MÓN NGON LẠ MIỆNG ĐÃI KHÁCH TỪ THỊT GÀ
Dân gian thường có câu “khách đến nhà không trà cũng bánh”. dù ở đâu thì khi đã được coi là khách thì hầu như nhà nào cũng đón tiếp nồng hậu. Những điều bạn đang lo lắng là không biết khẩu vị của họ thế nào, món gì là phù hợp bây giờ? Thật ra, việc đãi tiệc với một vài món ăn cầu kì thì để phù hợp khẩu vị với tất cả mọi người là điều khó khăn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên chọn những món có nhiều sự lựa chọn để ăn kèm. Có như vậy, các thức chấm hoặc rau ăn kèm góp phần trung hoà món ăn, dễ dàng chiều ý thực khách hơn. Sau đây, mời các bạn xem qua một vài món ngon lạ miệng đãi khách nhưng cực kì dễ chế biến dưới đây nhé.
a. Gỏi gà xé phay
Chỉ cần một con gà ngon và những nguyên liệu dễ mua là bạn đã có thể bắt tay làm nhanh món gỏi gà vừa bổ dưỡng vừa kích thích vị giác.
1. Nguyên liệu để làm gỏi gà xé phay
– 1 con gà ta khoảng 1 – 1,5kg; 400 gram ngó sen (bạn có thể cân nhắc về khối lượng ngó sen cho phù hợp với số lượng khách nhé)
– 2 củ hành tây, 1 của cà rốt, 100 gram đậu phộng rang, 50 gram rau răm.
– Nước cốt chanh, tỏi ớt, 1 nhánh gừng.
– Các loại gia vị thường dùng khác, nhưng đặc biệt phải có nước mắm ngon Chin-Su.
2. Hướng dẫn cách làm gỏi gà
Bước 1: Sơ chế thịt gà
– Gà làm sẵn sau khi mua về bạn dùng muối xát đều khắp trong và ngoài rồi rửa lại với nước cho sạch. Tiếp theo cho vào nổi ngập nước để luộc chín. Để thịt gà luộc ngon và dai, bạn nên để lửa vừa và cho thêm vài lát gừng để khử mùi tanh.
– Thịt gà sau khi đã chín, bạn vớt ra ngoài để nguội. Tiếp đó, xé phay thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Hành tây bạn bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi cho vào chậu nước đá lạnh pha thêm khoảng 1 muỗng canh giấm trong khoảng 15 – 20 phút cho khử bớt mùi hăng. Sau đó vớt hành tây ra, để ráo.
– Rau răm bạn nhặt rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng đoạn ngắn để dễ trộn với gỏi.
– Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi.
Bước 3: Pha nước sốt để trộn gỏi
– Để pha một chén nước sốt trộn gỏi ngon, bạn cần lưu ý tỉ lệ sau: 3 muỗng nước mắm Chin-Su ngon, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường và một ít tiêu, trộn đều với ½ chén nước lọc. Khuấy đều cho tới khi mọi thứ hoà tan với nhau. Cho thêm một ít tỏi phi và ớt để nước sốt thêm cay nồng.
Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay và trình bày
– Trước tiên, bạn cho thịt gà đã xé phay vào dĩa lớn. Sau đó cho thêm 2 muỗng nước sốt đã pha ở trên vào trộn đều và để ướp trong 5 phút cho ngấm gia vị.
– Tiếp theo đó, bạn cho các nguyên liệu còn lại gồm: cà rốt, hành tây, rau răm và khoảng 3 muỗng nước sốt vào trộn cùng. Thao tác tay thật đều và nhanh, bạn bóp nhẹ (nếu dùng tay) để tất cả các nguyên liệu ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.
– Khi ăn, bạn bày tất cả ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã nhuyễn và ít ngò lên trên để trang trí thêm. Vậy là có thể thưởng thức. Món ăn này ngon khi bạn có thêm bánh phồng tôm để ăn kèm, hoặc cháo. Cháo gà chỉ cần tận dụng lại xương, đầu, cổ và chân gà sau khi đã xé thịt để nấu ngọt cháo. Nếu thích thì thêm tim, gan và huyết gà cũng rất ngon.
Cùng nguyên liệu gà, bạn có thể lựa chọn nhiều cách chế biến khác với nguyên liệu đơn giản để làm nên môt mâm cơm lạ miệng đãi khách. Tiếp theo đây, là món gà sốt chanh dây. Sự kết hợp giữa thịt gà mềm ngọt với sốt chanh dây chua chua, cũng rất kích thích khẩu vị của mọi người.
b. Gà sốt chanh dây
Gà sốt chanh dây là một món ăn tương đối lạ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức với thịt gà mềm hòa quyện trong nước sốt chanh dây.
1. Nguyên liệu để làm gà sốt chanh dây:
– 500 gram thịt gà.
– Rượu vang trắng, 3 trái chanh dây, bơ.
– Tiêu, hành tím, ngò, tỏi.
– Các loại gia vị thông thường khác.
2. Hướng dẫn cách làm món ngon đãi khách:
Bước 1: sơ chế các nguyên liệu:
– Gà làm sẵn sau khi mua về bạn dùng muối xát đều khắp trong và ngoài để khử mùi rồi rửa lại với nước cho sạch. Tiếp theo, các bạn cắt gà thành từng miếng vừa ăn.
– Sau đó, bạn ướp gà với các gia vị sau: nước mắm ngon Chin-Su, đường và hạt nêm mỗi loại 1 muỗng. Trộn đều tay và ướp khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
– Chanh dây cắt đôi, vắt lấy nước cốt và rây hạt để riêng.
Bước 2: Gà áp chảo:
– Sau thời gian ướp gà đã ngấm gia vị thì các bạn đem gà đi hấp cho thịt gà mềm. Bạn nên hấp cách thuỷ, cho thêm một vài lát gừng để thịt gà mềm và thơm hơn.
– Sau đó, bắc chảo dầu nóng rồi phi ít tỏi băm. Đến khi tỏi chuyển màu vàng rơm thì cho thịt và vào xào sơ. Để trên lửa vừa và xào đều tay cho đến khi thịt gà chín vàng thì tắt bếp. Để hạn chế dầu mỡ, bạn cũng có thể nướng thịt gà với lò vi sóng. Trước khi nướng, bạn cho thịt gà vào đĩa, thêm ít lát gừng hoặc lá thì là để tăng mùi vị cho món ăn.
Bước 3: cách làm nước sốt chanh dây:
– Bắc một chảo lên bếp để cho nóng rồi cho bơ vào. Đợi đến khi tan chảy hết thì cho hành tím và 2 muỗng rượu vang trắng vào. Đảo nhẹ và đợi đến nước sốt này hơi sệt lại. Sau đó cho nước cốt chanh dây đó rây hạt vào. Khi ấy, bạn nêm thêm ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng đường cho nước sốt vừa ăn.
– Phần hạt chanh dây bạn có thể cho vào nước sốt lúc này, một là trông sẽ hấp dẫn và đẹp mắt hơn; hai là sẽ gia tăng vị chua thanh tự nhiên từ chanh dây.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ngon lạ miệng đãi khách:
– Khi thưởng thức, bạn cho các miếng gà vào đĩa. Rưới nước sốt chanh dây lên trên và trang trí ngò cho đẹp mắt.
Bí quyết để có món gà sốt chanh dây thơm ngon:
– Nếu chọn gà ta làm sẵn, bạn nên lưu ý gà ngon là có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Da gà vàng nhạt và đậm dần ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà mỏng, tương đôi mịn, độ đàn hồi cao.
– Chanh dây có vị chua và thơm đặc trưng. Ngọt hơn so với chanh.
– Hạt chanh dây vẫn ăn được, nhưng bạn vẫn có thể lược bỏ hẳn nếu không thích.
– Món ăn ngon sẽ có có vị chua chua ngọt ngọt đặc thù của chanh dây. Lớp da giòn dai, thịt gà mềm, mọng nước chứ không quá khô. Nước sốt và gia vị thấm đều vào thịt.
Món ngon lạ miệng đãi khách từ thịt gà sẽ giúp bạn có một bữa tiệc thú vị. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là nước sốt ăn kèm. Vì vậy bạn cũng không ngần ngại việc tiếp đãi với nhiều thực khách. Mong bạn thành công.
Các bạn có thể tham khảo thêm các món ngon lạ miệng đãi khác tại đây!