MỘT VÀI LƯU Ý TRONG VIỆC SỬ DỤNG CÁC LOẠI GIA VỊ

 MỘT VÀI LƯU Ý TRONG VIỆC SỬ DỤNG CÁC LOẠI GIA VỊ

 

Ngoài việc nêm nếm thế nào cho ngon, bạn cũng cần phải để ý tới việc sử dụng gia vị sao cho bổ dưỡng nữa. Nếu bạn thuộc tuýp người chỉ sử dụng gia vị theo quán tính mà chưa thật sự quan tâm đến nguyên tắc dùng chúng thì nên đọc bài viết dưới đây!

1. Cách sử dụng muối

Muối là gia vị được ưa chuộng trong quá trình ướp thực phẩm, đặc biệt, nếu bạn cho muối vào đầu tiên trong quá trình ướp thịt thì sẽ giúp thị giữ được sự đậm đà mà không mất đi độ ngọt.

Khi nấu canh hoặc các món hầm, bạn cần lưu ý nấu nước với xương một lúc cho nước canh ngọt rồi mới nêm muối để giữ được vị ngọt từ xương, hạn chế nêm muối ngay từ đầu.

Tuy nhiên, bạn cần làm ngược lại với các món xào. Để loại bỏ đến 95% độc tố có trong muối, bạn cần cho muối vào dầu trước rồi khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào để xào.

2. Lưu ý khi sử dụng đường

Một trong những nhược điểm rất lớn của việc nêm nếm bằng đường là gia vị này rất dễ gây cháy món ăn nếu bạn không cẩn thận. Đặc biệt, với các món chiên, rán, nướng, bạn chỉ nên dùng ít đường để ướp thực phẩm, vì nếu dùng quá nhiều đường, món ăn rất dễ cháy khét, có vị đắng và có màu sắc không đẹp mắt.

Với những món ăn cần thêm đường vào trong quá trình chế biến thay vì ướp, bạn cần liên tục khuấy, đảo để phần thức ăn dưới đáy không bị cháy khét cũng như canh thời gian nấu và để lửa vừa phải.

3. Lưu ý khi sử dụng tiêu

Nhiều nội trợ có thói quen xay tiêu rất nhiều rồi trữ dần để ăn từ từ, đây là một thói quen xấu vì tiêu để lâu sẽ bị mất đi hương vị. Muốn món ăn nồng mùi tiêu hơn thì bạn cần sử dụng tiêu mới xây.

Một trong những công dụng hay ho của tiêu mà ít người biết đến là việc dùng tiêu để bảo quản thịt trong thời gian ngắn nếu bạn không thể cho thịt vào tủ lạnh. Trong tiêu có chứa nhiều C và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, tiêu cũng chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào.

Cách bảo quản thịt bằng tiêu cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần rửa thật sạch thịt lợn mua từ chợ về bằng nước sạch.Khi thịt lợn đã ráo nước, bạn cho thịt vào một chiếc hộp sạch và dùng hạt tiêu phủ lên bề mặt thịt, sau đó đặt thịt ở nơi thoáng mát. Việc bảo quản thịt bằng tiêu cũng đem lại tác dụng phụ khi chế biến thịt. Cụ thể, thịt sẽ dậy mùi cay và kích thích tiêu hóa hơn.

4. Lưu ý khi sử dụng nước mắm

Một trong những lưu ý quan trọng cho những người sử dụng nước mắm để nêm nếm là chỉ cho nước mắm vào món ăn khi món đã gần chín hoàn toàn, còn khoảng một phút nữa trước khi tắt bếp. Sở dĩ như vậy là vì nếu được cho vào sớm hơn, các dưỡng chất trong nước mắm sẽ tiêu biến hết, hương vị nước mắm cũng không được bảo toàn trọn vẹn. Với các món kho, bạn nên kho thực phẩm với các loại gia vị khác rồi mới cho nước mắm vào rồi kho thêm một thời gian ngắn nữa. Thao tác này giúp thực phẩm không bị cứng và sẽ thơm ngon hơn.

Bạn cũng nên lưu ý tránh sử dụng nước mắm để ướp thịt, cá. Thói quen này khiến thịt, cá bị cứng lại và không ngon. Nếu vẫn muốn có vị nước mắm trong bữa ăn, bạn có thể sử dụng nước mắm để pha thành các loại nước chấm khác nhau.

Ngoài ra, giữa các loại nước mắm tràn lan đang bán trên thị trường, bạn cần khéo léo lựa chọn cho mình thương hiệu nước mắm phù hợp để tránh nước mắm giả, nước mắm tự pha chế hay có độ đạm không đạt chuẩn. Hiện nay, Nam Ngư và Chin-Su là hai thương hiệu được ưa chuộng nhất với người tiêu dùng Việt, với hơn 80% hộ dân tin dùng. Bạn có thể sử dụng hai thương hiệu này để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như hương vị thuần Việt cho bữa ăn của mình.

5. Bột ngọt (mì chính)

Khi nấu đến nhiệt độ quá cao, bột ngọt sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất hương vị thức ăn mà thậm chí còn gây ra chất độc hại. Tốt nhất bạn nên cho bột ngọt vào khi thức ăn đã chế biến xong.

Ngoài ra, hiện tượng “say bột ngọt” hay “kỵ bột ngọt” khá phổ biến ở nhiều người. Biểu hiện của triệu chứng này là việc bị choáng váng khi ăn phải thức ăn có nhiều bột ngọt. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thói quen ăn uống của những người thân để điều chỉnh lượng bột ngọt phù hợp trong món ăn.

6. Nước tương

Tương tự như nước mắm, khi được nấu ở nhiệt độ cao quá lâu, các chất dinh dưỡng trong nước tưởng sẽ bị phá hủy và làm mất hương vị thơm ngon vốn có. Do đó khi xào rau nên cho nước tương vào sau cùng rồi tắt bếp ngay. Đặc biệt nước tương là gia vị không thể thiếu dùng để ướp thịt bò, vì sẽ tạo mùi vị đặc biệt thơm ngon cho món thịt bò của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng không phải loại món ăn nào cũng có thể ướp bằng nước tương. Vì nước tương thường có tính chua nên chỉ thích hợp cho các món ướp nướng, hấp và một vài món xào nấu nhất định.

Bạn cũng cần chọn mua nước tương chất lượng thông qua một vài lưu ý sau:

Chỉ chọn mua nước tương ở những cửa hàng, hệ thống siêu thị uy tín để đảm bảo sản phẩm bạn mua có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định về chất lượng.

Khi lựa mua nước tương, bạn nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng và chú ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nước tương cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sau khi mở nắp thì nên sử dụng trong thời gian 1 – 2 tháng. Loại nước tương đang được tin dùng nhiều nhất là Chin-Su và Tam Thái Tử. Bạn có thể cân nhắc chọn những loại này ở các kệ siêu thị để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng nhé.

Trên đây là những lưu ý để bạn sử dụng gia vị đúng cách hơn. Bạn nhớ ghi lại thật kỹ để đảm bảo mỗi món ăn mình chế biến đều thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng nhất nhé! Chúc bạn và gia đình ngon miệng!