THỰC ĐƠN MÓN NGON DỄ NẤU CHO BÉ TỪ 2 ĐẾN 4 TUỔI
Đối với những gia đình có con nhỏ thì việc cung cấp đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa và kích thích vị giác của bé là một thử thách của các bà mẹ. Vì trẻ con có đường ruột yếu, lại hay biếng ăn nên cần phải biến hoá đa dạng. Các bạn hãy tham khảo công thức các món ngon dễ nấu bên dưới để làm phong phú hơn bữa ăn cho các bé nhà mình nhé. Cùng khám phá thực đơn hấp dẫn này với monngonvn.vn nha!
Thực đơn 2 món ngon dễ nấu cho bé nhưng cả gia đình đều có thể ăn cùng:
- Súp cua.
- Bí non hấp trứng.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ngon dễ nấu
– 3 con cua đồng, 1kg xương ống, 200 gram tôm sú tươi, 4 quả trứng gà.
– 10 quả trứng cút, 100 gram nấm đông cô, đậu hà lan và hạt bắp mỗi loại 100 gram; 1 trái bí ngô non; nước dùng được ninh từ xương heo.
– Gia vị bao gồm: nước mắm ngon Chin-Su, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, bột năng…
Xương ống là phần quan trọng để nước dùng có vị ngọt, ngon tự nhiên. Vì vậy, khi lựa xương ống, bạn nên lưu ý:
– Kiểm tra mùi thơm và trạng cắt của xương. Xương ống ngon có màu hồng, hoặc đỏ hồng tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay.
– An toàn hơn, bạn nên ra các cửa hàng, hệ thống có uy tín để mua xương ống. Hiện tại, Vinmart, hoặc thịt mát MEATDeli là những hệ thống cung cấp sản phẩm thịt heo đảm bảo nguồn gốc và chất lượng, nên bạn có thể an tâm lựa chọn và chế biến cho các món ngon dễ làm hàng ngày.
Quy trình chế biến:
Súp cua:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
– Xương ống heo bạn rửa sạch với nước muối pha loãng để sạch nhớt, luộc sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn rồi rửa lại lần nữa. Tiếp đó, bạn bắc nồi 1,5 lít nước để ninh xương ống heo trong vòng 30 – 45 phút để lấy nước ngọt.
– Trong quá trình ninh xương bạn nên để lửa nhỏ và thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. Bạn cũng thường xuyên dùng vá và rây để lọc bỏ vụn xương để khi ăn bé không bị hốc.
– Cua bạn mua loại cua thịt, tốt nhất là cua đồng với thịt ngọt mềm. Rửa sạch đặc biệt là phần mai và yếm cua rồi đem luộc chín. Sau đó bạn bóc lấy thịt cua cho vào chén riêng. Trường hợp bạn không có thời gian làm cua có thể mua thịt cua lột sẵn có bán ở các siêu thị hoặc hệ thống cửa hàng thực phẩm.
– Tôm bạn rửa sạch, lột vỏ, loại bỏ phần đầu và chỉ đen ở lưng rồi cắt miếng nhỏ. Trứng cút bạn cũng rửa sạch, luộc chín và bóc vỏ.
– Nấm đông cô bạn ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa nhiều lần với nước cho sạch chất bẩn rồi cắt sợi ngắn khoảng 2 -3cm. Trứng bạn tách lấy lòng đỏ, nêm thêm chút hạt nêm và đánh đều. Bột năng bạn pha với nước lọc, khuấy đều để bột tan, liều lượng nước và bột bạn có thể thêm bớt tùy ý, phụ thuộc vào sở thích súp sánh hay loãng của bé.
Bước 2: Tiến hành nấu súp
– Sau khoảng 45 phút, nồi nước dùng đã được ninh xong, bạn vớt xương ống heo ra, lọc lấy nước. Đun sôi lại lần nữa rồi bỏ hạt bắp cùng đậu hà lan vào, nấu khoảng 5 phút cho mềm.
– Tiếp đó, bạn cho thịt cua xé, tôm, nấm đông cô cùng trứng cút vào nấu cùng. Nêm chút muối, mì chính, đường, nước mắm cho vừa ăn. Đảo đều, đậy nắp, đợi nồi súp sôi lần nữa thì nhỏ lửa.
Bước 3: Phi hành và chuẩn bị rau thơm
– Khoảng 7-10 phút trước khi tắt bếp bạn hỗn hợp nước bột năng lúc nãy vào nồi, đảo đều tay. Tiếp đó, bạn cũng làm tương tự với phần trứng mà chúng ta đã đánh đều. Khuấy đều đến khi hỗn hợp có độ sánh, trứng chín có hình sợi nhỏ đẹp mắt thì bạn đậy nắp nấu tiếp khoảng vài phút rồi tắt bếp.
Súp cua là món ngon dễ làm cho bé vì dễ ăn, dễ tiêu hoá và tạo sự mới lạ cho bữa cơm của các trẻ nhỏ. Hơn nữa, vào dịp cuối tuần thì súp cua cũng là một món ngon dễ nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bạn cần gia tăng liều lượng và nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé.
Bí non hấp trứng:
Bước 1: sơ chế và chuẩn bị nước dùng:
– Nước dùng bạn có thể tận dụng từ phần nước xương ống nấu ở món súp. Khi ninh xong nước dùng xương heo, bạn múc riêng một chén. Lọc bỏ vụn xương là đã nguyên liệu nấu món bí hấp rồi.
– Bí ngô rửa sạch phần vỏ, đem hấp chín bằng xửng. Thời gian để chín tới khoảng 20 – 30 phút tùy vào kích thước quả bí. Sau khi bí chín, khoét bỏ phần đầu quả bí để làm nắp. Dùng muỗng nạo phần ruột, chỉ cần nạo sạch phần hạt bỏ ra, không cần nạo sạch.
Bước 2: chuẩn bị trứng
Trứng đánh tan, trộn cùng 1/2 chén con nước dùng đã chuẩn bị ở bước 1. Rồi đổ hỗn hợp trứng vào phần rỗng đã khoét của bí ngô.
Bước 3: Hấp bí
Hấp cách thủy cả quả bí trong khoảng 10 phút. Món này dùng nóng hay nguội đều được. Món này nếu ăn mặn hay ngọt đều được. Vì bí vốn ngọt, nếu phần hỗn hợp bạn nêm đường thì món ăn sẽ tương tự như bánh flan trong lòng quả bí. Còn nếu ăn mặn thì nêm thêm ½ muỗng nước mắm Chin-Su, cho hành ngò vào hỗn hợp trứng trước khi hấp là được.
Với gợi ý trên, thực đơn món ngon dễ nấu này sẽ giúp cải thiện bữa ăn của bé, kích thích sức ăn cũng như tiết kiệm thời gian thiết kế thực đơn, chế biến cho các bà mẹ. Để tìm hiểu thêm nhiều món ngon dễ làm cho bé, bạn hãy theo dõi và cùng chia sẻ những bí quyết của mình nhé.