trên, chúng ta đã có ngay một bữa ăn hấp dẫn vô cùng ngon miệng rồi đấy. Chúc các bạn thành công với gợi ý trên nhé.