Gợi ý công thức chế biến các món bò ngon, hấp dẫn đãi khách
Thịt bò là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho mọi lứa tuổi. Trong thịt bò chứa nhiều protein và khoáng chất thích hợp để bồi bổ và tăng cường đề kháng. Các món bò ngon rất đa dạng, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Sau đây gợi ý các món bò ngon đã khách với cách nấu đơn giản cho bạn trổ tài.
Từng loại thịt bò cũng có lượng chất béo khác nhau. Trong 100g thịt bò với 10% chất béo sẽ có hàm lượng dinh dưỡng gồm 217 calo, 61% nước, 26,1g protein và 11,8g chất béo. Chất béo trong thịt bò bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa đơn. Các axit chính gồm axit stearic, axit oleic và axit palmitic. Chất béo giúp thịt bò có thêm hương vị và nhiều calo hơn. Thịt bò nạc thường có khoảng 5 – 10% chất béo. Các sản phẩm chế biến sẵn như xúc xích bò chứa chất béo nhiều hơn.
Bò nhúng giấm – các món bò ngon lạ miệng
Bò nhúng giấm là món ăn “quốc dân” trong các món bò ngon đãi khách. Cách chế biến lại cực kỳ đơn giản, không đòi hỏi nhiều thời gian.
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò
- 1 củ hành tây, 4 cây sả, 5 củ hành tím
- 1 củ tỏi, 1-2 trái ớt, 1 trái dừa xiêm
- Chuối chát, khế
- Rau thơm, rau xà lách, dưa chuột
- Bún tươi, bánh tráng
- Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, bột ngọt, muối và dầu ăn
Cách chế biến:
- Sơ chế: Thịt bò mua về rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Xếp các miếng thịt bò lên đĩa to.
- Lột vỏ hành tây rồi cắt thành múi.
- Ớt băm nhuyễn. Sả, hành tím, tỏi đập dập rồi băm nhuyễn.
- Rửa sạch rau thơm, xà lách.
- Pha nước dùng: Đổ nước dừa xiêm vào tô lớn, pha ½ chén nước giấm gạo. Thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cafe bột ngọt. Khuấy đều hỗn hợp rồi thêm hành tím, sả băm nhuyễn vào.
- Pha nước chấm: Tỏi băm phi cho thơm rồi cho vào chén cùng sả, ớt băm. Cho 2 muỗng cafe nước mắm, ½ chén nước sôi, 2 muỗng cafe đường, ½ muỗng bột ngọt. Đảo đều hỗn hợp.
- Cho nước dùng vào thố hoặc nồi rồi đặt lên bếp gas mini hoặc bếp từ.
- Lưu ý: Khi ăn chỉ cần nhúng miếng bò từ từ trong nước lẩu. Gắp ra cuốn cùng bún, rau xà lách, khế, dưa chuột, bánh tráng và nước chấm.
Thịt bò xào ớt khô
Món thịt bò xào ớt khô là một trong các món bò ngon lạ miệng. Món ăn rất được cánh mày râu ưa thích bởi vị chua chua, cay cay.
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò
- 50g ớt chuông đỏ và xanh
- 10g ớt hiểm khô
- 1 củ tỏi, 1 củ gừng
- Bột năng
- 5 củ hành tím
- Rau càng cua
- Gia vị: Hạt tiêu, dầu điều, giấm, hạt nêm, nước tương, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Thịt bò rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Có thể dùng chày đập miếng thịt để bò mềm và thấm gia vị hơn.
- Tỏi, hành tím lột vỏ rồi cắt nhỏ. Ớt chuông, ớt hiểm rửa sạch rồi cắt thành sợi.
- Cho thịt bò cắt lát vào tô. Thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, tỏi cắt nhuyễn. Thêm chút dầu ăn và bột năng. Trộn đều để bò thấm gia vị và ướp khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Gắp thịt bò đã ướp vào, thêm dầu điều, ớt khô, gừng, hành tím và tỏi băm. Đảo đều rồi thêm ớt chuông và 1 muỗng cafe hạt nêm vào. Xào đến khi thịt bò chín thì tắt bếp.
- Trình bày ra đĩa kèm theo chút hành lá, rau mùi và thưởng thức.
Bò né xào bông thiên lý – một trong các món bò ngon, dễ làm
Bò xào bông thiên lý là món ăn dân dã nhưng cực kỳ bắt miệng. Miếng thịt bò mềm hòa quyện cùng vị thơm giòn của bông thiên lý hấp dẫn nhiều thực khách. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện một trong các món bò ngon này nhé.
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò
- 150g bông thiên lý
- 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 2 quả ớt sừng
- Gia vị: bơ lạt, mè rang, hạt tiêu, đường, nước mắm, nước sốt mayonnaise và dầu ăn.
Cách chế biến:
- Thịt bò rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng.
- Tỏi, hành tím đập dập, băm nhuyễn. Ớt sừng cắt sợi nhỏ.
- Hoa thiên lý ngâm với nước muối rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Cho các miếng thịt bò vào tô cùng 2 muỗng cafe sốt mayonnaise, ½ muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột ngọt. Thêm hành và tỏi băm, trộn đều để thịt thấm và ướp trong 30 phút.
- Bắc chảo lên và cho dầu vào đun nóng. Sau đó cho tỏi vào phi thơm.
- Cho thịt bò đã ướp vào xào cùng với bơ cho chín tái. Cho bông thiên lý và ớt sừng vào. Xào đều đến khi bông thiên lý chín mềm thì tắt bếp.
- Trình bày ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng, bánh mì đều ngon.
Trên đây là gợi ý các món bò ngon đãi khách. Món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Chúc bạn thành công!
Cùng tham khảo các công thức các món ăn ngon, hấp dẫn tại đây nhé!